ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ผลิตภัณฑ์ข้าวกล้องกึ่งสำเร็จรูป

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ผลิตภัณฑ์ข้าวกล้องกึ่งสำเร็จรูป
นักวิจัย : วุฒิชัย นาครักษา
คำค้น : Brown Rice , Cooking , production , Quick Cooking , rice , การผลิต , การหุงสุก , การหุงสุกเร็ว , ข้าว , ข้าวกล้อง
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2541
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=RDG3920004 , http://research.trf.or.th/node/918
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

วุฒิชัย นาครักษา และ นาฏยา บาลี ศึกษากระบวนการแปรรูปข้าวกล้องให้เป็นข้าวกล้องกึ่ง สำเร็จรูป วิธีการคืนรูปข้าวกล้องกึ่งสำเร็จรูปในการบริโภค และศึกษาอายุการเก็บรักษาข้าวกล้องกึ่ง สำเร็จรูป จากการศึกษาพบว่าข้าวกล้องกึ่งสำเร็จรูปสามารถผลิตได้ด้วยการใช้ไอน้ำ และคลื่นไมโครเวฟ ในการทำให้เมล็ดข้าวกล้องเกิดการเจลาติไนส์(DG=90%) แล้วนำมารมด้วยไอแอลกอฮอล์ 10 นาทีเพื่อ ยับยั้งการย่อยสลายไขมัน หลังจากนั้นจึงนำมาทำแห้งด้วยคลื่นไมโครเวฟในอุโมงค์ไมโครเวฟ นาน 18 นาที ผลิตภัณฑ์ที่ได้สามารถนำมาเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้องได้โดยปราศจากกลิ่นหืน และแมลง (ขณะที่ รายงานอยู่นี้อายุการเก็บ 3.5 เดือน) ผลิตภัณฑ์ข้าวกล้องกึ่งสำเร็จรูปนี้สามารถนำมาคืนรูปได้ทั้งการหุง สุกด้วยเตา-ไมโครเวฟ และการใช้น้ำร้อน โดยระยะเวลาในการคืนรูปทั้งสองวิธีไม่เกิน 10นาที ในการ ทดสอบการยอมรับของผู้บริโภคพบว่าให้การยอมรับผลิตภัณฑ์ที่ใช้ข้าวหอมมะลิเป็นวัตถุดิบ Narkrugsa and Bali developed the Quick Cooking Brown Rice production. The studies also covered the reconstitution method and shelf life of Quick Cooking Brown Rice. Quick cooking brown rice can be produced by using steam and together with microwave heating for gelatinization( DG=90%), alcohol vaporization for 10 min to inhibit the lipid hydrolysis and drying with microwave in microwave tunnel for 18 min. The product can be stored at room temperature with out rancid and insects until now (3.5 months). Regarding with the reconstitution of the product, it can be done by microwave oven and by hot water in 10 min. The consumer acceptable product is quick cooking brown rice made from Jasmin rice.

บรรณานุกรม :
วุฒิชัย นาครักษา . (2541). ผลิตภัณฑ์ข้าวกล้องกึ่งสำเร็จรูป.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
วุฒิชัย นาครักษา . 2541. "ผลิตภัณฑ์ข้าวกล้องกึ่งสำเร็จรูป".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
วุฒิชัย นาครักษา . "ผลิตภัณฑ์ข้าวกล้องกึ่งสำเร็จรูป."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2541. Print.
วุฒิชัย นาครักษา . ผลิตภัณฑ์ข้าวกล้องกึ่งสำเร็จรูป. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2541.