ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การผลิตข้าวพองเพื่อสุขภาพ

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การผลิตข้าวพองเพื่อสุขภาพ
นักวิจัย : ไพบูลย์ ธรรมรัตน์วาสิก
คำค้น : Cholesteral , dietary fiber , Puffed rice , ข้าวพอง , คอเลสเตอรอล , ใยอาหาร
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2546
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=RDG3920003 , http://research.trf.or.th/node/917
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

ไพบูลย์ ธรรมรัตน์วาสิก และคณะกำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์จากข้าวสารเจ้า ให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มี มูลค่าเพิ่ม โดยศึกษาคุณภาพของข้าวสารเจ้า ที่จะมีผลกระทบต่อกระบวนการผลิตข้าวพองเพื่อสุขภาพ และพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ข้าวพองเพื่อสุขภาพในระดับห้องปฏิบัติการและระดับผลิตทดลอง (pilot scale) จากนั้นจะมีการศึกษาความเป็นไปได้เชิงพาณิชย์ของการผลิตผลิตภัณฑ์ดังกล่าวและมีการ ถ่ายทอดเทคโนโลยีไปสู่อุตสาหกรรมโดยความร่วมมือกับภาคเอกชน ขณะนี้การวิจัยยังอยู่ในระหว่าง ดำเนินการ ยังไม่แล้วเสร็จ Thammarutwasik and colleagues are developing Puffed Rice for Health which aims to increase marketing opportunities for rice-growing farmers in Thailand by converting milled rice to a more value-added products. Puffed rice produced in this project can be used as a bread substitute or consumed as a breakfast or snack. The product is cholesterol free and has a high dietary fiber content. The effect of rice’s variable characteristics, namely amylose and protein content, storage time, moisture content and processing conditions on puffing quality were studied in detail. The prototype equipment for use in the laboratory and pilot stages of the study are also designed and constructed. Pilot scale production of puffed rice is carried out in close co-operation with Patum Rice Mill and Granary, Public Co., Ltd. At the end of the two year project, this technology will be transferred to the private sector for commercial production.

บรรณานุกรม :
ไพบูลย์ ธรรมรัตน์วาสิก . (2546). การผลิตข้าวพองเพื่อสุขภาพ.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
ไพบูลย์ ธรรมรัตน์วาสิก . 2546. "การผลิตข้าวพองเพื่อสุขภาพ".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
ไพบูลย์ ธรรมรัตน์วาสิก . "การผลิตข้าวพองเพื่อสุขภาพ."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2546. Print.
ไพบูลย์ ธรรมรัตน์วาสิก . การผลิตข้าวพองเพื่อสุขภาพ. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2546.