ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว ระยะที่ 2

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว ระยะที่ 2
นักวิจัย : ปราโมทย์ ธรรมรัตน์
คำค้น : Acetobacter xylinum , Coconut water , dietary fiber , nata de coco , น้ำมะพร้าว , วุ้นมะพร้าว , อะซีโตแบคเตอร์ ไซลีนั่ม , ใยอาหาร
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2542
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=RDG3820022 , http://research.trf.or.th/node/909
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

ปราโมทย์ ธรรมรัตน์ และคณะได้พัฒนาเทคโนโลยีการผลิตวุ้นน้ำมะพร้าวเป็นอาชีพเสริมสำหรับ เกษตรกร โดยศึกษาข้อมูลวุ้นมะพร้าว สายพันธุ์เชื้อวุ้น โรควุ้น พัฒนาเทคนิคการผลิต พัฒนาผลิต ภัณฑ์ใหม่ๆจากวุ้น สร้างโรงงานต้นแบบผลิตและแปรรูปวุ้นมะพร้าวและผลิตภัณฑ์มะพร้าวเพื่อการส่ง ออก ปัจจุบันโครงการมีโรงหมักวุ้นมะพร้าวต้นแบบ ณ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร เป็น โรงหมักวุ้นสาธิตสำหรับการผลิตระดับอุตสาหกรรมในครัวเรือน ขนาดกำลังผลิตวุ้นดิบประมาณวันละ 100-200 กิโลกรัม ได้เปิดให้เกษตรกรและผู้สนใจได้เยี่ยมชม และใช้เป็นต้นแบบสำหรับการผลิตวุ้น มะพร้าวเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมแล้ว ได้พัฒนาเครื่องหั่นวุ้นมะพร้าวต้นแบบสำหรับถ่ายทอด เทคโนโลยีแก่ผู้สนใจ เป็นเครื่องหั่นวุ้นระบบใบมีดหมุนใช้กำลังมอเตอร์สามารถหั่นวุ้นได้รวดเร็วไม่สิ้น เปลืองแรงงานทั้งสามารถควบคุมคุณภาพชิ้นวุ้นให้มีขนาดสม่ำเสมอได้มาตรฐานอีกด้วย ได้พัฒนาผลิต ภัณฑ์อาหารใหม่ๆจากวุ้นมะพร้าวหลายชนิด และประดิษฐ์ตำรับอาหารจากวุ้นมะพร้าวทั้งอาหารว่างและ อาหารหวานคาว สำหรับเผยแพร่แก่ผู้สนใจจำนวน 27 รายการ ได้ประสบความสำเร็จในประดิษฐ์ใย อาหารเพื่อสุขภาพจากวุ้นน้ำมะพร้าวโดยได้ยื่นขอรับสิทธิบัตรนานาชาติแล้ว กำลังเชิญบริษัท ผู้ประกอบ การที่สนใจร่วมทุน หรือขอใช้สิทธิผลิต และหรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์นี้ ติดต่อเจราจาธุรกิจ Tammarate and colleagues developed Nata de coco in Thailand. The studies covered the collection and selection of bacterial strains for Nata de coco production, microbial spoilage of Nata de coco and their prevention, development of new products from Nata de coco. Pilot plant of Nata de Coco production, at production capacity of 100-200 kg/day, was established at Institute of Food Research and Product Development, Kasetsart University, Bangkok. The rotary knife type Nata de coco cutting machine was developed to substitute labor. In order to promote the utilization of Nata de coco, various new industrials food products made from Nata de coco were developed, and 27 recipes of Nata de coco food dishes and dessert were formulated. Processes for the production of dietary fiber from Nata de coco, was invented. The invention, an international patent pending, is open to private company and/or investors for patent licensing and manufacturing.

บรรณานุกรม :
ปราโมทย์ ธรรมรัตน์ . (2542). การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว ระยะที่ 2.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
ปราโมทย์ ธรรมรัตน์ . 2542. "การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว ระยะที่ 2".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
ปราโมทย์ ธรรมรัตน์ . "การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว ระยะที่ 2."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2542. Print.
ปราโมทย์ ธรรมรัตน์ . การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว ระยะที่ 2. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2542.