ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การพัฒนาคุณภาพและลดต้นทุนการผลิตข้าวหอมมะลิ

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การพัฒนาคุณภาพและลดต้นทุนการผลิตข้าวหอมมะลิ
นักวิจัย : วินิต ชินสุวรรณ
คำค้น : cost reduction , Hommali rice , Quality improvement , Tong Kula Rong Hai , การพัฒนาคุณภาพ , การลดต้นทุนการผลิต , ข้าวหอมมะลิ , ทุ่งกุลาร้องไห้
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2541
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=RDG3820017 , http://research.trf.or.th/node/908
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

วินิต ชินสุวรรณ และคณะได้ศึกษาข้อมูลเพื่อจัดทำมาตรการเสริมการดำเนินงานโครงการเร่งรัด การผลิตข้าวหอมมะลิของกรมส่งเสริมการเกษตร ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยเน้นถึงมาตรการในการ ปรับปรุงคุณภาพข้าวเปลือก และลดต้นทุนการผลิต โดยการรวบรวมข้อมูลพื้นฐานจากเกษตรกร วิเคราะห์ และจัดทำฐานข้อมูลตลอดจนทดสอบภาคสนามสำหรับเครื่องเกี่ยวนวดข้าวในพื้นที่ทุ่งกุลาร้อง ไห้ ผลการศึกษาพบว่า การเก็บเกี่ยวข้าวหอมมะลิในเขตทุ่งกุลาร้องไห้โดยใช้เครื่องเกี่ยวนวดควรทำการ เก็บเกี่ยวเมื่อข้าวมีอายุอยู่ในช่วง 25-35 วันหลังออกดอก การเก็บเกี่ยวก่อนหรือหลังช่วงช่วงระยะเวลา ที่เหมาะสมจะทำให้ความสูญเสียรวมเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยวันละ 0.36% โดยที่เปอร์เซ็นต์ต้นข้าวจะลดลงวัน ละ 0.38% หากเก็บเกี่ยวก่อนกำหนดที่เหมาะสม และลดลงวันละ 0.47% หากเก็บเกี่ยวหลังกำหนดที่ เหมาะสม การใช้เครื่องเกี่ยวนวดช่วยลดต้นทุนการผลิตไร่ละประมาณ 165 บาท และช่วยเพิ่ม เปอร์เซ็นต์ต้นข้าวได้กว่า 5% หากจัดระบบให้เหมาะสม ข้าวเปลือกหอมมะลิที่เก็บเกี่ยวในเขตทุ่งกุลา ร้องไห้ซึ่งกระทำในฤดูแล้ง หากมีความชื้นเริ่มต้นไม่เกิน 24%wb สามารถกองไว้ในที่โล่งแจ้งโดยไม่มีฝน ตกได้นานประมาณ 7 วัน โดยไม่ทำให้ข้าวเสื่อมคุณภาพ แต่หากความชื้นเริ่มต้นเกินกว่านั้นควรรีบ ดำเนินการลดความชื้น ฐานข้อมูล ”กุลา” แสดงข้อมูลพื้นที่เพาะปลูก ผลผลิต วิธีปฏิบัติ ค่าใช้จ่าย และ คุณภาพข้าวเปลือก ในระดับตำบล อำเภอ และจังหวัด ในเขตทุ่งกุลาร้องไห้ ซึ่งเป็นข้อมูลที่เป็น ประโยชน์ต่อการวางแผนการส่งเสริม Chinsuwan and colleagues provided guideline/measure for improving quality of paddy and reducing cost of production to complement the project of the Department of Agricultural Extension on “Accelerated Production of Hommali Rice”. Field survey, analysis, database development and field evaluation of rice combine harvester in Tong Kula Rong Hai have been done. The results showed that losses and quality of Hommali paddy due to the use of combine harvester. Technique for delaying deterioration of high moisture Hommali paddy by ventilation. “Kula” database to support planning for promotion. Harvesting of Hommali paddy in Tong Kula Rong Hai using combine harvester should be done during 25 to 35 days after heading. Either early or late harvest increases the total losses by approximately 0.36% per day. On the other hand, the head rice decreases by 0.38% per day and 0.47% per day for early and late harvest respectively. The use of combine harvester reduces cost of production by 165 Bahts per rai and increases head rice yield more than 5% if properly managed. Hommali paddy harvested during dry season in Tong Kula Rong Hai when the initial moisture content is less than 24%wb, can be piled in the open air for approximately 7 days without deterioration. For higher initial moisture contents, the paddy should be dried properly. “Kula” database contains information on planted area, yield, practices, production costs and quality of paddy in Tong Kula Rong Hai.

บรรณานุกรม :
วินิต ชินสุวรรณ . (2541). การพัฒนาคุณภาพและลดต้นทุนการผลิตข้าวหอมมะลิ.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
วินิต ชินสุวรรณ . 2541. "การพัฒนาคุณภาพและลดต้นทุนการผลิตข้าวหอมมะลิ".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
วินิต ชินสุวรรณ . "การพัฒนาคุณภาพและลดต้นทุนการผลิตข้าวหอมมะลิ."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2541. Print.
วินิต ชินสุวรรณ . การพัฒนาคุณภาพและลดต้นทุนการผลิตข้าวหอมมะลิ. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2541.