ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การศึกษาปริมาณสารหนูตกค้างในไข่

หน่วยงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การศึกษาปริมาณสารหนูตกค้างในไข่
นักวิจัย : ดาณิศ ทวีติยานนท์ , วรา พานิชเกรียงไกร
คำค้น : สารหนู , ไข่ไก่
หน่วยงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้ร่วมงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาเภสัชวิทยา , จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาเภสัชวิทยา
ปีพิมพ์ : 2531
อ้างอิง : http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2640
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

ไก่พันธุ์ไข่เลี้ยงโดยให้อาหารผสมที่มีสารหนู (3-Nitro-4-hydroxyphenylarsonic acid) ผสมอยู่ในอาหารด้วยในระดับ 25 และ 50 ppm ให้ไก่กินอาหารตั้งแต่ก่อนไก่เริ่มไข่ 10 วัน และให้กินติตต่อกันทุกวันต่อไปอีก 60 วัน ตรวจหาปริมาณสารหนูที่ตกค้างในไข่ขาวและไข่แดงด้วย Spectrophotometer พบสารหนูประมาณ 2.0 ppm หรือน้อยกว่าเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะไข่ขาว แต่ปริมาณสารหนูที่พบไม่แตกต่างจากกลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญ

บรรณานุกรม :
ดาณิศ ทวีติยานนท์ , วรา พานิชเกรียงไกร . (2531). การศึกษาปริมาณสารหนูตกค้างในไข่.
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
ดาณิศ ทวีติยานนท์ , วรา พานิชเกรียงไกร . 2531. "การศึกษาปริมาณสารหนูตกค้างในไข่".
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
ดาณิศ ทวีติยานนท์ , วรา พานิชเกรียงไกร . "การศึกษาปริมาณสารหนูตกค้างในไข่."
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531. Print.
ดาณิศ ทวีติยานนท์ , วรา พานิชเกรียงไกร . การศึกษาปริมาณสารหนูตกค้างในไข่. กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2531.