ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การศึกษาเปรียบเทียบแหล่งอาหารเสริมโปรตีนและอาหารหยาบต่อคุณลักษณะของกระต่าย : การใช้ยูเรียเป็นแหล่งโปรตีนในอาหารกระต่าย : รายงานผลการวิจัยประจำปี 2528

หน่วยงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การศึกษาเปรียบเทียบแหล่งอาหารเสริมโปรตีนและอาหารหยาบต่อคุณลักษณะของกระต่าย : การใช้ยูเรียเป็นแหล่งโปรตีนในอาหารกระต่าย : รายงานผลการวิจัยประจำปี 2528
นักวิจัย : สุวรรณา กิจภากรณ์ , ณรงค์ศักดิ์ ชัยบุตร
คำค้น : กระต่าย--การเลี้ยง , อาหารสัตว์ , ยูเรีย
หน่วยงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้ร่วมงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาสัตวบาล , จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาสรีรวิทยา
ปีพิมพ์ : 2528
อ้างอิง : http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2600
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

จากการทดลองใช้ยูเรียเป็นแหล่งอาหารเสริมโปรตีนในกระต่ายลูกผสมพันธุ์นิวซีแลนด์ไวท์ และแคลิฟอร์เนียนอายุ 6 สัปดาห์ จนถึง 14 สัปดาห์ จำนวน 80 ตัว เป็นเพศผู้และเพศเมียอย่างละครึ่ง แบ่งเป็น 4 ชุดๆ ละ 5 กลุ่มๆ ละ 4 ตัว เพศผู้ 2 ตัว เพศเมีย 2 ตัว กระต่ายเหล่านี้ได้รับอาหารที่มีเปอร์เซนต์โปรตีน 16% และใช้ยูเรียแทนที่ในระดับ 0, 0.5, 1, 1.5 และ 2% ในอาหาร ทำการเจาะเลือดทุกสัปดาห์เพื่อตรวจวัดค่า hematocrit, plasma urea nitrogen, plasma protein albumin และ globulin ผลการทดลองพบว่าการใช้ยูเรียเป็นแหล่งโปรตีนแทนที่กากถั่วเหลืองในทุกระดับให้ผลไม่แตกต่างกันทั้งในเพศผู้และเพศเมีย โดยมีค่าเฉลี่ยของอัตราการเจริญเติบโตตลอด 8 สัปดาห์ เป็น 1.02, 0.98, 0.92, 0.95 และ 0.94 กิโลกรัม ปริมาณอาหารที่กินเป็น 3.76, 3.85, 3.84, 3.71 และ 3.58 กิโลกรัม และประสิทธิภาพในการเปลี่ยนอาหารเป็น 3.80, 4.01, 4.30, 3.96 และ 3.88 สำหรับค่า hematocrit, plasma urea nitrogen, plasma protein และ globulin ไม่มีความแตกต่างเช่นกัน (P > .05) ส่วนค่า plasma albumin มีความแตกต่างกันเฉพาะในเรื่องเพศ (P < .05) โดยที่เพศผู้มีค่าสูงกว่าเพศเมีย และต้นทุนค่าอาหารในการเพิ่มน้ำหนักกระต่าย 1 กิโลกรัม ในกลุ่มที่ได้รับยูเรียในระดับ 2% จะต่ำสุด

บรรณานุกรม :
สุวรรณา กิจภากรณ์ , ณรงค์ศักดิ์ ชัยบุตร . (2528). การศึกษาเปรียบเทียบแหล่งอาหารเสริมโปรตีนและอาหารหยาบต่อคุณลักษณะของกระต่าย : การใช้ยูเรียเป็นแหล่งโปรตีนในอาหารกระต่าย : รายงานผลการวิจัยประจำปี 2528.
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
สุวรรณา กิจภากรณ์ , ณรงค์ศักดิ์ ชัยบุตร . 2528. "การศึกษาเปรียบเทียบแหล่งอาหารเสริมโปรตีนและอาหารหยาบต่อคุณลักษณะของกระต่าย : การใช้ยูเรียเป็นแหล่งโปรตีนในอาหารกระต่าย : รายงานผลการวิจัยประจำปี 2528".
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
สุวรรณา กิจภากรณ์ , ณรงค์ศักดิ์ ชัยบุตร . "การศึกษาเปรียบเทียบแหล่งอาหารเสริมโปรตีนและอาหารหยาบต่อคุณลักษณะของกระต่าย : การใช้ยูเรียเป็นแหล่งโปรตีนในอาหารกระต่าย : รายงานผลการวิจัยประจำปี 2528."
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528. Print.
สุวรรณา กิจภากรณ์ , ณรงค์ศักดิ์ ชัยบุตร . การศึกษาเปรียบเทียบแหล่งอาหารเสริมโปรตีนและอาหารหยาบต่อคุณลักษณะของกระต่าย : การใช้ยูเรียเป็นแหล่งโปรตีนในอาหารกระต่าย : รายงานผลการวิจัยประจำปี 2528. กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2528.