ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การศึกษาผลต่อการดูดซึมสารอาหารไขมันของสารโพลีแซคคาไรด์จากเปลือกผลทุเรียนในหลอดทดลอง

หน่วยงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การศึกษาผลต่อการดูดซึมสารอาหารไขมันของสารโพลีแซคคาไรด์จากเปลือกผลทุเรียนในหลอดทดลอง
นักวิจัย : สุนันท์ พงษ์สามารถ , มณีวรรณ สุขสมทิพย์
คำค้น : การดูดซึม , ไขมัน , โพลีแซคคาไรด์ , เปลือกทุเรียน
หน่วยงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้ร่วมงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์ . ภาควิชาชีวเคมี , จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์ . ภาควิชาชีวเคมี
ปีพิมพ์ : 2546
อ้างอิง : http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2173
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

ศึกษาคุณสมบัติทางชีวภาพของเจลโพลีแซคคาไรด์ (PG) สกัดจากเปลือกของผลทุเรียน (Durio zibethinus L.) เพื่อประเมินคุณสมบัติการทนต่อการย่อยด้วยเอนไซม์อัลฟาอมัยเลสและคุณสมบัติการเก็บกักเก็บสารลิปิด โดยทำการศึกษาในหลอดทดลอง พบว่า ผงเจลโพลีแซคคาไรด์พองตัวในน้ำจับเป็นชั้นข้นหนืด 2% ของสารละลาย PG มีค่าความหนืดเท่ากับ 279.36 +-25.87 cps. PG ทนต่อการถูกย่อยด้วยเอนไซม์อัลฟาอมัยเลสซึ่งถูกย่อยได้เพียงส่วนน้อยโดยที่โครงสร้างอัลฟาฮิลิคของ PG หายไปจากการตรวจสอบด้วยน้ำยาไอโอดีน หลังการย่อยด้วยเอนไซม์อัลฟาอมัยเลส พบปริมาณน้ำตาลรีดิวส์น้อยมาก ไม่พบน้ำตาล monosaccharides จากการตรวจสอบด้วย O-toluidine test เทียบกับ standard maltose และเทคนิค Thin Layer Chromatography ยังพบว่า PG ทนต่อการไฮโดรไลส์ในกรดเกลือเจือจาง คุณสมบัติการกักเก็บลิปิดของ PG ทำการตรวจสอบในหลอดทดลอง โดยใช้เทคนิค semipermeable membrane dialysis ทดสอบกับลิปิด โคเลสเตอรอล กรดโอเลอิค และกรดสเตียริค โดยใช้ PG ในความเข้มข้น 0-2% ใช้เกลือน้ำดีเป็นสารช่วยลดแรงตึงผิวให้ลิปิดผสมเข้ากันได้ดียิ่งขึ้นกับน้ำและ PG หลังการ dialysis 4-16 ชั่วโมง นำสารละลายลิปิดภายในและภายนอกถุง dialysis membrane มาวิเคราะห์หาปริมาณลิปิดโดยเทคนิค HPLC พบว่า การกักเก็บลิปิดอยู่ภายในเมมเบรนเพิ่มขึ้น และการปลดปล่อยลิปิดออกมาภายนอกเมมเบรนลดลง เมื่อเพิ่มความเข้มข้นของ PG ที่ความเข้มข้น 2% PG กักเก็บสารโคเลสเตอรอลได้ประมาณ 80-90% ผลการทดลองเปรียบเทียบได้กับผลการทดลองเมื่อใช้กลูโคแมนแนนเป็น standard polysaccharide ความหนืดของ PG มีผลต่อการกักเก็บลิปิด การกักเก็บลิปิดใน PG เพิ่มขึ้นเมื่อความหนืดของ PG เพิ่ม การศึกษาผลของ PG ในการกักเก็บโคเลสเตอรอลในไข่แดง พบว่า ให้ผลการทดลองที่คล้ายกัน ส่วนการศึกษาในลำไส้เล็กของหนูขาว ตรวจสอบการปลดปล่อยโคเลสเตอรอลจาก mixture ของ PG กับโคเลสเตอรอลที่ผ่านจากออกจากผนังลำไส้หนูในหลอดทดลองโดยเทคนิค membrane dialysis พบว่า ได้ผลที่คล้ายกันโดยพบว่าการเพิ่มความเข้มข้นของ PG มีผลให้ลดการปลดปล่อยโคเลสเตอรรอลออกจากผนังลำไส้หนู จากผลการทดลอง แสดงให้เห็นว่า PG มีผลลดการปลดปล่อยลิปิดผ่านออกมาจากผนังลำไส้เล็กของหนู จากการศึกษาครั้งนี้ทำให้คาดว่า PG อาจจะนำมาใช้ประโยชน์ในการเตรียมเป็นผลิตภัณฑ์อาหารควบคุมน้ำหนัก การศึกษาในหลอดทดลองเพื่อตรวจสอบผลของเส้นใยอาหารค่อการดูดซึมขันโดยใช้เทคนิค semipermeable membrane dialysis อาจจะนำมาใช้เป็นวิธีการทดลองเพื่อประเมินเบื้องต้นถึงผลของสารโพลีแซคคาไรด์เจลที่มีต่อการดูดซึมอาหารพวกลิปิด

บรรณานุกรม :
สุนันท์ พงษ์สามารถ , มณีวรรณ สุขสมทิพย์ . (2546). การศึกษาผลต่อการดูดซึมสารอาหารไขมันของสารโพลีแซคคาไรด์จากเปลือกผลทุเรียนในหลอดทดลอง.
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
สุนันท์ พงษ์สามารถ , มณีวรรณ สุขสมทิพย์ . 2546. "การศึกษาผลต่อการดูดซึมสารอาหารไขมันของสารโพลีแซคคาไรด์จากเปลือกผลทุเรียนในหลอดทดลอง".
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
สุนันท์ พงษ์สามารถ , มณีวรรณ สุขสมทิพย์ . "การศึกษาผลต่อการดูดซึมสารอาหารไขมันของสารโพลีแซคคาไรด์จากเปลือกผลทุเรียนในหลอดทดลอง."
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546. Print.
สุนันท์ พงษ์สามารถ , มณีวรรณ สุขสมทิพย์ . การศึกษาผลต่อการดูดซึมสารอาหารไขมันของสารโพลีแซคคาไรด์จากเปลือกผลทุเรียนในหลอดทดลอง. กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2546.