ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การสำรวจคุณภาพของโปรตีนในเห็ด : รายงานการวิจัย

หน่วยงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การสำรวจคุณภาพของโปรตีนในเห็ด : รายงานการวิจัย
นักวิจัย : สุนันท์ พงษ์สามารถ , สุรรางค์ อัศวมั่นคง , นรานินทร์ มารคแมน , ปิยวรรณ์ สุรินทร์รัฐ , ลำดวน เศวตมาลย์ , ธิติรัตน์ ปานม่วง , จงดี ว่องพินัยรัตน์ , พันธุ์ทวี ภักดีดินแดน , ประเสริฐ วุฒิคัมภีร์
คำค้น : เห็ด , สารอาหาร
หน่วยงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้ร่วมงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์. ภาควิชาชีวเคมี , ไม่มีข้อมูล , ไม่มีข้อมูล , จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์. ภาควิชาชีวเคมี , ไม่มีข้อมูล , จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์. ภาควิชาเคมีเทคนิค , ไม่มีข้อมูล , ไม่มีข้อมูล , ไม่มีข้อมูล
ปีพิมพ์ : 2529
อ้างอิง : http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2171
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

จากการตรวจสอบคุณภาพของโปรตีนจากเห็ดเพาะเลี้ยงทั้งหมด 8 พันธุ์ โดยวิธีวิเคราะห์ในหนูขาว และวิธีย่อยโปรตีนภายนอกร่างกาย พบว่าเห็ดที่นำทดลองทั้งหมดมีค่าของดรรชนีต่าง ๆ ที่แสดงคุณภาพของโปรตีนดังนี้ คือ peotein efficiency ratio (PER) 1.1-1.8 (casein = 2.7), PER adjusted 1.2-1.7 (casein = 2.5), relative PER (RPER) 42-67 (casein = 100), net protein ratio (NPR) 1.9-2.4 (casein = 3.2), relative NPR (RNPR) 58-72 (casein = 100), net proteinutilization (NPU) 27-34% and biological value (BV) 40-57% พบว่าค่าของ true digestibility (TD) ที่วิเคราะห์ในหนูขาวมีค่า 53-74% เป็นค่าต่ำกว่าค่าการย่อยโปรตีน 73-77% ซึ่งเป็นค่าวิเคราะห์โดยวิธีใช้เอ็นซัยม์ย่อยโปรตีนภายนอกร่างกาย จากการทดลองใช้อาหารผสมของเห็ดหูหนูหนาดอกน้ำตาลกับเคซีอีน พบว่ามีค่าของดรรชนีต่าง ๆ ที่แสดงคุณภาพโปรตีนสูงขึ้น มีค่า PER adjusted = 2.6, RPER = 106 และ พ์ญฑ ช 89 ตามลำดับ ยกเว้นค่า NPU และ BV ซึ่งมีค่าเช่นเดียวกับเห็ดอื่น ๆ ที่นำมาวิเคราะห์ คุณภาพของโปรตีนในเห็ดเปรียบเทียบได้พวกธัญพืชและพวกถั่ว เห็ดดูเหมือนจะเหมาะสมใช้เป็นอาหารเสริมโปรตีนได้

บรรณานุกรม :