ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การศึกษาโปรตีนและสารต้านคุณค่าทางโภชนาการในกระถิน เมล็ดฟักทอง และเมล็ดมะขาม : รายงานผลการวิจัย

หน่วยงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การศึกษาโปรตีนและสารต้านคุณค่าทางโภชนาการในกระถิน เมล็ดฟักทอง และเมล็ดมะขาม : รายงานผลการวิจัย
นักวิจัย : อรอนงค์ กังสดาลอำไพ , สุธี สุนทรธรรม , ธิติรัตน์ ปานม่วง , แก้ว กังสดาลอำไพ
คำค้น : โปรตีนจากพืช , สารอาหาร , กระถิน , ฟักทอง , มะขาม
หน่วยงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้ร่วมงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาอาหารเคมี , จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาอาหารเคมี , จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาเคมีเทคนิค , ไม่มีข้อมูล
ปีพิมพ์ : 2532
อ้างอิง : http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2156
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

โรคขาดโปรตีนและแคลอรี่เป็นปัญหาทางด้านโภชนาการที่สำคัญของประเทศไทย การศึกษานี้จึงนำใบกระถิน เมล็ดกระถิน และเมล็ดฟักทอง มาแยกโปรตีนโดยการตกตะกอนด้วยความร้อน การปรับ pH และเติมแคลเซียมซัลเฟต แล้วหาปริมาณกรดอะมิโนและสารต้านโภชนาการคือ มิโมซีน ไฟเตต ทริพซินอินฮิบิทเตอร์ และฮีแมกกลูตินินในโปรตีนไอโซเลตที่ได้เปรียบเทียบกันในวัตถุดิบ พบว่าโปรตีนไอโซเลตที่ได้จากการตกตะกอนโปรตีนด้วยความร้อน และการปรับ pH จะมีปริมาณโปรตีน (ไนโตรเจน x 6.25) สูงกว่าในโปรตีนไอโซเลตที่ได้จากการตกตะกอนด้วยแคลเซียมซัลเฟต แต่ปริมาณกรดอะมิโนในโปรตีนไอโซเลตที่ได้จากการตกกตะกอนโปรตีนด้วยความร้อนจะมีปริมาณสูงสุด Amino acid score ของโปรตีนไอโซเลตมีค่าสูงกว่าในวัตถุดิบ ส่วนสารต้านโภชนาการพบว่าในโปรตีนไอโซเลตจะมีน้อยกว่าในวัตถุดิบโดยในเมล็ดฟักทองและโปรตีนไอโซเลตจากเมล็กฟักทองพบเฉพาะไฟเตต ในใบกระถินและโปรตีนไอโซเลตจากใบกระถินพบมิโมซีน และทริพซินฮิบิทเตอร์ ส่วนในเมล็ดกระถินและโปรตีนไอโซเลตจากเมล็ดกระถินพบทั้งไฟเตต มิโมซีน และทริพอินฮิบิทเตอร์ สำหรับฮีแมกลูตินินพบเฉพาะในเมล็ดกระถิน แสดงว่าการแยกโปรตีนออกมานี้จะทำให้ส่วนประกอบของกรดอะมิโนดีขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับโปรตีนมาตรฐาน ขณะเดียวกันสารต้านโภชนาการก็ลดลงด้วย สำหรับเมล็ดมะขามไม่สามารถแยกโปรตีนออกมาได้ เนื่องจากเมล็ดมะขามมีโปรตีนต่ำและมีสารพวก Polysaccharide บางชนิดมากเป็นพิเศษ จึงจำเป็นต้องหาวิธีเฉพาะเพื่อแยกออกมาศึกษาต่อไป

บรรณานุกรม :
อรอนงค์ กังสดาลอำไพ , สุธี สุนทรธรรม , ธิติรัตน์ ปานม่วง , แก้ว กังสดาลอำไพ . (2532). การศึกษาโปรตีนและสารต้านคุณค่าทางโภชนาการในกระถิน เมล็ดฟักทอง และเมล็ดมะขาม : รายงานผลการวิจัย.
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
อรอนงค์ กังสดาลอำไพ , สุธี สุนทรธรรม , ธิติรัตน์ ปานม่วง , แก้ว กังสดาลอำไพ . 2532. "การศึกษาโปรตีนและสารต้านคุณค่าทางโภชนาการในกระถิน เมล็ดฟักทอง และเมล็ดมะขาม : รายงานผลการวิจัย".
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
อรอนงค์ กังสดาลอำไพ , สุธี สุนทรธรรม , ธิติรัตน์ ปานม่วง , แก้ว กังสดาลอำไพ . "การศึกษาโปรตีนและสารต้านคุณค่าทางโภชนาการในกระถิน เมล็ดฟักทอง และเมล็ดมะขาม : รายงานผลการวิจัย."
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532. Print.
อรอนงค์ กังสดาลอำไพ , สุธี สุนทรธรรม , ธิติรัตน์ ปานม่วง , แก้ว กังสดาลอำไพ . การศึกษาโปรตีนและสารต้านคุณค่าทางโภชนาการในกระถิน เมล็ดฟักทอง และเมล็ดมะขาม : รายงานผลการวิจัย. กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2532.