ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ จากข้าวพันธุ์ใหม่ : รายงานการวิจัย

หน่วยงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ จากข้าวพันธุ์ใหม่ : รายงานการวิจัย
นักวิจัย : สุนันท์ พงษ์สามารถ , ธิติรัตน์ ปานม่วง , จงดี ว่องพินัยรัตน์ , นรานินทร์ มารคแมน , แสงนวล ทองเพียร
คำค้น : สารอาหาร , ข้าว
หน่วยงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้ร่วมงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์. ภาควิชาชีวเคมี , จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาเคมีเทคนิค , ไม่มีข้อมูล , ไม่มีข้อมูล , ไม่มีข้อมูล
ปีพิมพ์ : 2531
อ้างอิง : http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2148
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

การวิเคราะห์หาคุณค่าทางโภชนาการของข้าวพันธุ์ใหม่คือ กข 21 กข 23 กข 25 และ กข 27 เปรียบเทียบกับข้าวพันธุ์แม่ 2 พันธุ์คือ ข้าวขาวดอกมะลิ 105 และข้าวขาวตาแห้ง 17 ผลของการวิเคราะห์ทางเคมีของข้าวกล้องและข้าวสารพบมีปริมาณน้ำ 12-13% ในตัวอย่างข้าวพันธุ์ใหม่ทั้ง 4 พันธุ์ ส่วนประกอบไขมันพบมีประมาณ 1-2% ในข้าวกล้องของข้าว กข 21 กข 23 กข 25 และ กข 27 ในขณะที่พบมีไขมันเพียง 0.2% ในตัวอย่างข้าวสาร ส่วนข้าวขาวดอกมะลิ 105 และข้าวขาวตาแห้ง 17 มีส่วนประกอบของไขมัน 2.3% ในข้าวกล้องและมีเพียง 0.4% ในตัวอย่างข้าวสาร พันธุ์ข้าวทั้งหมดที่นำมาวิจัยพบมีคาร์โบฮัยเดรทประมาณ 77-78% ในข้าวสารและ 73-74% ในตัวอย่างข้าวกล้อง ส่วนประกอบโปรตีนพบประมาณ 9-10% ในทั้งตัวอย่างข้าวสารและข้าวกล้องที่นำมาวิจัย เส้นใยอาหารพบมีประมาณ 0.7-0.9% ในข้าวกล้องและประมาณ 0.1-0.2% ในตัวอย่างข้าวสาร ปริมาณของเถ้ามีประมาณ 1% ในข้าวกล้องและ 0.2-0.6% ในตัวอย่างข้าวสารตามลำดับ วิตามิน บี 1 วิตามิน บี 2 และไนอาซิน ในข้าวกล้องพบมีอยู่ในระดับสูงกว่าที่พบในข้าวสาร การวิเคราะห์หาส่วนประกอบของแร่ธาตุพวก แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส โซเดียม โปตัสเซียม แมกนีเซียม ทองแดง สังกะสี แมงกานีส และอลูมิเนียม พบว่าในตัวอย่างข้าวกล้องมีแร่ธาตุพวกแคลเซียม ฟอสฟอรัส โปตัวเซียม แมกนีเซียม และแมงกานีส อยู่ในระดับสูงกว่าข้าวสาร อย่างไรก็ดีแร่ธาตุพวก เหล็ก โซเดียม สังกะสี และอลูมิเนียม พบในปริมาณไม่ต่างกันมากนักในตัวอย่างข้าวสารและข้าวกล้อง พบทองแดงในระดับต่ำมากในข้าว การวิเคราะห์ส่วนประกอบของกรดอมิโนในโปรตีนของข้าวพบว่า ตัวอย่างพันธุ์ข้าวทั้งหมดที่นำมาวิจัยโปรตีนของมันประกอบด้วยกรดอมิโนทุกชนิดทั้งพวกกรดอมิโนจำเป็น (essential amino acid) และกรดอมิโนไม่จำเป็น (non-essential amino acid) กรดอมิโนแต่ละชนิดในข้าวแต่ละพันธุ์พบอยู่ในปริมาณที่มีสัดส่วนคล้ายคลึงกัน พบมีค่า Amino Acid Score ของลัยซีนและไอโซลิวซีนค่อนข้างต่ำ ค่า Chemical Score ของโปรตีนของข้าวมีค่าประมาณ 60-70 จากผลที่ได้แสดงให้เห็นว่าข้าวพันธุ์ใหม่ๆ ทั้ง 4 พันธุ์มีคุณค่าทางโภชนาการดีคล้ายคลึงกับตัวอย่างข้าวพันธุ์แม่ 2 พันธุ์ที่นำมาวิจัยในครั้งนี้

บรรณานุกรม :
สุนันท์ พงษ์สามารถ , ธิติรัตน์ ปานม่วง , จงดี ว่องพินัยรัตน์ , นรานินทร์ มารคแมน , แสงนวล ทองเพียร . (2531). การวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ จากข้าวพันธุ์ใหม่ : รายงานการวิจัย.
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
สุนันท์ พงษ์สามารถ , ธิติรัตน์ ปานม่วง , จงดี ว่องพินัยรัตน์ , นรานินทร์ มารคแมน , แสงนวล ทองเพียร . 2531. "การวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ จากข้าวพันธุ์ใหม่ : รายงานการวิจัย".
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
สุนันท์ พงษ์สามารถ , ธิติรัตน์ ปานม่วง , จงดี ว่องพินัยรัตน์ , นรานินทร์ มารคแมน , แสงนวล ทองเพียร . "การวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ จากข้าวพันธุ์ใหม่ : รายงานการวิจัย."
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531. Print.
สุนันท์ พงษ์สามารถ , ธิติรัตน์ ปานม่วง , จงดี ว่องพินัยรัตน์ , นรานินทร์ มารคแมน , แสงนวล ทองเพียร . การวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ จากข้าวพันธุ์ใหม่ : รายงานการวิจัย. กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2531.