ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การคัดเลือกจุลินทรีย์ที่สามารถผลิตเอนไซม์กลูตาเมตออกซิเดส

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การคัดเลือกจุลินทรีย์ที่สามารถผลิตเอนไซม์กลูตาเมตออกซิเดส
นักวิจัย : สุชาต อุดมโสภกิจ
คำค้น : -
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2548
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=PDF4280015 , http://research.trf.or.th/node/600
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

เชื้อแอคติโนไมซิทิส ( actinomycetes ) สายพันธุ์ 18G ที่สามารถสร้างเอนไซม์กลูตาเมตออกซิเดส ( glutamate oxidase GLOD ) ถูกแยกมาจากตัวอย่างดินที่เก็บจากจังหวัดปทุมธานี ประเทศไทย จากการจำแนกสายพันธุ์ พบว่าเป็น Streptomyces sp. 18G สามารถสร้างเอนไซม์กลูตาเมตออกซิเดสได้ดีในอาหารเลี้ยงเชื้อที่ประกอบด้วย รำข้าวสาลี 2.0% , โซเดียมคลอไรด์ 0.5% และ โมโนไซเดียมกลูตาเมต 0.5% ในสภาวะที่มีการเขย่า 200 รอบต่อนาที ที่ 37 ? C เอนไซม์กลูตาเมตออกซิเดสที่ผลิตได้ถูกทำให้บริสุทธิ์ก่อนนำมาศึกษาคุณสมบัติ โดยการตกตะกอนด้วยแอมโมเนียมซัลเฟต และผ่านกระบวนการแยกด้วย column chromatography โดย SP-Sepharose Fast Flow cation-exchange chromatography , Q-Sepharose Fast Flow anion-exchange chromatography และ Superdex gel filtration chromatography ตามลำดับ พบว่าเอนไซม์ในสภาพธรรมชาติมีน้ำหนักโมเลกุลเท่ากับ 120,000 ซึ่งประกอบด้วย 2 หน่วยย่อยที่มีน้ำหนักโมเลกุลเท่ากันคือ 61,000 เอนไซม์มีค่า isoelectric point เท่ากับ 8.5 และมีค่ากิจกรรม ( activity ) ของเอนไซม์สูงสุดที่ช่วง pH7.0 – 7.4 และที่อุณหภูมิ 37 ? C เอนไซม์สามารถคงค่ากิจกรรมได้ 100 เปอร์เซ็นต์ของค่าเริ่มต้นที่อุณหภูมิ 55 ? C และที่ค่า pH 6.5 – 7.0 ได้นาน 1 ชม. จากการศึกษาความจำเพาะต่อสารตั้งต้นของเอนไซม์ในกรดอะมิโนต่างๆ 21 ชนิด พบว่าเอนไซม์นี้มีความจำเพาะต่อ L-glutamate มากที่สุดเป็น 100% และสามารถออกซิไดซ์ D-glutamate และ L-aspartate ได้เพียง 0.79 % และ 0.53 % ตามลำดับ L – glutamate oxidase ( GLOD ) producing-actinomycetes strain 18G was isolated from soil sample from Pathum Thanee Province, Thailand. It was identified as Streptomyces sp. The optimal conditions for GLOD production of Streptomyces sp. 18G in wheat bran medium, containing 2.0% wheat bran , 0.5% sodium chloride and 0.5% monosodium glutamate was 37 ? C with shaking at 200 rpm. The GLOD was concentrated by ammonium sulfate precipitation and was purified to homogeneity from an aqueous crude extract by SP-Sepharose Fast Flow cation – exchange chromatography , Q – Sepharose Fast anion-exchange chromatography and Superdex gel filtration chromatography , respectively. The enzyme had a molecular weight of 120,000 and consisted of two identical subunits , each with a molecular weight of 61,000. The isoelectric point was pH 8.5 and the enzyme had optimal pH between 7.0 – 7.4 GLOD showed the maximum activity at 37 ? C and the remaining activity was 100% of the original activity when it was heated at 55 ? C for 1 h. The GLOD activity was stable in pH range from 6.5 to 7 for 1 h. Among 21 amino acids tested for substrate specificity , L-glutamate was almost exclusively oxidized. D – glutamate and L-aspartate were oxidized but only 0.79% and 0.53% , respectively.

บรรณานุกรม :
สุชาต อุดมโสภกิจ . (2548). การคัดเลือกจุลินทรีย์ที่สามารถผลิตเอนไซม์กลูตาเมตออกซิเดส.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
สุชาต อุดมโสภกิจ . 2548. "การคัดเลือกจุลินทรีย์ที่สามารถผลิตเอนไซม์กลูตาเมตออกซิเดส".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
สุชาต อุดมโสภกิจ . "การคัดเลือกจุลินทรีย์ที่สามารถผลิตเอนไซม์กลูตาเมตออกซิเดส."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2548. Print.
สุชาต อุดมโสภกิจ . การคัดเลือกจุลินทรีย์ที่สามารถผลิตเอนไซม์กลูตาเมตออกซิเดส. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2548.