ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ความแตกต่างทางสรีรวิทยาและคุณภาพของผลมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้และน้ำดอกไม้สีทองระหว่างการเก็บรักษา

หน่วยงาน ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ความแตกต่างทางสรีรวิทยาและคุณภาพของผลมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้และน้ำดอกไม้สีทองระหว่างการเก็บรักษา
นักวิจัย : เสาวภา ไชยวงศ์
คำค้น : -
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2546
อ้างอิง : http://www.thaithesis.org/detail.php?id=1162546000321
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

การศึกษาหาความแตกต่างทางด้านสรีรวิทยาและคุณภาพในการบริโภคของผลมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้และน้ำดอกไม้สีทอง โดยใช้ผลมะม่วงในสวนเดียวกัน จากอำเภอกบินทร์บุรีจังหวัดปราจีนบุรี และอำเภอห้วยคต จังหวัดอุทัยธานี ที่ระยะความบริบูรณ์ อุณหภูมิการเก็บรักษา และระยะเวลาการเก็บรักษาต่างกัน พบว่าผลมะม่วงทั้งสองพันธุ์มีรูปแบบการเปลี่ยนแปลงอัตราการหายใจและการผลิตเอทิลีนใกล้เคียงกัน และพบว่าองค์ประกอบทางเคมีและคุณภาพในการบริโภคไม่แตกต่าง ส่วนความแตกต่างที่พบคือมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้สีทองเกิดอาการสะท้านหนาวง่ายกว่าพันธุ์น้ำดอกไม้และมีการพัฒนาโรคแอนแทรคโนสน้อยกว่าเมื่อตรวจสอบหาสารที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อรา ~iColletotrichum gloeosporioides~iด้วยวิธีการ Thin layer chromatography (TLC) bioassay พบตำแหน่งและจำนวนแถบสารยับยั้งการเจริญเชื้อราในมะม่วงทั้งสองพันธุ์ไม่แตกต่างกัน แต่มะม่วงจากต่างสวนมีตำแหน่งและจำนวนแถบสารต่างกัน ผลมะม่วงที่มีความบริบูรณ์มากขึ้นมีอัตราการหายใจ การผลิตเอทิลีน น้ำหนักแห้งปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้ และสัดส่วนปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้ต่อปริมาณกรดที่ไตเตรทได้มากขึ้น มีรสชาติหวานและเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคมากกว่า อย่างไรก็ตามผลที่บริบูรณ์มากพบการเกิดโรคแอนแทรคโนสมากที่สุด แต่ผลมะม่วงที่มีความบริบูรณ์น้อยพบการเกิดอาการสะท้านหนาวมากกว่า การเก็บรักษาผลมะม่วงทั้งสองพันธุ์ที่อุณหภูมิ12 องศาเซลเซียส นาน 20 วัน เกิดอาการสะท้านหนาวมากกว่าการเก็บรักษาที่อุณหภูมิ14 องศาเซลเซียส

บรรณานุกรม :
เสาวภา ไชยวงศ์ . (2546). ความแตกต่างทางสรีรวิทยาและคุณภาพของผลมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้และน้ำดอกไม้สีทองระหว่างการเก็บรักษา.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
เสาวภา ไชยวงศ์ . 2546. "ความแตกต่างทางสรีรวิทยาและคุณภาพของผลมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้และน้ำดอกไม้สีทองระหว่างการเก็บรักษา".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
เสาวภา ไชยวงศ์ . "ความแตกต่างทางสรีรวิทยาและคุณภาพของผลมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้และน้ำดอกไม้สีทองระหว่างการเก็บรักษา."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย, 2546. Print.
เสาวภา ไชยวงศ์ . ความแตกต่างทางสรีรวิทยาและคุณภาพของผลมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้และน้ำดอกไม้สีทองระหว่างการเก็บรักษา. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย; 2546.