ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

สารประกอบฟลาโวนอยด์จากพืชนมงัว (Uvaria dulcis Dunal)

หน่วยงาน ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : สารประกอบฟลาโวนอยด์จากพืชนมงัว (Uvaria dulcis Dunal)
นักวิจัย : วัชรี สีห์ชำนาญธุระกิจ
คำค้น : -
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2539
อ้างอิง : http://www.thaithesis.org/detail.php?id=57991
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

ส่วนสกัดของเฮกเซนและไดคลอโรมีเทนจากลำต้นของพืชนมงัว (Uvaria dulcis Dunal) เมื่อนำมาแยกครั้งแรกโดยวิธีคอลัมน์ โครมาโทกราฟีแบบรวดเร็ว แล้วทำให้สารบริสุทธิ์ด้วยวิธี โครมาโทกราฟีแบบแผ่นหนาและการตกผลึก ได้สารประกอบ คือ (...)-sitosterol (12), Benzyl benzoate (43), 3,4-dihydroxybenzaldehyde (156), 5,7-di hydroxyflavone (chrysin) (83), 5-hydroxy-7-methoxyflavone(tectochrysin) (82), 5,7-di-hydroxyflavanone(pinocembrin)(69), 5-hydroxy-6,7-dimethoxyflavanone(152), 5-hydroxy-7,8- dimethoxyflavanone (153), 8-hydroxy-5,7-dimethoxyflavanone (154), 5,8-dihydroxy-7-methoxyflavanone (155) และสาร ประกอบฟลาโวนอยด์ 2 สารกับของผสมของสารประกอบ cyclohexene oxides 2 สาร ที่ยังไม่ทราบสูตรโครงสร้าง ในการวิเคราะห์หา สูตรโครงสร้างของสารประกอบทั้งหมดอาศัยข้อมูลทางสเปกโทรสโกปี, ข้อมูลทางการเลี้ยวเบนของรังสีเอกซ์, การเตรียมอนุพันธ์, การสังเคราะห์เปรียบเทียบและการเปรียบเทียบข้อมูลกับสารตัวอย่าง (83): R = H (69) : R(,1) = OH, R(,2) = R(,4) = H, R(,3) = OH (82): R = Me (152): R(,1) = OH, R(,2) = R(,3) = OMe, R(,4) = H (153): R(,1) = OH, R(,2) = H,R(,3) = R(,4) = OMe (154): R(,1) = R(,3) = OMe, R(,2) = H, R(,4) = OH (155): R(,1) = R(,4) = OH, R(,2) = H, R(,3) = OMe

บรรณานุกรม :
วัชรี สีห์ชำนาญธุระกิจ . (2539). สารประกอบฟลาโวนอยด์จากพืชนมงัว (Uvaria dulcis Dunal).
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
วัชรี สีห์ชำนาญธุระกิจ . 2539. "สารประกอบฟลาโวนอยด์จากพืชนมงัว (Uvaria dulcis Dunal)".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
วัชรี สีห์ชำนาญธุระกิจ . "สารประกอบฟลาโวนอยด์จากพืชนมงัว (Uvaria dulcis Dunal)."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย, 2539. Print.
วัชรี สีห์ชำนาญธุระกิจ . สารประกอบฟลาโวนอยด์จากพืชนมงัว (Uvaria dulcis Dunal). กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย; 2539.