ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

สารยับยั้งเอนไซม์ย่อยโปรตีนจากเมล็ดพืชตระกูลถั่ว: การสกัดและการยับยั้งเอนไซม์ย่อยโปรตีนที่เร่งการเกิดโมโดริ

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : สารยับยั้งเอนไซม์ย่อยโปรตีนจากเมล็ดพืชตระกูลถั่ว: การสกัดและการยับยั้งเอนไซม์ย่อยโปรตีนที่เร่งการเกิดโมโดริ
นักวิจัย : สุทธวัฒน์ เบญจกุล
คำค้น : Legume seed , modori , Proteinase inhibitors , Surimi gel , สารยับยั้งเอนไซม์ย่อยโปรตีน , เจลซูริมิ , เมล็ดถั่ว , โมโดริ
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2543
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=PDF4180004 , http://research.trf.or.th/node/553
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

วัตถุประสงค์เพื่อศึกษากรรมวิธีการสกัด ศึกษาสมบัติบางประการของสารยับยั้งเอนไซม์ ย่อยโปรตีนจากเมล็ดถั่ว และศึกษาการประยุกต์ใช้สารสกัดในซูริมิ โดยการคัดเลือกชนิดและ สายพันธุ์เมล็ดถั่ว ศึกษาการสกัด การทำบริสุทธิ์บางส่วน ตรวจสอบน้ำหนักโมเลกุล ตรวจสอบ ความคงตัวค่าความร้อนและพีเอช การเก็บรักษา การใช้สารยับยั้งเอนไซม์ย่อยโปรตีนในซูริมิ เพื่อปรับปรุงคุณภาพของเจล ผลการศึกษาพบว่าสารยับยั้งเอนไซม์ทริปซินจากเมล็ดถั่วดำ ถั่ว มะแฮะ ถั่วหรั่งสายพันธุ์พื้นเมือง และสายพันธุ์หาดใหญ่ ซึ่งทนอุณหภูมิสูง สามารถใช้ในการ ปรับปรุงคุณภาพของเจลซูริมิจากปลาทรายแดงได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถเพิ่มความ แข็งแรงของเจลและลดการย่อยสลายของไมโอซิน สารยับยั้งเอนไซม์ทริปซินจากเมล็ดถั่วที่ผ่าน การทำบริสุทธิ์บางส่วน สามารถประยุกต์ใช้เพื่อปรับปรุงคุณภาพเจลซูริมิ โดยสามารถเพิ่มความ แข็งแรงของเจล แต่มีผลลดความขาวของเจลเล็กน้อย สารยับยั้งเอนไซม์ย่อยโปรตีนจากเมล็ด ถั่วอาจใช้เป็นสารทดแทนสารยับยั้งในทางการค้าที่มีราคาแพง แต่ควรมีการศึกษาเกี่ยวกับการ ฟอกสีหรือลดลักษณะไม่พึงประสงค์ต่างๆ และควรมีการศึกษาการยอมรับของผู้บริโภคโดยการ ประเมินทางประสาทสัมผัส Objectives are to extract and characterize proteinase inhibitors from some legume seeds and to apply proteinase inhibitors in surimi to improve gel quality. Screen legume seeds with high inhibitory activity, Extract and partially purify of proteinase inhibitor, Detemine molecular weight, thermal and pH stability, and storage stability, Apply proteinase inhibitors in surimi for gel improvement Heat stable trypsin inhibitors from cowpea, pegion pea , bambara groundnut var. T and var HY. could be used to improve surimi gel from threadfin bream. An increase in gel strength was observed, while degradation of myosin was partially inhibited. Partially purified trypsin inhibitor from legume seeds effectively improved the surimi gel strength, but whiteness of gel was slightly decreased. Proteinase inhibitors from some legume seeds might be used as an alternative for commercial food-grade inhibitors. However, removal of color and odor is still needed. Sensory evaluation or consumer test for surimi gel added with legume seed proteinase inhibitors is suggested

บรรณานุกรม :
สุทธวัฒน์ เบญจกุล . (2543). สารยับยั้งเอนไซม์ย่อยโปรตีนจากเมล็ดพืชตระกูลถั่ว: การสกัดและการยับยั้งเอนไซม์ย่อยโปรตีนที่เร่งการเกิดโมโดริ.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
สุทธวัฒน์ เบญจกุล . 2543. "สารยับยั้งเอนไซม์ย่อยโปรตีนจากเมล็ดพืชตระกูลถั่ว: การสกัดและการยับยั้งเอนไซม์ย่อยโปรตีนที่เร่งการเกิดโมโดริ".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
สุทธวัฒน์ เบญจกุล . "สารยับยั้งเอนไซม์ย่อยโปรตีนจากเมล็ดพืชตระกูลถั่ว: การสกัดและการยับยั้งเอนไซม์ย่อยโปรตีนที่เร่งการเกิดโมโดริ."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2543. Print.
สุทธวัฒน์ เบญจกุล . สารยับยั้งเอนไซม์ย่อยโปรตีนจากเมล็ดพืชตระกูลถั่ว: การสกัดและการยับยั้งเอนไซม์ย่อยโปรตีนที่เร่งการเกิดโมโดริ. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2543.