ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การประยุกต์ใช้กระบวนการนาโนฟิลเตรชันในการแยกสารไอโซฟลาโวน จากสารสกัดจากกากถั่วเหลือง

หน่วยงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การประยุกต์ใช้กระบวนการนาโนฟิลเตรชันในการแยกสารไอโซฟลาโวน จากสารสกัดจากกากถั่วเหลือง
นักวิจัย : สิรินุช ก้องเสียง, 2519-
คำค้น : ไอโซฟลาโวน , การแยกด้วยเมมเบรน , กากถั่วเหลือง , นาโนฟิลเตรชัน
หน่วยงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้ร่วมงาน : เหมือนเดือน พิศาลพงศ์ , จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
ปีพิมพ์ : 2545
อ้างอิง : 9741716729 , http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1385
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545

ถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เป็นแหล่งสำคัญของสารที่เป็นประโยชน์หลายชนิด รวมทั้งไอโซฟลาโวน (ไดด์ซินและเจนิสติน) ฮอร์โมนพืชที่มีโครงสร้างของโมเลกุลคล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจน ทำให้มีความสามารถในการจับกับเอสโตรเจนรีเซพเตอร์ แต่มีความแรงของกิจกรรมน้อยกว่าเอสโตรเจน ปัจจุบันไอโซฟลาโวนได้รับความสนใจทางการแพทย์ และใช้เป็นส่วนผสมในอาหารเสริมสุขภาพ เนื่องจากมีรายงานถึงความเกี่ยวโยงของไอโซฟลาโวน ในการลดและป้องกันโรคของมนุษย์หลายชนิดรวมทั้งโรคมะเร็งหลายอย่าง วิทยานิพนธ์นี้ได้ศึกษาการประยุกต์ใช้กระบวนการไมโครฟิลเตรชัน และกระบวนการนาโนฟิลเตรชัน ในการแยกไอโซฟลาโวนจากสารสกัดของกากถั่วเหลืองและทำให้เข้มข้น สารปนเปื้อนขนาดโมเลกุลใหญ่กว่า 100,000 จะถูกกรองออกก่อนโดยใช้แท่งกรองไมโครฟิลเตรชัน ที่เป็นแท่งเซรามิกขนาดรูพรุน 0.2 ไมครอน พบว่าสภาวะที่เหมาะสมในการกรองคือ ที่ความดันเท่ากับ 0.34เมกกะปาสคาลและความเร็วของสายป้อน 1.22x10 [ยกกำลัง -3] เมตรต่อวินาที โดยมีค่าการกักกันของโปรตีน ไดด์ซินและเจนิสตินของเยื่อแผ่นไมโครฟิลเตรชันเท่ากับ 0.49, 0.38 และ 0.65 ตามลำดับ ส่วนเพอมิเอทที่ได้จะถูกนำมาผ่านกระบวนการนาโนฟิลเตรชันโดยแผ่นเยื่อชนิด NF 7450 (MWCO~600-800) เพื่อทำให้เข้มข้น พบว่าสภาวะที่เหมาะสมของการกรอง โดยใช้กระบวนการนาโนฟิลเตรชันคือที่ความดัน 2.6 เมกกะปาสคาลและความเร็วของสายป้อน 1.51x10 [ยกกำลัง -2] เมตรต่อวินาที ค่าการกักกันไดด์ซิน เจนิสตินและแคลเซียมเท่ากับ 0.98, 0.99 และ 0.91 ตามลำดับ โดยส่วนคอนเซนเทรทที่ได้จากกระบวนการนาโนฟิลเตรชัน ประกอบด้วยไดด์ซินและเจนิสติน 0.57 และ 0.49 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ มีปริมาณ โปรตีน ราฟิโนส สตาชิโอส ฟรักโทส 10.45, 18.34, 19.48 และ 7.05 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตรและเกลือแร่ แคลเซียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม โซเดียม 11.7, 23.7, 6.8 และ 0.13 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ

บรรณานุกรม :
สิรินุช ก้องเสียง, 2519- . (2545). การประยุกต์ใช้กระบวนการนาโนฟิลเตรชันในการแยกสารไอโซฟลาโวน จากสารสกัดจากกากถั่วเหลือง.
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
สิรินุช ก้องเสียง, 2519- . 2545. "การประยุกต์ใช้กระบวนการนาโนฟิลเตรชันในการแยกสารไอโซฟลาโวน จากสารสกัดจากกากถั่วเหลือง".
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
สิรินุช ก้องเสียง, 2519- . "การประยุกต์ใช้กระบวนการนาโนฟิลเตรชันในการแยกสารไอโซฟลาโวน จากสารสกัดจากกากถั่วเหลือง."
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545. Print.
สิรินุช ก้องเสียง, 2519- . การประยุกต์ใช้กระบวนการนาโนฟิลเตรชันในการแยกสารไอโซฟลาโวน จากสารสกัดจากกากถั่วเหลือง. กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2545.