ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ผลของสารอาหารปฐมภูมิต่อการกำจัดสีในน้ำกากส่า ด้วยระบบแอนแอโรบิกไฮบริดยูเอเอสบี

หน่วยงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ผลของสารอาหารปฐมภูมิต่อการกำจัดสีในน้ำกากส่า ด้วยระบบแอนแอโรบิกไฮบริดยูเอเอสบี
นักวิจัย : วันชัย วงค์เทียนชัย, 2520-
คำค้น : การย่อยสลายทางชีวภาพ , น้ำเสีย -- การบำบัด -- การกำจัดสี , น้ำเสีย -- การบำบัด -- การกรอง , น้ำกากส่า
หน่วยงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้ร่วมงาน : เพ็ชรพร เชาวกิจเจริญ , จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
ปีพิมพ์ : 2545
อ้างอิง : 9741712197 , http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1370
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545

ศึกษาผลของสารอาหารปฐมภูมิต่อการกำจัดสีในน้ำกากส่า ด้วยระบบแอนแอโรบิกไฮบริดยูเอเอสบี การศึกษาแบ่งออกเป็น 3 ชุด การทดลองชุดที่หนึ่งใช้อัตราส่วนซีโอดี สารอาหารต่อซีโอดีน้ำกากส่าเป็น 1:1 การทดลองชุดที่สองใช้ อัตราส่วน 2:1 และ การทดลองชุดที่สามใช้อัตราส่วน 3:1 การศึกษาทั้งสามชุด ใช้น้ำกากส่าเข้มข้นจากบ่อบำบัดแบบไร้ออกซิเจน มาเจือจางให้มีซีโอดีประมาณ 1,500 มก./ล. สารอาหารที่เติม ได้แก่ น้ำตาล (น้ำตาล1) และนมถั่วเหลือง และเติมน้ำตาลที่มีเท่ากับในนมถั่วเหลือง เรียกว่า (น้ำตาล2) เปรียบเทียบกับระบบควบคุมที่ไม่เติมสารอาหาร ผลการทดลองชุดที่หนึ่งพบว่า ระบบที่ใช้น้ำตาล1 น้ำตาล2 และนมถั่วเหลือง มีประสิทธิภาพการลดสี 10%, 8% และ 5% ตามลำดับ กำจัดซีโอดีได้ 57%, 26% และ 44% ตามลำดับที่ภาระบรรทุกสารอินทรีย์ 1.62, 1.15 และ 1.62 กก.ซีโอดี/ลบ.ม.-วัน เปรียบเทียบกับระบบควบคุมที่ไม่ได้เติมสารอาหาร ที่กำจัดสีและซีโอดีได้ 0% และ 14% ตามลำดับ ผลการทดลองชุดที่สองพบว่า ระบบที่ใช้น้ำตาล1 น้ำตาล2 และนมถั่วเหลือง มีประสิทธิภาพการลดสี 13%, 6% และ 9% ตามลำดับ กำจัดซีโอดีได้ 70% 49% และ 67% ตามลำดับ ที่ภาระบรรทุกสารอินทรีย์ 2.43, 1.49 และ 2.43 กก.ซีโอดี/ลบ.ม.-วัน เปรียบเทียบกับระบบควบคุมที่ไม่ได้เติมสารอาหาร ที่กำจัดสีและซีโอดีได้ 0% และ 1% ตามลำดับ และผลการทดลองชุดที่สามพบว่า ระบบที่ใช้น้ำตาล1 น้ำตาล2 และนมถั่วเหลือง มีประสิทธิภาพการลดสี 13% 11% และ 15% ตามลำดับ กำจัดซีโอดีได้ 76% 78% และ 60% ตามลำดับ ที่ภาระบรรทุกสารอินทรีย์ 3.24, 1.83 และ 3.24 กก.ซีโอดี/ลบ.ม.-วัน เปรียบเทียบกับระบบควบคุมที่ไม่ได้เติมสารอาหาร ที่กำจัดสีและซีโอดีได้ 0% และ 5% ตามลำดับ แสดงว่าการเติมสารอาหารเพิ่ม ทำให้ประสิทธิภาพการกำจัดสีเพิ่มขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับการทดลองที่ไม่เติมสารอาหาร สรุปได้ว่าการเติมสารอาหารสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการกำจัดสี โดยนมถั่วเหลืองให้ประสิทธิภาพการกำจัดสีใกล้เคียงกับน้ำตาล และการเพิ่มอัตราส่วนซีโอดีสารอาหารต่อซีโอดีน้ำกากส่า มีผลทำให้ประสิทธิภาพการกำจัดสีเพิ่มขึ้นในนมถั่วเหลือง ส่วนกรณี น้ำตาล1 น้ำตาล2 ประสิทธิภาพการกำจัดสีเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย

บรรณานุกรม :
วันชัย วงค์เทียนชัย, 2520- . (2545). ผลของสารอาหารปฐมภูมิต่อการกำจัดสีในน้ำกากส่า ด้วยระบบแอนแอโรบิกไฮบริดยูเอเอสบี.
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
วันชัย วงค์เทียนชัย, 2520- . 2545. "ผลของสารอาหารปฐมภูมิต่อการกำจัดสีในน้ำกากส่า ด้วยระบบแอนแอโรบิกไฮบริดยูเอเอสบี".
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
วันชัย วงค์เทียนชัย, 2520- . "ผลของสารอาหารปฐมภูมิต่อการกำจัดสีในน้ำกากส่า ด้วยระบบแอนแอโรบิกไฮบริดยูเอเอสบี."
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545. Print.
วันชัย วงค์เทียนชัย, 2520- . ผลของสารอาหารปฐมภูมิต่อการกำจัดสีในน้ำกากส่า ด้วยระบบแอนแอโรบิกไฮบริดยูเอเอสบี. กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2545.