ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การศึกษาคุณสมบัติของเปอร์ออกสิเดสในใบมันสำปะหลัง

หน่วยงาน ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การศึกษาคุณสมบัติของเปอร์ออกสิเดสในใบมันสำปะหลัง
นักวิจัย : กาญจนา สุริยะพรหม
คำค้น : PEROXIDASE , CASSAVA
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2542
อ้างอิง : http://www.thaithesis.org/detail.php?id=43573
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

เปอร์ออกซิเดสเป็นเอ็นไซม์ที่พบได้ทั่วไปในพืช ซึ่งจะเร่งปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของ ส่วนประกอบต่างๆ ในเซลล์ โดยใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ร่วมด้วย ในการศึกษาได้ทำการ สกัดเอ็นไซม์เปอร์ออกซิเดสจากส่วนใบของต้นมันสำปะหลังและผ่านกระบวนการทำให้บริสุทธิ์ ขึ้น 74 เท่า และมี specific activity เท่ากับ 386 U/mg ซึ่งประกอบด้วยการตกตะกอน ด้วยเกลือแอมโมเนียมซัลเฟตที่ 60-80% อิ่มตัวตามด้วย affinity คอลัมน์โดยใช้ concanavalin A และเจล ฟิลเตรชั่น (gel filtration) บนคอลัมน์เซฟฟาเด็กซ์ จี-200 (Sephaedx G-200) จากผลการวิเคราะห์โดย SDS-PAGE พบว่า ได้แถบของโปรตีนในตำแหน่ง น้ำหนักโมเลกุลประมาณ 56 กิโลดาลตัน และจากคอลัมน์เซฟฟาเด็กซ์ พบว่า เอ็นไซม์นี้มีน้ำหนักโมเลกุล ประมาณ 112 กิโลดาลตัน ดังนั้น จึงสรุปได้ว่าโมเลกุลของเอ็นไซม์นี้ประกอบด้วย 2 หน่วยย่อย จากการ วิเคราะห์โดย polyacrylamide isoelectrophoresis พบว่าเอ็นไซม์นี้มี 2 รูปแบบ ซึ่งมีค่า pI เท่ากับ 6.4 และ 6.25 เอ็นไซม์เปอร์ออกซิเดสนี้ประกอบด้วยปริมาณของกรด อะมิโน GLX+ASX มากกว่าปริมาณของกรดอะมิโนที่เป็นด่าง ในการศึกษาหมู่โปรสเธติก พบว่า เอ็นไซม์นี้มีฮีมเป็นส่วนประกอบ เนื่องจากพบ Soret band ในสเปคตรัมของเอ็นไซม์ที่ 404 นาโนเมตร เอ็นไซม์นี้มีความทนทานต่อ pH ในช่วงที่กว้าง คือ 4 ถึง 11 และสามารถทนอุณหภูมิ ได้สูงถึง 65 องศาเซลเซียส ซึ่งที่อุณหภูมินี้เอ็นไซม์จะมีแอกติวิตีเหลืออยู่ประมาณ 70% เอนไซม์มี pH และอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการทำงานของเอ็นไซม์คือ pH เท่ากับ 6 และที่ อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส เอ็นไซม์เปอร์ออกซิเดสจากใบมันสำปะหลังสามารถเร่งปฏิกิริยา ออกซิเดชั่นได้ดังต่อไปนี้ coniferyl alcohol (K(,m) = 0.003 mM), o-dianisidine (K(,m) = 0.037 mM), quercetin (K(,m) = 0.054 mM), syringaldazine (K(,m) = 0.077 mM), 3,3-diaminobenzidine (K(,m) = 0.022 mM), pyrogallol (K(,m) = 0.89 mM) และ guaiacol (K(,m) = 5.52 mM) KCN, NaN(,3) และ thiourea เป็นตัว ยับยั้งแอกติวิตีของเอ็นไซม์เปอร์ออกซิเดสได้

บรรณานุกรม :
กาญจนา สุริยะพรหม . (2542). การศึกษาคุณสมบัติของเปอร์ออกสิเดสในใบมันสำปะหลัง.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
กาญจนา สุริยะพรหม . 2542. "การศึกษาคุณสมบัติของเปอร์ออกสิเดสในใบมันสำปะหลัง".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
กาญจนา สุริยะพรหม . "การศึกษาคุณสมบัติของเปอร์ออกสิเดสในใบมันสำปะหลัง."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย, 2542. Print.
กาญจนา สุริยะพรหม . การศึกษาคุณสมบัติของเปอร์ออกสิเดสในใบมันสำปะหลัง. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย; 2542.