ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ผลของการรับประทานน้ำมันปลาทะเลต่อภาวะไขมันในผู้ป่วยไขมันในเลือดสูง

หน่วยงาน ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ผลของการรับประทานน้ำมันปลาทะเลต่อภาวะไขมันในผู้ป่วยไขมันในเลือดสูง
นักวิจัย : สุภาณี พุทธเดชาคุ้ม
คำค้น : FISH OIL CAPSULE , EICOSAPENTAENOIC ACID , DOCOSAHEXAENOIC ACID , HYPERTRIGLYCERIDEMIA
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2541
อ้างอิง : http://www.thaithesis.org/detail.php?id=42854
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินประสิทธิภาพและความปลอดภัยของการรักษา ด้วยแคปซูลน้ำมันปลา (fish oil capsule: FOC) เป็นระยะยาวในผู้ป่วยไตรกลีเซอไรด์ สูงในเลือด [พลาสมาไตรกลีเซอไรด์(TG)(>,=)2.26 มิลลิโมลต่อลิตร] 19 คน ซึ่งมา รับการรักษาที่คลินิกโภชนวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาล รามาธิบดี ได้แบ่งผู้ป่วยออกเป็น 2 กลุ่ม ตามขนาดของยา FOC ที่ได้รับ กลุ่มที่หนึ่ง ประกอบด้วยผู้ป่วย 10 คน (ชาย 5 คน หญิง 5 คน) การศึกษาเริ่มด้วยระยะควบคุม อาหารเพียงอย่างเดียว 8 สัปดาห์ และการรักษาด้วย FOC วันละ 2 กรัมเป็นเวลา 28 สัปดาห์ กลุ่มที่สองประกอบด้วยผู้ป่วย 9 คน (ชาย 4 คน หญิง 5 คน) การศึกษา เริ่มด้วยระยะควบคุมอาหารเพียงอย่างเดียวเป็นเวลา 4 สัปดาห์ และการรักษาด้วย FOC วันละ 6 กรัมเป็นเวลา 48 สัปดาห์ ใน 1 แคปซูลน้ำมันปลามี eicosapentaenoic acid (EPA) 180 มก. และ docosahexaenoic acid (DHA) 120 มก. ปริมาณ ของ EPA และ DHA ในซีรัมและเม็ดเลือดแดงในผู้ป่วยกลุ่มที่หนึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ระหว่างที่ได้รับการรักษาด้วย FOC แต่ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ แต่พลาสมาไตรกลีเซอร์ไรด์ ในผู้ป่วยเหล่านี้ลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติตลอดการศึกษา (ร้อยละ 23-38) ระดับ ของพลาสมา LDL-C และ HDL-C มีแนวโน้มสูงขึ้นจากสัปดาห์ 0 แต่ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ สภาพที่ร่างกายสามารถนำ EPA และ DHA จาก FOC ไปใช้ได้ในผู้ป่วยกลุ่มที่สองนั้น สามารถยืนยันได้จากการเพิ่มขึ้นของระดับ EPA และ DHA ในซีรัมและเม็ดเลือดแดง การลดลงของพลาสมา TG ในผู้ป่วยกลุ่มนี้พบได้ตลอดการศึกษา (ร้อยละ 29-46) พลาสมา LDL-C ในผู้ป่วยเหล่านี้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในสัปดาห์ที่ 4 และ 24 (ร้อยละ 6-32) การศึกษายังพบว่าผู้ป่วยทั้งสองกลุ่มมีระดับของอนุภาค L และ M ในซีรัมลดลงซึ่งตรงกับความรู้ปัจจุบันที่ EPA และ DHA ลดการสังเคราะห์และเพิ่มการ กำจัดไลโปโปรตีนที่อุดมด้วย TG ได้แก่ chylomicrons และ VLDL ผลการศึกษายังพบว่า การรักษาด้วย FOC วันละ 2 และ 6 กรัมในผู้ป่วยทั้งสองกลุ่มมีความปลอดภัยโดยไม่พบ ความผิดปกติใดๆ ทางคลินิกและการตรวจทางห้องปฏิบัติการ

บรรณานุกรม :
สุภาณี พุทธเดชาคุ้ม . (2541). ผลของการรับประทานน้ำมันปลาทะเลต่อภาวะไขมันในผู้ป่วยไขมันในเลือดสูง.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
สุภาณี พุทธเดชาคุ้ม . 2541. "ผลของการรับประทานน้ำมันปลาทะเลต่อภาวะไขมันในผู้ป่วยไขมันในเลือดสูง".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
สุภาณี พุทธเดชาคุ้ม . "ผลของการรับประทานน้ำมันปลาทะเลต่อภาวะไขมันในผู้ป่วยไขมันในเลือดสูง."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย, 2541. Print.
สุภาณี พุทธเดชาคุ้ม . ผลของการรับประทานน้ำมันปลาทะเลต่อภาวะไขมันในผู้ป่วยไขมันในเลือดสูง. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย; 2541.