ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การผลิตโพลีแซคคาไรด์จากเมล็ดมะขามในระดับอุตสาหกรรมนำร่อง

หน่วยงาน ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การผลิตโพลีแซคคาไรด์จากเมล็ดมะขามในระดับอุตสาหกรรมนำร่อง
นักวิจัย : อรรถวิทย์ สมศิริ
คำค้น : -
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2540
อ้างอิง : http://www.thaithesis.org/detail.php?id=42173
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

ได้ศึกษาการเตรียมโพลีแซคคาไรด์จากเมล็ดมะขาม เบื้องต้นโดยนำผงแป้งเมล็ดมะขามมาสกัดไขมัน, สีและกลิ่น ออกก่อน ด้วย petroleum ether และ 95% ethanol ตามลำดับ แล้วศึกษาผลของความเข้มข้นของน้ำสกัด ผลของ การตกตะกอนแยกโพลีแซคคาไรด์ วิธีการทำให้แห้ง และ อุณหภูมิที่ทำการสกัดแยก จากการศึกษาคุณสมบัติของโพลี- แซคคาไรด์และการไหล Rheology) ของสารสกัด พบว่า การศึกษาผลของความเข้มข้นของน้ำสกัด สัดส่วนของผงแป้ง เมล็ดมะขาม (TKP) : น้ำ ที่ 1:40, 1:60, 1:80 w/v สามารถใช้เครื่องปั่นเหวี่ยงแยกตะกอนได้ จากนั้นทำการ แยกโพลีแซคคาไรด์ โดยวิธีต่าง ๆ ดังนี้ วิธีที่ (l) ตกตะกอน ด้วย 95% ethanol 1-1.5 เท่าตัว กรองเก็บตะกอนด้วยผ้า นำไปอบที่ 60 องศาเซลเซียส วิธีที่ (ll) ตกตะกอนด้วย salt-ethanol กรองเก็บตะกอนด้วยผ้า นำไปอบที่ 60 องศาเซลเซียส วิธีที่ (lll) เทน้ำสกัดลงในถาดแล้ว นำไปอบที่ 60 องศาเซลเซียส และวิธีที่ (lV) น้ำสกัดไป Spray dry จากการศึกษาพบว่าการสกัดตามวิธีที่ (ll) ต้องใช้ ethanol ปริมาณมากในการล้างเอา salt ที่ใช้ ในการตกตะกอนออกและล้างออกยาก การอบแห้งโดยวิธี ที่ (lll) พบว่าโพลีแซคคาไรด์ที่ได้เกาะแน่นติดกับภาชนะ แยกออกได้ยาก การตกตะกอนด้วย ethanol ให้โพลี- แซคคาไรด์สีขาว เช่นเดียวกับการ Spray Dry จากผล การศึกษาอุณหภูมิของการสกัดพบว่า การแยกสกัดที่ 3 อุณหภูมิ คือที่ 5 องศาเซลเซียส, 25-30 องศาเซลเซียส และ 85-90 องศาเซลเซียส พบว่าส่วนที่แยกสกัดที่อุณหภูมิ 25-30 องศาเซลเซียส และ 85-90 องศาเซลเซียส ได้ โพลีแซคคาไรด์ที่มีลักษณะขาวและมีความหนืดดี ในการสกัดระดับ Pilot Scale ได้ทำการสกัด อย่างต่อเนื่อง 3 ขั้นตอน คือ (1) สกัดด้วยน้ำ 10 เท่าตัว ที่ 5 องศาเซลเซียส นาน 5 นาที (2) สกัดด้วยน้ำ 40 เท่าตัว ที่ 25-30 องศาเซลเซียส ในขั้นตอนนี้ได้ โพลีแซคคาไรด์ 8% (3) สกัดด้วยน้ำ 40 เท่าตัว ที่ 85-90 องศาเซลเซียส ในขั้นตอนนี้ได้โพลีแซคคาไรด์ 21% พบว่าสารสกัดที่ 5 องศาเซลเซียส ให้สารละลายที่ มีความหนืดต่ำแม้ว่าจะเตรียมในความเข้มข้นที่สูง สำหรับ โพลีแซคคาไรด์ที่สกัดได้ในขั้นตอนที่ (2) และ (3) ให้ สารสกัดที่มีความหนืดสูงกว่า สารสกัดที่อุณหภูมิ 25-30 องศาเซลเซียส เข้มข้น 2% หรือสูงกว่า ให้สารที่มีคุณสมบัติ การไหลเป็นแบบซูโดพลาสติก เช่นเดียวกัน สารสกัดที่ 85-90 องศาเซลเซียส ที่ความเข้มข้น 1.5% หรือสูงกว่า ก็ให้สารที่มีคุณสมบัติการไหลเป็นแบบซูโดพลาสติก แต่สาร สกัดที่อุณหภูมิ 85-90 องศาเซลเซียส ยังมีความหนืดน้อยกว่า โพลีแซคคาไรด์ที่มีจำหน่ายในท้องตลาดที่ความเข้มข้นเท่ากัน จากการศึกษาความคงตัว พบว่าความหนืดของสารละลาย โพลีแซคคาไรด์ไม่เปลี่ยนแปลงเมื่อเก็บรักษาไว้เป็นเวลานาน (180 วัน) ไม่พบการตกตะกอนของโพลีแซคคาไรด์ในสารละลาย จากการศึกษาความเป็นไปได้ของการผลิตโพลีแซคคาไรด์ ในระดับอุตสาหกรรมพบว่าให้ผลตอบแทนการลงทุนสูง อัตราผล ตอบแทนการลงทุน (IRR) สูงกว่าอัตราดอกเบี้ย (>20%) และหากไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการตลาด การผลิตจะให้ผลกำไร ที่คุ้มค่า

บรรณานุกรม :
อรรถวิทย์ สมศิริ . (2540). การผลิตโพลีแซคคาไรด์จากเมล็ดมะขามในระดับอุตสาหกรรมนำร่อง.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
อรรถวิทย์ สมศิริ . 2540. "การผลิตโพลีแซคคาไรด์จากเมล็ดมะขามในระดับอุตสาหกรรมนำร่อง".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
อรรถวิทย์ สมศิริ . "การผลิตโพลีแซคคาไรด์จากเมล็ดมะขามในระดับอุตสาหกรรมนำร่อง."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย, 2540. Print.
อรรถวิทย์ สมศิริ . การผลิตโพลีแซคคาไรด์จากเมล็ดมะขามในระดับอุตสาหกรรมนำร่อง. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย; 2540.