ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การศึกษาระดับโปรตีนที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของไก่พื้นเมืองช่วงอายุ 0-6, 7-12 และ 13-18 สัปดาห์

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การศึกษาระดับโปรตีนที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของไก่พื้นเมืองช่วงอายุ 0-6, 7-12 และ 13-18 สัปดาห์
นักวิจัย : ไพโชค ปัญจะ
คำค้น : Native or Indigeneous chickens , protein , โปรตีน , ไก่พื้นเมือง
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2542
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=PDF4080047 , http://research.trf.or.th/node/520
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

วัตถุประสงค์ของการวิจัยเพื่อศึกษาระดับโปรตีนที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของไก่ พื้นเมืองช่วงอายุ 0-6, 7-12, และ 13-18 สัปดาห์ การศึกษาอิทธิพลของระดับโปรตีนที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของไก่พื้นเมืองช่วง อายุ 0-6, 7-12 และ 13-18 สัปดาห์ โดยแต่ละช่วงอายุใช้ไก่ 192 ตัว และได้รับอาหาร 4 สูตร ที่ มีโปรตีน 4 ระดับ คือ 20, 18, 16 และ 14 เปอร์เซนต์ (0-6 สัปดาห์) 17, 15, 13 และ 11 เปอร์ เซนต์ (7-12 สัปดาห์) และ 14, 12, 10 และ 8 เปอร์เซนต์ (13-18 สัปดาห์) ตามลำดับ โดยแต่ละ สูตรอาหารทดลองมีพลังงานที่ใช้ประโยชน์ได้เท่ากัน คือ 2700 กิโลแคลอรี่/อาหาร 1 กิโลกรัม อาหารและน้ำมีให้กินอย่างเต็มที่ จากการทดลองพบว่าในไก่พื้นเมืองที่มีอายุ 0-6 สัปดาห์ ปริมาณอาหารที่กิน, น้ำหนักที่ เพิ่มขึ้น และประสิทธิภาพในการเปลี่ยนอาหาร มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P <0.05) ประสิทธิภาพในการเปลี่ยนอาหารดีอยู่ระหว่าง 3.12 และ 3.23 ซึ่งเป็นสูตรอาหารที่มี โปรตีน 20 และ 16 เปอร์เซนต์ และไม่มีความแตกต่างทางสถิติ ส่วนในไก่พื้นเมืองช่วงอายุ 7- 12สัปดาห์ พบว่าปริมาณอาหารที่กินและน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติ แต่ประสิทธิภาพในการเปลี่ยนอาหารที่มีความแตกต่างกันทางสถิติ (P<0.05) และประสิทธิ ภาพในการเปลี่ยนอาหารของไก่ที่ได้รับอาหารที่มีโปรตีน 13, 15 และ 17 เปอร์เซนต์ ไม่มีความ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ อย่างไรก็ตามในไก่พื้นเมืองอายุ 13-18 สัปดาห์ พบว่า ปริมาณอาหารที่กิน และน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่ ประสิทธิภาพในการเปลี่ยนอาหารมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) และ ไก่ที่ได้รับอาหารที่มีโปรตีน 14, 12 และ 10 เปอร์เซนต์ มีประสิทธิภาพในการเปลี่ยนอาหารไม่ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ Objectives : The objective of the research is to study on the approprited level of protein on the performance of indegeneous chickens during 0-6, 7-12 and 13-18 weeks An experiment was conducted in order to investigate the effects of protein levels on native chickens performance during 0-6, 7-12 และ 13-18 weeks of age. One hundred and nighty two birds of each age were subjected to 4 dietary treatments. The experimental diets had 4 levels of protein as 20, 18, 16 and 14 precentage (0-6 weeks) and 17, 15, 13 and 11 percentage (7-12 weeks) and 14, 12, 10 and 8 percentage (13- 18 weeks). All experimental diets had isocaloric (2700 MEkcal/kg). Feed and water had ad libitum. The results demonstrated that the native chickens 0-6 weeks of age had significantly differences in feed intake, daily weight gain and feed efficiency (P<0.05). The birds which fed 20 and 16 percentage of protein in the diets had better than the others, but there were not significantly differences. The indigeneous chickens 7-12 weeks of age had not significantly diffrences in feed consumption and daily weight gain but feed : gain ratio had significantly differences. (P<0.05) . Futher more, the feed efficiency of birds, which had fed 13, 15 and 17 percentage of protein in the diets were not significantly differences. However, the native chicken 13-18 weeks of age show that feed consumption and daily weight gain were not significantly differences, but feed efficiency had significantly differences. Therefore, the birds had fed 14, 12 and 10 percentage of protein in the diets were not significantly differeces on feed efficiency.

บรรณานุกรม :
ไพโชค ปัญจะ . (2542). การศึกษาระดับโปรตีนที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของไก่พื้นเมืองช่วงอายุ 0-6, 7-12 และ 13-18 สัปดาห์.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
ไพโชค ปัญจะ . 2542. "การศึกษาระดับโปรตีนที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของไก่พื้นเมืองช่วงอายุ 0-6, 7-12 และ 13-18 สัปดาห์".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
ไพโชค ปัญจะ . "การศึกษาระดับโปรตีนที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของไก่พื้นเมืองช่วงอายุ 0-6, 7-12 และ 13-18 สัปดาห์."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2542. Print.
ไพโชค ปัญจะ . การศึกษาระดับโปรตีนที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของไก่พื้นเมืองช่วงอายุ 0-6, 7-12 และ 13-18 สัปดาห์. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2542.