ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ผลของการใช้สารซีโอไลท์ สารป้องกันกำจัดแมลงสารสกัดจากเมล็ดสะเดา ที่มีผลต่อผลผลิตและคุณภาพของถั่วเหลืองฝักสด

หน่วยงาน ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ผลของการใช้สารซีโอไลท์ สารป้องกันกำจัดแมลงสารสกัดจากเมล็ดสะเดา ที่มีผลต่อผลผลิตและคุณภาพของถั่วเหลืองฝักสด
นักวิจัย : ร่วมจิตร นกเขา
คำค้น : -
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2543
อ้างอิง : http://www.thaithesis.org/detail.php?id=34831
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

การทดลองเพื่อศึกษาถึงผลของการใช้สารซีโอไลท์ สารสกัดจากเมล็ด สะเดา และสารป้องกันกำจัดแมลง ที่มีผลต่อผลผลิต และคุณภาพของถั่วเหลือง ฝักสดพันธุ์ AGS190 และ AGS 356 ทำการทดลองโดยการปลูกในกระถางเพื่อ การทดลองขั้นต้น และการปลูกในแปลงปลูกเพื่อการทดลองภาคสนาม ทั้งสองการ ทดลองวางแผนการทดลองแบบ 2 x 4 factorial in rancomized complete block มี 3 ซ้ำ ทำการทดลอง ที่แปลงทดลองของภาควิชาพืชสวน คณะเทคโนโลยี การเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ระหว่างวันที่ 21 เมษายน 2542 ถึงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2543 ผลการทดลองปรากฎว่า การทดลองในกระถางและในแปลงปลูกให้ผลใน ลักษณะเดียวกัน เมื่อเปรียบเทียบกับวิธีการไม่ฉีดพ่นสาร (control) วิธี การฉีดสารซีโอไลท์สามารถช่วยป้องกันกำจัดแมลงศัตรูได้ดีกว่าเมื่อถั่วเหลือง อายุ 30 วัน แต่ได้ผลไม่แตกต่างกันเมื่ออายุ 60 วัน เมื่อเปรียบเทียบกับ วิธีการใช้สารเคมี วิธีการใช้สารสกัดจากเมล็ดสะเดาสามารถป้องกันกำจัด แมลงศัตรูได้ไม่แตกต่างกัน ให้ผลผลิตไม่ต่างกันแต่มีคุณภาพของฝักและเมล็ด ดีกว่า นอกจากนี้วิธีการใช้สารสกัดจากเมล็ดสะเดามีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค และสภาพแวดล้อมในขณะที่วิธีการใช้สารเคมีอาจจะเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคและ สภาพแวดล้อมได้ถ้าหากใช้ไม่ถูกต้องเหมาะสม ผลการทดลองชี้ให้เห็นว่าทุก วิธีการไม่มีผลต่อรสชาติ สีของฝัก และคุณภาพของเมล็ด อย่างไรก็ดีข้อมูล จากการทดลองชี้ให้เห็นว่า วิธีการฉีดสารซีโอไลท์และวิธีการฉีดสารสกัดจาก เมล็ดสะเดาน่าจะเป็นวิธีการที่เหมาะสม และเป็นไปได้มากที่สุด สำหรับการ ผลิตถั่วเหลืองฝักสดให้ถูกแมลงศัตรูเข้าทำความเสียหายน้อยที่สุด ได้ผลผลิต ฝักสดสูงสุดและมีคุณภาพดีที่สุด และมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภคและสภาพแวด ล้อมมากที่สุด

บรรณานุกรม :
ร่วมจิตร นกเขา . (2543). ผลของการใช้สารซีโอไลท์ สารป้องกันกำจัดแมลงสารสกัดจากเมล็ดสะเดา ที่มีผลต่อผลผลิตและคุณภาพของถั่วเหลืองฝักสด.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
ร่วมจิตร นกเขา . 2543. "ผลของการใช้สารซีโอไลท์ สารป้องกันกำจัดแมลงสารสกัดจากเมล็ดสะเดา ที่มีผลต่อผลผลิตและคุณภาพของถั่วเหลืองฝักสด".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
ร่วมจิตร นกเขา . "ผลของการใช้สารซีโอไลท์ สารป้องกันกำจัดแมลงสารสกัดจากเมล็ดสะเดา ที่มีผลต่อผลผลิตและคุณภาพของถั่วเหลืองฝักสด."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย, 2543. Print.
ร่วมจิตร นกเขา . ผลของการใช้สารซีโอไลท์ สารป้องกันกำจัดแมลงสารสกัดจากเมล็ดสะเดา ที่มีผลต่อผลผลิตและคุณภาพของถั่วเหลืองฝักสด. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย; 2543.