ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ผลของสารกระตุ้นการเคลื่อนที่ของอสุจิต่อคุณภาพน้ำเชื้อ หลังการละลายและการผสมติดของน้ำเชื้อแช่แข็งในโค

หน่วยงาน ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ผลของสารกระตุ้นการเคลื่อนที่ของอสุจิต่อคุณภาพน้ำเชื้อ หลังการละลายและการผสมติดของน้ำเชื้อแช่แข็งในโค
นักวิจัย : สุรชัย สุวรรณลี
คำค้น : -
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2538
อ้างอิง : http://www.thaithesis.org/detail.php?id=31462
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

การทดลองนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาผลของคาเฟอีน (Caffeine) และออกซิโตซิน (oxytocin) ต่อคุณภาพและความสามารถในการผสมติดของ น้ำเชื้อแช่แข็งโค โดยรีดน้ำเชื้อจากพ่อโคพันธุ์อเมริกันบารห์มัน จำนวน 4 ตัว อายุประมาณ 7 ปี แบ่งการทดลองเป็น 2 การทดลองคือการทดลองที่ 1 ใช้แผนการทดลองแบบ Randomized Comlete Blocks Design โดย มีทรีทเมนต์ทดลองคือ ทรีทเมนต์ที่ 1 เป็นกลุ่มควบคุม ทรีทเมนต์ที่ 2 ถึง 5 เติมคาเฟอีนระดับความเข้มข้น 0.4, 0.6, 0.8 และ 1.0 มิลลิโมลต่อ มิลลิลิตรน้ำเชื้อที่มีการเจือจางให้ได้ความเข้มข้นเท่ากันแล้ว ตามลำดับ ทรีทเมนต์ที่ 6 ถึง 10 เติมออกซิโตซินระดับความเข้มข้น 10(-4),10 (-6), 10(-8), 10(-10) และ 10(-12) โมลต่อมิลลิลิตรน้ำเชื้อ ตามลำดับการทดลองที่ 2 ผสมเทียมโคพื้นเมืองตัวเมียที่เคยให้ลูกมาแล้วและ ผ่านการเหนี่ยวนำการเป็นสัดด้วย PGF(,2)(...) จำนวน 23 ตัว ด้วย น้ำเชื้อจากทรีทเมนต์ 1, 5 และ 8 จากการทดลองที่ 1 พบว่าการเคลื่อนที่ ของอสุจิก่อนการแช่แข็งเพิ่มขึ้นแบบเส้นตรงตามระดับการเพิ่มความเข้มข้นของ คาเฟอีน (P<0.05) ดังนี้คือ 75.75, 76.75, 78.63 และ 79.13 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ และหลังการละลายน้ำเชื้อแช่แข็ง (post-thaw) ที่ o ชั่วโมง พบว่าการเคลื่อนที่ของอสุจิโดยเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 7.62 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับระดับคาเฟอีน o มิลลิโมล (P<0.05) แต่ที่ 2 และ 4 ชั่วโมง หลังการละลายคาเฟอีนทุกระดับมีผลต่อการเคลื่อนที่ของอสุจิไม่แตกต่างกัน ทางสถิติ (P>0.05) ทั้งก่อนการแช่แข็งและหลังการละลายน้ำเชื้อแช่แข็ง คาเฟอีนทุกระดับความเข้มข้น มีผลต่อการเคลื่อนที่แบบตรงไปข้างหน้าของ อสุจิ, การมีชีวิตของเซลล์อสุจิและเปอร์เซ็นต์อสุจิที่มีสภาพอะโครโซมปกติ อย่างไม่แตกต่างกันในทางสถิติ (P>0.05) ผลของออกซิโตซินก่อนการแช่แข็งพบว่าการเคลื่อนที่ของอสุจิเพิ่มขึ้น แบบเส้นตรงตามระดับการเพิ่มความเข้มข้นของออกซิโตซิน (P<0.05) ดังนี้คือ 79.38, 79.13, 79.25, 79.00 และ 78.38 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ และหลังการละลายน้ำเชื้อแช่แข็ง ที่ 0 ชั่วโมง พบว่าการเคลื่อน ที่ของอสุจิเพิ่มขึ้นแบบเส้นตรงตามระดับการเพิ่มความเข้มข้นของออกซิโตซิน (P<0.05) ดังนี้คือ 51.38, 48.38, 50.62, 48.50 และ 46.75 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ และที่ 2 ชั่วโมง หลังการละลายน้ำเชื้อแช่แข็ง ออกซิโตซินระดับ 10(-4) และ 10(-8) โมล มีผลต่อการเพิ่มการ เคลื่อนที่ของอสุจิสูงกว่าระดับอื่นๆ (P<0.05) แต่ที่ 4 ชั่วโมงหลังการละลาย ทุกระดับของออกซิโตซินมีผลต่อการเคลื่อนที่ของอสุจิไม่แตกต่างกันในทางสถิติ (P>0.05) และก่อนการแช่แข็งออกซิโตซินมีผลเพิ่มการเคลื่อนที่แบบตรงไป ข้างหน้าของเซลล์อสุจิ (P<0.05) และหลังการละลายน้ำเชื้อแช่แข็งที่ 2 ชั่วโมง ออกซิโตซินระดับความเข้มข้น 10(-4) โมล เท่านั้นที่มีผลต่อเพิ่ม การเคลื่อนที่แบบตรงไปข้างหน้าของเซลล์อสุจิ และหลังการละลายที่ 4 ชั่วโมง ออกซิโตซินทุกระดับความเข้มข้นไม่มีผลต่อการเคลื่อนที่แบบตรงไป ข้างหน้าของอสุจิและทั้งก่อนการแช่แข็งและหลังการละลายออกซิโตซินไม่มีผล ต่อการมีชีวิตรอดและเปอร์เซ็นต์อสุจิที่มีสภาพอะโครโซมปกติ (P>0.05) จาก การทดลองสรุปได้ว่าคาเฟอีนและออกซิโตซินทำให้การเคลื่อนที่ของอสุจิเพิ่มขึ้น ได้หลังการละลายน้ำเชื้อแช่แข็งในระยะสั้น แต่เมื่อเวลาหลังการละลายเพิ่ม ขึ้นมีแนวโน้มว่าการเคลื่อนที่ของอสุจิลดลงตามระดับความเข้มข้นของคาเฟอีน และออกซิโตซินที่เพิ่มขึ้น การทดลองที่ 2 พบว่าคาเฟอีนระดับ 1.0 มิลลิ- โมล และออกซิโตซินระดับ 10(-8)ไม่ทำให้อัตราการผสมติด (37.5 และ 37.5 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ) แตกต่างจากกลุ่มควบคุม (25 เปอร์เซ็นต์) แต่ทุกกลุ่มมีค่าค่อนข้างต่ำ ฉะนั้นในการปรับปรุงการผสมติดในโคที่ใช้วิธี การผสมเทียมอาจทำได้ด้วยการเติมคาเฟอีน หรือออกซิโตซินเนื่องมาจาก สามารถกระตุ้นการเคลื่อนที่ของอสุจิได้ อย่างไรก็ตามสารกระตุ้นการเคลื่อน ที่ เหล่านี้มีผลกระตุ้นในช่วงเวลาไม่นานหลังการละลาย ดังนั้นหากต้องนำไป ใช้ในการปฏิบัติภาคสนามควรทำการผสมทันทีหลังการละลาย ส่วนความ เข้มข้นของสารทั้ง 2 ชนิดนี้ที่ให้ผลต่อการผสมติดที่สูงขึ้นยังต้องมีการ ศึกษาค้นคว้าต่อไป

บรรณานุกรม :
สุรชัย สุวรรณลี . (2538). ผลของสารกระตุ้นการเคลื่อนที่ของอสุจิต่อคุณภาพน้ำเชื้อ หลังการละลายและการผสมติดของน้ำเชื้อแช่แข็งในโค.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
สุรชัย สุวรรณลี . 2538. "ผลของสารกระตุ้นการเคลื่อนที่ของอสุจิต่อคุณภาพน้ำเชื้อ หลังการละลายและการผสมติดของน้ำเชื้อแช่แข็งในโค".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
สุรชัย สุวรรณลี . "ผลของสารกระตุ้นการเคลื่อนที่ของอสุจิต่อคุณภาพน้ำเชื้อ หลังการละลายและการผสมติดของน้ำเชื้อแช่แข็งในโค."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย, 2538. Print.
สุรชัย สุวรรณลี . ผลของสารกระตุ้นการเคลื่อนที่ของอสุจิต่อคุณภาพน้ำเชื้อ หลังการละลายและการผสมติดของน้ำเชื้อแช่แข็งในโค. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย; 2538.