ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การผลิตน้ำมะม่วงเข้มข้นใสจากพันธุ์น้ำดอกไม้

หน่วยงาน ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การผลิตน้ำมะม่วงเข้มข้นใสจากพันธุ์น้ำดอกไม้
นักวิจัย : ช่อลัดดา เที่ยงพุก
คำค้น : -
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2541
อ้างอิง : http://www.thaithesis.org/detail.php?id=28391
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

ช่วงมะม่วงดกและล้นตลาด มะม่วงจะมีราคาตกต่ำมาก จึงจำเป็นต้องหาทางแปรรูปให้มี มูลค่าเพิ่มขึ้น ซึ่งการทดลองนี้ได้ศึกษาการแปรรูปมะม่วงน้ำดอกไม้ เป็นน้ำมะม่วงเข้มข้นใส โดยการใช้เทคนิคการแยกน้ำจากเนื้อมะม่วงด้วยวิธีไมโครฟิลเตรชั่น (MF) ตามด้วยการทำให้ เข้มข้นโดยวิธีรีเวอร์สออสโมซิส (RO) ก่อนผลิตน้ำมะม่วงเข้มข้นใสจะต้องย่อยสารโพลีแซคคาไรด์โมเลกุลใหญ่ในเนื้อมะม่วง ซึ่งการทดลองนี้ใช้ 2 วิธี คือการใช้เอนไซม์ (Pectinex(TM) Ultra SP-L และ Celluclast 1.5 L) กับการฉายรังสีแกมมา (ทั้งผล 0-10 kGy และเนื้อมะม่วง 0-6 kGy) ผลปรากฎว่า การใช้เอนไซม์ให้ผลดีกว่ามาก จึงเลือกใช้เอนไซม์ Pectinex(TM) Ultra SP-L ปริมาณ ร้อยละ 0.095 และ Celluclast 1.5 L ปริมาณร้อยละ 0.2 โดยน้ำหนัก ใส่พร้อมกันลงไป ในเนื้อมะม่วงบดที่มี pH 4.5 และให้ทำปฏิกิริยาเป็นเวลา 105 นาที ที่อุณหภูมิ 50 องศา เซลเซียส จะได้ปริมาณน้ำมะม่วงสูงร้อยละ 77.46 ลดความหนืดลงร้อยละ 70.26 และมีความใส ร้อยละ 71.04 จากผลการทดลองดังกล่าว จึงนำส่วนผสมของเอนไซม์ทั้ง 2 ชนิด มาใช้ผลิต น้ำมะม่วงเข้มข้นใสในโรงงานนำร่อง การวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมี และสมบัติทางกายภาพ ของผลิตภัณฑ์ก่อน และหลังผ่านวิธี MF และ RO พบว่าน้ำมะม่วงใสที่ผ่าน MF (MF-permeate) มีลักษณะเป็นของเหลว ใส สีเหลืองอ่อน กลิ่นมะม่วงปานกลาง เนื้อมะม่วงที่ไม่ผ่านเยื่อกรอง MF (MF-retentate) มีลักษณะหนืด ข้น สีเหลืองเข้ม กลิ่นมะม่วงแรง ส่วนน้ำมะม่วงที่ไม่ผ่าน เยื่อกรอง RO (RO-retentate) ให้น้ำมะม่วงเข้มข้นใส มีลักษณะส่วนใหญ่คล้าย MF-permeate แต่มีความเข้มข้นกว่า นอกจากนั้นยังพบสารระเหยในส่วน MF-retentate สูงกว่า MF-permeate และ RO-retentate ทั้งชนิดและปริมาณ และสารที่สำคัญคือเบต้าคารีโอฟิล-ลีน ซึ่งพบมากใน เนื้อมะม่วงสด และ MF-retentate

บรรณานุกรม :
ช่อลัดดา เที่ยงพุก . (2541). การผลิตน้ำมะม่วงเข้มข้นใสจากพันธุ์น้ำดอกไม้.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
ช่อลัดดา เที่ยงพุก . 2541. "การผลิตน้ำมะม่วงเข้มข้นใสจากพันธุ์น้ำดอกไม้".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
ช่อลัดดา เที่ยงพุก . "การผลิตน้ำมะม่วงเข้มข้นใสจากพันธุ์น้ำดอกไม้."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย, 2541. Print.
ช่อลัดดา เที่ยงพุก . การผลิตน้ำมะม่วงเข้มข้นใสจากพันธุ์น้ำดอกไม้. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย; 2541.