ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

อิทธิพลของ GA(,3), GA(,4+7) และ GA(,4+7)+BA ต่อการเจริญ เติบโตและคุณภาพของผลมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้และฟ้าลั่น

หน่วยงาน ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : อิทธิพลของ GA(,3), GA(,4+7) และ GA(,4+7)+BA ต่อการเจริญ เติบโตและคุณภาพของผลมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้และฟ้าลั่น
นักวิจัย : ธีรวุฒิ มาประชา
คำค้น : -
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2540
อ้างอิง : http://www.thaithesis.org/detail.php?id=27697
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

จากการทดลองพ่นสาร GA(,3), GA(,4+7) และ GA(,4+7) +BA ความเข้มข้น 0 25 50 75 และ 100 มก./ล. ให้กับช่อดอกระยะ ต่าง ๆ เพื่อศึกษาการติดผลของมะม่วงพันธุ์ฟ้าลั่นที่ 3 ระยะ การเจริญ คือ 1. ระยะหลังดอกแรกบาน 10 วัน 2. ระยะหลังดอก แรกบาน 15 วัน (หัวเข็มหมุด) 3. ระยะหลังดอกแรกบาน 20 วัน (เมล็ดถั่วเขียว) และศึกษาการเจริญเติบโตของผลโดยใช้สารความ เข้มข้น 0 25 และ 50 มก./ล. ที่ปรับ pH ของสารละลายให้เท่า กับ 4 และ 7 ด้วย citrate buffer ฉีดพ่นให้กับช่อดอกระยะที่ 2 (หัวเข็มหมุด) และช่อดอกระยะที่ 3 (เมล็ดถั่วเขียว) ในมะม่วง 2 พันธุ์ พบว่า GA(,3) ความเข้มข้น 25 และ 100 มก./ล. ที่ พ่นให้กับช่อดอกระยะที่ 1 สามารถชะลอการร่วงของผลมะม่วงใน พันธุ์ฟ้าลั่นได้ 7 สัปดาห์ ช่อดอกระยะที่ 2 ที่ได้รับสาร GA(,3) ความเข้มข้น 50 มก./ล. สามารถลดการร่วงของผลได้ การ ให้สารทั้ง 3 ชนิดกับช่อดอกระยะที่ 2 สามารถชักนำให้ผลมะม่วง ทั้ง 2 พันธุ์มีการเจริญเติบโตดีขึ้นโดยเฉพาะความยาวผล มะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้ที่ได้รับสาร 2 ครั้งจะมีการเจริญเติบโต ดีกว่าผลที่ได้รับสาร 1 ครั้ง แต่ไม่พบความแตกต่างของจำนวน ครั้งของการพ่นสารในพันธุ์ฟ้าลั่น การปรับ pH ของสารละลาย ให้มีค่าเท่ากับ 4 สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของสารทั้ง 3 ชนิด ได้ สาร GA(,3) 50 มก./ล. สามารถเพิ่มความยาวผลได้ดีใน มะม่วงทั้ง 2 พันธุ์ ในขณะที่ GA(,4+7) 25 มก./ล. สามารถเพิ่ม ความยาวผลได้เฉพาะในพันธุ์น้ำดอกไม้ สาร GA(,3) GA(,4+7) สามารถชักนำให้ผลมีความยาวเพิ่มขึ้น ส่วนสาร GA(,4+7)+BA มีแนวโน้มในการเพิ่มขนาดผลทางด้านกว้าง และด้านหนา สารทั้ง 3 ชนิด มีแนวโน้มในการเพิ่มน้ำหนัก และปริมาตรผล แต่ไม่มีผลต่อ ปริมาณ soluble solids (SS) และ ความแน่นเนื้อ สำหรับขนาด เมล็ดของผลที่ได้รับสาร GA(,3) มีแนวโน้มลดลง

บรรณานุกรม :
ธีรวุฒิ มาประชา . (2540). อิทธิพลของ GA(,3), GA(,4+7) และ GA(,4+7)+BA ต่อการเจริญ เติบโตและคุณภาพของผลมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้และฟ้าลั่น.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
ธีรวุฒิ มาประชา . 2540. "อิทธิพลของ GA(,3), GA(,4+7) และ GA(,4+7)+BA ต่อการเจริญ เติบโตและคุณภาพของผลมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้และฟ้าลั่น".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
ธีรวุฒิ มาประชา . "อิทธิพลของ GA(,3), GA(,4+7) และ GA(,4+7)+BA ต่อการเจริญ เติบโตและคุณภาพของผลมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้และฟ้าลั่น."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย, 2540. Print.
ธีรวุฒิ มาประชา . อิทธิพลของ GA(,3), GA(,4+7) และ GA(,4+7)+BA ต่อการเจริญ เติบโตและคุณภาพของผลมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้และฟ้าลั่น. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย; 2540.