ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การผลิตเปปโตนจากหัวกุ้ง

หน่วยงาน ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การผลิตเปปโตนจากหัวกุ้ง
นักวิจัย : วรพงษ์ อัศวเกศมณี
คำค้น : -
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2538
อ้างอิง : http://www.thaithesis.org/detail.php?id=26523
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

การศึกษาปัจจัยต่าง ๆ ได้แก่ อุณหภูมิ ความเข้มข้นของเอนไซม์ และ ระยะเวลาในการย่อยที่มีผลต่อกระบวนการย่อยตัวเองและกระบวนการย่อย โดยเอนไซม์ของหัวกุ้งกุลาดำ พบว่า สภาวะที่เหมาะสมสำหรับการย่อยตัว เองคือ ย่อยที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 4.5 ชั่วโมง ความเป็นกรด-ด่าง 6.8-7.0 ปริมาณโปรตีนเฉลี่ยในสารละลายที่ได้ 8.62 มิลลิกรัมมิลลิลิตร สภาวะที่เหมาะสมของการย่อยโดยเอนไซม์เปปซินคือ ย่อยที่อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 6.0 ชั่วโมง ความเข้มข้น ของเอนไซม์ร้อยละ 0.7 ความเป็นกรด-ด่าง 2.0 ปริมาณโปรตีนเฉลี่ยใน สารละลายที่ได้ 10.62 มิลลิกรัมมิลลิลิตร สภาวะที่เหมาะสมของการย่อย โดยเอนไซม์ปาเปนคือ ย่อยที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 4.5 ชั่วโมง ความเข้มข้นของเอนไซม์ร้อยละ 0.7 ความเป็นกรด-ด่าง 6.5 ปริมาณโปรตีนเฉลี่ยในสารละลายที่ได้ 9.05 มิลลิกรัมมิลลิลิตร สภาวะที่ เหมาะสมของการย่อยโดยเอนไซม์โบริมเลนคือ ย่อยที่อุณหภูมิ60 องศาเซล เซียส ระยะเวลา 1.5 ชั่วโมง ความเข้มข้นของเอนไซม์ร้อยละ 0.7 ความเป็นกรด-ด่าง 5.0 ปริมาณโปรตีนเฉลี่ยในสารละลายที่ได้ 9.71 มิลลิกรัมมิลลิลิตร เมื่อพิจารณาจากปริมาณโปรตีนเฉลี่ยสรุปได้ว่า การย่อยหัว กุ้งที่เหมาะสมคือ การย่อยโดยเอนไซม์เปปซิน สาทรประกอบที่ได้จากการย่อยโดยเอนไซม์เปปซิน เมื่อนำไปทำ แห้งจะมีปริมาณองค์ประกอบทางเคมีคิดเป็นร้อยละดังนี้ 34.37 ไขมัน 0.21 ความชื้น 4.43 เถ้า 41.34 และ เกลือโซเดียมคลอไรด์ 16.77 นอกจากนี้สารประกอบที่ได้ยังมีกระอะมิโนที่เป็นองค์ประกอบครบทั้ง 18 ชนิด ซึ่งสามารถใช้เป็นสารอาหารสำหรับการเจริญของจุลินทรีย์ ได้ดีเทียบเท่ากับเปปโตนที่ผลิตจำหน่ายในท้องตลาดและปริมาณล ผลผลิตแห้งของสารประกอบที่ได้จากการบวนการย่อย คิดเป็นร้อยละ 6.71 ของวัตถุดิบที่ใช้

บรรณานุกรม :
วรพงษ์ อัศวเกศมณี . (2538). การผลิตเปปโตนจากหัวกุ้ง.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
วรพงษ์ อัศวเกศมณี . 2538. "การผลิตเปปโตนจากหัวกุ้ง".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
วรพงษ์ อัศวเกศมณี . "การผลิตเปปโตนจากหัวกุ้ง."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย, 2538. Print.
วรพงษ์ อัศวเกศมณี . การผลิตเปปโตนจากหัวกุ้ง. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย; 2538.