ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การใช้โอโซนร่วมกับกรดอินทรีย์บางชนิดเพื่อทดแทนการรมด้วยก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในการควบคุมโรคลำไย

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การใช้โอโซนร่วมกับกรดอินทรีย์บางชนิดเพื่อทดแทนการรมด้วยก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในการควบคุมโรคลำไย
นักวิจัย : กานดา หวังชัย
คำค้น : Dimocarpus longan , organic acids , ozone
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2549
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=MRG4680072 , http://research.trf.or.th/node/372
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

การศึกษาผลของโอโซนต่อเชื้อราสาเหตุของโรคหลังการเก็บเกี่ยวของลำไย พบว่าการรมด้วยโอโซนความเข้มข้น 200 ppm เป็นเวลานาน 15, 30, 60 และ 120 นาที มีผลต่อการเจริญเส้นใยของเชื้อ Lasiodiplodia sp. และ spore suspension ของ Cladosporium sp. บนจานอาหารเลี้ยงเชื้อ PDA โดยการรมโอโซนเป็นระยะเวลานาน 60 นาที สามารถชะลอการเจริญของเส้นใยเชื้อรา Lasiodiplodia sp. และยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ Cladosporium sp. ได้อย่างสมบูรณ์ นอกจากนี้จากการศึกษาภายใต้กล้องจุลทรรศน์พบว่าเกิดความผิดปกติของเส้นใย Lasiodiplodia sp. และสปอร์ของ Cladosporium sp. ที่ได้รับโอโซน ได้รับความเสียหายโดยมีการแตกหักของสปอร์ ส่วนการแช่ผลในสารละลายกรดซิตริก กรดแอสคอร์บิก และกรดออกซาลิก ความเข้มข้น 0, 5 และ 10% W/V พบว่าชุดที่แช่ในกรดออกซาลิกความเข้มข้น 5 % สามารถชะลอการเกิดสีน้ำตาลของเปลือกผลได้ดีที่สุดเมื่อเทียบกับชุดที่แช่ในกรดชนิดอื่น นอกจากนี้ได้ศึกษาการใช้โอโซนร่วมกับกรดซิตริก กรดแอสคอร์บิก และกรดออกซาลิก ต่อการเน่าเสียหลังการเก็บเกี่ยว และการเกิดสีน้ำตาลของเปลือกผลลำไยพันธุ์ “ดอ” โดยการแช่กรดที่ความเข้มข้น 5 % ก่อนการรมโอโซนความเข้มข้น 200 ppm เป็นระยะเวลานาน 0 (ชุดควบคุม), 15, 30, 60 และ 120 นาที และเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 25?ซ และ 5?ซ พบว่าผลลำไยที่ผ่านการรมด้วยโอโซนร่วมกับการแช่ในกรดออกซาลิก หรือกรดซิตริก ให้ผลดีในการควบคุมการเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล และแอกติวิตีของเอนไซม์ PPO และสามารถควบคุมการเกิดโรคได้ดี ดังนั้นการรมผลลำไยด้วยโอโซนร่วมกับการแช่กรดออกซาลิก หรือกรด ซิตริก สามารถเป็นอีกทางเลือกหนึ่งเพื่อทดแทนการใช้ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ในการควบคุมการเน่าเสียหลังการเก็บเกี่ยว และการเกิดสีน้ำตาลของผลลำไย In order to study the effects of ozone gas treatment on postharvest diseases of longan fruits, cultures of the fungi Lasiodiplodia sp. and Cladosporium sp. cultures on potato dextrose agar (PDA) were exposed to 20 ppm of ozone. The ozone was applied directly on mycelia of Lasiodiplodia sp. or spore suspension of Cladosporium sp. for 15, 30, 60 and 120 minutes. In vitro studies showed that ozone exposure for 60 minutes significantly reduced mycelial growth of Lasiodiplodia sp. and completely inhibited Cladosporium sp. After fumigation with ozone, microscopic observation revealed the presence of abnormal mycelia of Lasiodiplodia sp. and spore of Cladosporium sp. Longan fruits were dipped in citric acid, ascorbic acid and oxalic acid solutions at concentrations of 0, 5 and 10%w/v. Oxalic acid at 5% was more potent anti-browning agent compared with other acids. Moreover we studied the effects of ozone, in combination with citric acid, ascorbic acid and oxalic acid, on postharvest decay and pericarp browning of longan fruit cv. “Daw”. Fruits were dipped in acid solution at 5 % and then exposed to ozone at a concentration of 200 ppm for 0 (control), 15, 30, 60 and 120 minutes; then stored at a 25?C. The results showed that fruits treated both ozone in combination with oxalic acid or citric acid showed a good control of browning and reduction of polyphenol oxidase (PPO) and was effective to control diseases incidence. Therefore, ozone in combination with oxalic acid or citric acid can be at least a partial alternative to sulphur dioxide fumigation as a control of postharvest decay and the browning.

บรรณานุกรม :
กานดา หวังชัย . (2549). การใช้โอโซนร่วมกับกรดอินทรีย์บางชนิดเพื่อทดแทนการรมด้วยก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในการควบคุมโรคลำไย.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
กานดา หวังชัย . 2549. "การใช้โอโซนร่วมกับกรดอินทรีย์บางชนิดเพื่อทดแทนการรมด้วยก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในการควบคุมโรคลำไย".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
กานดา หวังชัย . "การใช้โอโซนร่วมกับกรดอินทรีย์บางชนิดเพื่อทดแทนการรมด้วยก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในการควบคุมโรคลำไย."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2549. Print.
กานดา หวังชัย . การใช้โอโซนร่วมกับกรดอินทรีย์บางชนิดเพื่อทดแทนการรมด้วยก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในการควบคุมโรคลำไย. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2549.