ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การศึกษาประสิทธิภาพของฟิวคอยด์แดนสารสกัดจากสาหร่ายทะเลในการควบคุมการติดเชื้อไวรัสดวงขาวในกุ้งกุลาดำ

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การศึกษาประสิทธิภาพของฟิวคอยด์แดนสารสกัดจากสาหร่ายทะเลในการควบคุมการติดเชื้อไวรัสดวงขาวในกุ้งกุลาดำ
นักวิจัย : นิติ ชูเชิด
คำค้น : black tiger shrimp , Fucoidan , White Spot Syndrome Virus , กุ้งกุลาดำ , สารฟิวดอยด์แดน , ไวรัสดวงขาว
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2553
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=MRG4680004 , http://research.trf.or.th/node/354
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

ไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคดวงขาว เป็นไวรัสที่พบในสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังและเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการตายเป็นจำนวนมากของกุ้งในบ่อเลี้ยง การทดลองครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า สารฟิวคอยด์แดนเป็นสารที่มีประสิทธิภาพในการลดอัตราการตายของกุ้งที่ติดเชื้อไวรัสดวงขาวได้ สารฟิวคอยด์แดนเข้มข้น 50 , 100 และ 150 ppm สามารถลดอัตราการติดเชื้อไวรัสดวงขาวจากการแพร่เชื้อไวรัสผ่านทางน้ำที่ใช้เลี้ยงกุ้งโดยเห็นได้จากอัตรารอดของกุ้งในกลุ่มที่ให้อาหารผสมสารฟิวคอยด์แดน เป็นระยะเวลา 15 วัน มีอัตรารอดสูงอย่างมีนัยสำคัญ ( P < 0.05 ) เท่ากับ 43.33% , 53.33% และ 53.33% ตามลำดับ เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุมที่ไม่ได้ให้อาหารผสมสารฟิวคอยด์แดนซึ่งมีอัตรารอดเพียง 23.33 การให้อาหารผสมสารฟิวคอยด์แดนเข้มข้น 100 ppm เป็นเวลา 10 วัน ก่อนได้รับเชื้อไวรัสดวงขาวทำให้กุ้งมีอัตรารอดสูงอย่างมีนัยสำคัญ ( P > 0.05 ) เท่ากับ 43.33% เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุมที่ไม่ได้ให้อาหารผสมสารฟิวคอยด์แดนซึ่งมีอัตรารอดเพียง 13.33% การศึกษาลักษณะทางพยาธิสภาพของเนื้อเยื่อกุ้งที่ติดเชื้อไวรัสดวงขาวพบว่าเนื้อเยื่อกุ้งที่ติดเชื้อไวรัสดวงดาวจะเกิดการเปลี่ยนแปลงลักษณะทางพยาธิสภาพภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งยังคงแสดงลักษณะทางกายภาพภายนอกเหมือนกับกุ้งปกติ วิธีการวินิจฉัยโรคดวงขาวโดยการศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางพยาธิสภาพของเนื้อเยื่อนั้นต้องการความรวดเร็วเพื่อที่จะได้ทำการกำจัดกุ้งที่ชุดแรกที่ติดเชื้อไวรัส ออกจากบ่อแล้วพยายามเลี้ยงกุ้งที่เหลือต่อไปโดยให้อาหารผสมฟิวคอยด์แดนเพื่อลดอัตราการตายหรือรีบทำการจับกุ้งโดยเร็วเพื่อลดการสูญเสียอันเกิดจากโรคนี้ White Spot Syndrome Virus ( WSSV ) is an invertebrate virus , causing considerable mortality in Shrimp. Avoidance of infection and contamination is the main method of disease control. In this experiment we found that fucoidan was an effective by reducing mortality rate of shrimp infected with white spot virus. Feeding shrimps with diets contained fucoidan at 50 , 100 and 150 ppm for 15 days can reduced the transmission of the virus via contaminated water as the survival rate of shrimp was significantly increased ( P < 0.05 ) by 43.33% , 53.33% and 53.33% compare with control group which was reduced by 23.33%. Oral administration of fucoidan at level 100 ppm for 10 days was significantly improved ( P < 0.05 ) the survival rate of white spot virus infected shrimps by 43.33% compare with control group which was reduced by 13.33%. The pathognomonic WSSV infection changes were first detected at 24 h pi ( post infection ) in still clinically normal shrimp. The rapidity of development of the severe systemic pathological mortalities in WSSV infection necessitate the earliest possible diagnosis so that management strategy of removing the first groups of moribund shrimp from the pond and attempting to continue culture by feeding shrimp with diet contained fucoidan for reducing the mortality rate , or complete emergency harvest can be carried out.

บรรณานุกรม :
นิติ ชูเชิด . (2553). การศึกษาประสิทธิภาพของฟิวคอยด์แดนสารสกัดจากสาหร่ายทะเลในการควบคุมการติดเชื้อไวรัสดวงขาวในกุ้งกุลาดำ.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
นิติ ชูเชิด . 2553. "การศึกษาประสิทธิภาพของฟิวคอยด์แดนสารสกัดจากสาหร่ายทะเลในการควบคุมการติดเชื้อไวรัสดวงขาวในกุ้งกุลาดำ".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
นิติ ชูเชิด . "การศึกษาประสิทธิภาพของฟิวคอยด์แดนสารสกัดจากสาหร่ายทะเลในการควบคุมการติดเชื้อไวรัสดวงขาวในกุ้งกุลาดำ."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2553. Print.
นิติ ชูเชิด . การศึกษาประสิทธิภาพของฟิวคอยด์แดนสารสกัดจากสาหร่ายทะเลในการควบคุมการติดเชื้อไวรัสดวงขาวในกุ้งกุลาดำ. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2553.