ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ผลของแคลเซียมคาร์ไบด์ต่อการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและทางเคมีระหว่างการสุกของมะม่วงพันธุ์โชคอนันต์และมหาชนก

หน่วยงาน ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ผลของแคลเซียมคาร์ไบด์ต่อการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและทางเคมีระหว่างการสุกของมะม่วงพันธุ์โชคอนันต์และมหาชนก
นักวิจัย : จักรกฤษณ์ อินทวัฒน์
คำค้น : -
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2546
อ้างอิง : http://www.thaithesis.org/detail.php?id=1062546000331
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

ผลมะม่วงพันธุ์โชคอนันต์และมหาชนกที่บ่มให้สุกด้วยแคลเซียมคาร์ไบด์ 4 ระดับ คือ 0, 3, 6 และ 9 กรัมต่อกิโลกรัมมะม่วง ในกล่องกระดาษ ที่อุณหภูมิ 27(+,ฑ)2 องศาเซลเซียส และความชื้นสัมพัทธ์ 55(+,ฑ)5 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงระยะเวลาการบ่มให้สุกนาน 12 วัน ผลการทดลองพบว่าผลมะม่วงพันธุ์โชคอนันต์ที่ไม่ได้บ่ม มีค่าสี L('*) a('*) b('*) และ C('*) ของสีเปลือกน้อยกว่า แต่มีค่า H(+,ฐ) มากกว่าผลมะม่วงที่บ่ม สีเนื้อของผลมะม่วงที่ไม่ได้บ่มมีค่าสี a('*) b('*) และ C('*) น้อยกว่า แต่มีค่า L('*) และ H(+,ฐ) มากกว่าสีเนื้อของผลมะม่วงที่บ่มด้วยแคลเซียมคาร์ไบด์ทั้ง 3 ระดับ ผลมะม่วงที่ไม่ได้บ่มและที่บ่มด้วยแคลเซียมคาร์ไบด์ที่ระดับต่ำสูญเสียน้ำหนักน้อยกว่าผลมะม่วงที่บ่มด้วยแคลเซียมคาร์ไบด์ที่ระดับสูง ผลมะม่วงที่ไม่ได้บ่มมีความแน่นเนื้อและปริมาณกรดทั้งหมดลดลงช้ากว่าผลมะม่วงที่บ่มด้วยแคลเซียมคาร์ไบด์ ส่วนการเปลี่ยนแปลงปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้ ปริมาณน้ำตาลรีดิวซิง และปริมาณน้ำตาลทั้งหมดเพิ่มขึ้นรวดเร็วกว่าเมื่อปริมาณแคลเซียมคาร์ไบด์ที่ใช้ในการบ่มเพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p = 0.05) ปริมาณของแคลเซียมคาร์ไบด์ที่เหมาะสมต่อการบ่มมะม่วงคือ 3-6 กรัมต่อกิโลกรัมมะม่วง ใช้ระยะเวลาสุกนาน 6-9 วัน แต่ปริมาณแคลเซียมคาร์ไบด์ทั้ง 3 ระดับไม่ได้มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและทางเคมีระหว่างการสุกของผลมะม่วงพันธุ์มหาชนก ทั้งนี้อาจเนื่องมาจากผลมะม่วงที่นำมาทดลองมีความแก่มาก

บรรณานุกรม :
จักรกฤษณ์ อินทวัฒน์ . (2546). ผลของแคลเซียมคาร์ไบด์ต่อการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและทางเคมีระหว่างการสุกของมะม่วงพันธุ์โชคอนันต์และมหาชนก.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
จักรกฤษณ์ อินทวัฒน์ . 2546. "ผลของแคลเซียมคาร์ไบด์ต่อการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและทางเคมีระหว่างการสุกของมะม่วงพันธุ์โชคอนันต์และมหาชนก".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
จักรกฤษณ์ อินทวัฒน์ . "ผลของแคลเซียมคาร์ไบด์ต่อการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและทางเคมีระหว่างการสุกของมะม่วงพันธุ์โชคอนันต์และมหาชนก."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย, 2546. Print.
จักรกฤษณ์ อินทวัฒน์ . ผลของแคลเซียมคาร์ไบด์ต่อการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและทางเคมีระหว่างการสุกของมะม่วงพันธุ์โชคอนันต์และมหาชนก. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย; 2546.