ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ผลของโอโซนต่ออายุการเก็บรักษาลิ้นจี่

หน่วยงาน ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ผลของโอโซนต่ออายุการเก็บรักษาลิ้นจี่
นักวิจัย : อรุโณทัย ซาววา
คำค้น : -
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2546
อ้างอิง : http://www.thaithesis.org/detail.php?id=1062546000330
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

จากการศึกษาผลของโอโซนต่ออายุการเก็บรักษาผลลิ้นจี่พันธุ์จักรพรรดิ โดยนำผลลิ้นจี่แช่ในน้ำกลั่น ปรับค่าความเป็นกรดเป็นด่างเท่ากับ 3-4 ด้วยกรดแลกติก จากนั้นปล่อยก๊าซโอโซนที่ระดับความเข้มข้น 100 มก/ชม ลงไปในน้ำกลั่นเป็นเวลา 0 (ชุดควบคุม), 30, 45 และ 60 นาที ตามลำดับ แล้วนำเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 10(+,ฐ)ซ พบว่า ผลลิ้นจี่ที่ผ่านการรมด้วยก๊าซโอโซนนาน 45 และ 60 นาทีมีอายุการเก็บรักษา 28 วัน ผลลิ้นจี่ที่ผ่านการรมก๊าซโอโซนมีการเน่าเสียน้อยกว่า โดยก๊าซโอโซนไม่มีผลต่อคุณภาพผลลิ้นจี่ การแช่ผลลิ้นจี่ในสารละลายแคลเซียมไฮโปคลอไรต์ที่ดับความเข้มข้น6,000 และ 18,000 สตล นาน 10 นาที แล้วเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 10(+,ฐ)ซ มีอายุการเก็บรักษาได้นาน28 วัน ซึ่งเป็นระยะเวลานานกว่าชุดควบคุมถึง 4 วัน โดยทุกระดับความเข้มข้นมีผลทำให้เปลือกผลมีสีคล้ำขึ้น เมื่อนำผลลิ้นจี่แช่ในสารละลายโปแตสเซียมเปอร์แมงกาเนตที่ความเข้มข้น 0, 1, 10 และ 100 สตล ร่วม/ไม่ร่วมกับการรมก๊าซโอโซน 100 มก/ชม พบว่าผลที่แช่สารละลายโปแตสเซียมเปอร์แมงกาเนตความเข้มข้น 1 สตล มีอายุการเก็บรักษานาน 28 วัน โดยไม่มีผลต่อคุณภาพผลลิ้นจี่ และสารละลายโปแตสเซียมเปอร์แมงกาเนตเข้มข้น 10 สตล ร่วมกับก๊าซโอโซนนาน 10นาที กระตุ้นให้เกิดการเน่าเสียในผลลิ้นจี่มากขึ้น สำหรับการแช่ผลลิ้นจี่ในสารละลายไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ พบว่าผลลิ้นจี่ที่แช่ในสารละลายไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เข้มข้น 300, 600 และ 6,000 สตล ร่วม/ไม่ร่วมกับการรมก๊าซโอโซนนาน10 นาที แล้วเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 10(+,ฐ)ซ สามารถเก็บรักษาผลลิ้นจี่ได้นาน 28 วัน โดยสารละลายไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ความเข้มข้น 6,000 สตล มีผลทำให้เปลือกผลลิ้นจี่มีสีคล้ำและเกิดสีน้ำตาลมากขึ้น การทำ microtome section ของเปลือกผลลิ้นจี่ พบว่า ผลลิ้นจี่ที่ไม่ผ่านการรม (ชุดควบคุม)และที่ผ่านการรมก๊าซโอโซนนาน 30 นาที มีลักษณะของเซลล์ชั้น exocarp ที่ยังคงสภาพสมบูรณ์มากที่สุด ส่วนเปลือกผลลิ้นจี่ที่ผ่านการรมก๊าซโอโซนนาน 45 และ 60 นาที เซลล์ชั้น exocarp มีลักษณะฉีกขาดและแตกยุ่ยมากที่สุด

บรรณานุกรม :
อรุโณทัย ซาววา . (2546). ผลของโอโซนต่ออายุการเก็บรักษาลิ้นจี่.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
อรุโณทัย ซาววา . 2546. "ผลของโอโซนต่ออายุการเก็บรักษาลิ้นจี่".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
อรุโณทัย ซาววา . "ผลของโอโซนต่ออายุการเก็บรักษาลิ้นจี่."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย, 2546. Print.
อรุโณทัย ซาววา . ผลของโอโซนต่ออายุการเก็บรักษาลิ้นจี่. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย; 2546.