ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การประยุกต์ใช้กระบวนการนาโนฟิลเตรชันในการแยกสารไอโซฟลาโวนจากสารสกัดจากกากถั่วเหลือง

หน่วยงาน ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การประยุกต์ใช้กระบวนการนาโนฟิลเตรชันในการแยกสารไอโซฟลาโวนจากสารสกัดจากกากถั่วเหลือง
นักวิจัย : สิรินุช ก้องเสียง
คำค้น : ISOFLAVONE , DAIDZIN , GENISTIN , NANOFILTRATION , MEMBRANE
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2545
อ้างอิง : http://www.thaithesis.org/detail.php?id=1082545001078
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

ถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองเป็นแหล่งสำคัญของสารที่เป็นประโยชน์หลายชนิดรวมทั้งไอโซฟลาโวน (ไดด์ซินและเจนิสติน) ฮอร์โมนพืชที่มีโครงสร้างของโมเลกุลคล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจน ทำให้มีความสามารถในการจับกับเอสโตรเจนรีเซพเตอร์แต่มีความแรงของกิจกรรมน้อยกว่าเอสโตรเจน ปัจจุบันไอโซฟลาโวนได้รับความสนใจทางการแพทย์และใช้เป็นส่วนผสมในอาหารเสริมสุขภาพเนื่องจากมีรายงานถึงความเกี่ยวโยงของโอโซฟลาโวนในการลดและป้องกันโรคของมนุษย์หลายชนิดรวมทั้งโรคมะเร็งหลายอย่าง วิทยานิพนธ์นี้ได้ศึกษาการประยุกต์ใช้กระบวนการไมโครฟิลเตรชันและกระบวนการนาโนฟิลเตรชันในการแยกไอโซฟลาโวนจากสารสกัดของกากถั่วเหลืองและทำให้เข้มข้นสารปนเปื้อนขนาดโมเลกุลใหญ่กว่า 100,000 จะถูกกรองออกก่อนโดยใช้แท่งกรองไมโครฟิลเตรชันที่เป็นแท่งเซรามิกขนาดรูพรุน 0.2 ไมครอน พบว่าสภาวะที่เหมาะสมในการกรอง คือที่ความดันเท่ากับ 0.34 เมกกะปาสคาลและความเร็วของสายป้อน 1.22 x 10('-3) เมตรต่อวินาที โดยมีค่าการกักกันของโปรตีนไดด์ซินและเจนิสตินของเยื่อแผ่นไมโครฟิลเตรชันเท่ากับ 0.49 0.38 และ 0.65 ตามลำดับ ส่วนเพอมิเอทที่ได้จะถูกนำมาผ่านกระบวนการนาโนฟิลเตรชันโดยแผ่นเยื่อชนิด NF 7450 (MWCO~600-800) เพื่อทำให้เข้มข้น พบว่าสภาวะที่เหมาะสมของการกรองโดยใช้กระบวนการนาโนฟิลเตรชันคือที่ความดัน 2.6 เมกกะปาสคาลและความเร็วของสายป้อน 1.51 x 10('-2) เมตรต่อวินาที ค่าการกักกันไดด์ซิน เจนิสตินและแคลเซียมเท่ากับ 0.98, 0.99 และ 0.91 ตามลำดับโดยส่วนคอนเซนเทรทที่ได้จากกระบวนการนาโนฟิลเตรชันประกอบด้วยไดด์ซินและเจนิสติน 0.57 และ 0.49 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตรตามลำดับ มีปริมาณ โปรตีน ราฟิโนส สตาวิโอส ฟรักโทส 10.45, 18.34, 19.48 และ7.05 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตรและเกลือแร่ แคลเซียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม โซเดียม11.7, 23.7, 6.8 และ 0.13 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ

บรรณานุกรม :
สิรินุช ก้องเสียง . (2545). การประยุกต์ใช้กระบวนการนาโนฟิลเตรชันในการแยกสารไอโซฟลาโวนจากสารสกัดจากกากถั่วเหลือง.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
สิรินุช ก้องเสียง . 2545. "การประยุกต์ใช้กระบวนการนาโนฟิลเตรชันในการแยกสารไอโซฟลาโวนจากสารสกัดจากกากถั่วเหลือง".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
สิรินุช ก้องเสียง . "การประยุกต์ใช้กระบวนการนาโนฟิลเตรชันในการแยกสารไอโซฟลาโวนจากสารสกัดจากกากถั่วเหลือง."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย, 2545. Print.
สิรินุช ก้องเสียง . การประยุกต์ใช้กระบวนการนาโนฟิลเตรชันในการแยกสารไอโซฟลาโวนจากสารสกัดจากกากถั่วเหลือง. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย; 2545.