ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติเกี่ยวกับการเลือกใช้สารปรุงแต่งรสและวัตถุเจือปนอาหาร ของผู้ประกอบอาหารในโรงเรียนประถมศึกษาและมัธยมศึกษาอำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น

หน่วยงาน ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติเกี่ยวกับการเลือกใช้สารปรุงแต่งรสและวัตถุเจือปนอาหาร ของผู้ประกอบอาหารในโรงเรียนประถมศึกษาและมัธยมศึกษาอำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น
นักวิจัย : ปิยธิดา ศรีรักษา
คำค้น : KNOWLEDGE , ATTITUDE AND PRACTICE , FOOD VENDERS , FOOD ADDITIVES , FLAVORING AGENTS
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2536
อ้างอิง : http://www.thaithesis.org/detail.php?id=1082536000640
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้ ทัศนคติและการปฏิบัติเกี่ยวกับการเลือกใช้สารปรุงแต่รส ได้แก่ น้ำปลา น้ำส้มสายชู ผงชูรสและวัตถุเจือปนอาหาร ได้แก่ สีผสมอาหาร ขัณทสกร ของผู้ประกอบอาหารในโรงเรียนประถมศึกษาและมัธยมศึกษา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เก็บข้อมูลระหว่างเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน 2536 โดยสัมภาษณ์ผู้ประกอบอาหารจำนวน 212 คน ผลการวิจัยพบว่า ผู้ประกอบอาหารส่วนใหญ่มีความรู้เกี่ยวกับการเลือกใช้น้ำส้มสายชู และผงชูรส ระดับต่ำ มีความรู้เกี่ยวกับการเลือกใช้น้ำปลาและสีผสมอาหาร ระดับปานกลางและมีความรู้เกี่ยวกับการเลือกใช้ขัณทสกรในระดับสูง ผู้ประกอบอาหารส่วนใหญ่มีทัศนคติเกี่ยวกับการเลือกใช้น้ำปลา น้ำส้มสายชูและขัณทสกรในทางบวก ส่วนทัศนคติเกี่ยวกับการเลือกใช้ผงชูรสและสีผสมอาหารผู้ประกอบอาหารมีทัศนคติ ในทางบวกและลบจำนวนครึ่งต่อครึ่ง ผู้ประกอบอาหารส่วนใหญ่มีการปฏิบัติถูกต้องเกี่ยวกับการเลือกใช้สีผสมอาหาร ระดับต่ำ มีการปฏิบัติเกี่ยวกับการเลือกใช้น้ำปลา ผงชูรส ถูกต้องระดับปานกลาง และมีการปฏิบัติเกี่ยวกับการเลือกใช้น้ำส้มสายชู และขัณทสกร ถูกต้องระดับสูง ที่ระดับความเชื่อมั่นที่ร้อยละ 95 ตัวแปรที่มีความแตกต่างระหว่างความรู้ ทัศนคติและการปฏิบัติเกี่ยวกับการเลือกใช้สารปรุงแต่รสและวัตถุเจือปนอาหารได้แก่ การศึกษา การได้รับข้อมูลข่าวสาร การอบรม อายุประเภทของการบริการอาหารในโรงเรียน ประเภทของโรงเรียน ระยะเวลาในการทำงาน ส่วนเพศไม่มีความแตกต่างระหว่างความรู้ ทัศนคติและการปฏิบัติเกี่ยวกับการเลือกใช้สารปรุงแต่งรสและวัตถุเจือปนอาหาร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่าง ความรู้ ทัศนคติและการปฏิบัติของผู้ประกอบอาหาร พบว่า ความรู้กับการปฏิบัติ และความรู้กับทัศนคติ เกี่ยวกับการเลือกใช้น้ำปลา น้ำส้มสายชู ผงชูรสและขัณทสกร มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญ แต่ไม่พบความสัมพันธ์เกี่ยวกับการเลือกใช้สีผสมอาหารทัศนคติกับการปฏิบัติเกี่ยวกับการเลือกใช้ น้ำปลา ผงชูรส มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญ แต่ไม่พบความสัมพันธ์เกี่ยวกับการเลือกใช้น้ำส้มสายชูขัณทสกร และสีผสมอาหาร

บรรณานุกรม :
ปิยธิดา ศรีรักษา . (2536). ความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติเกี่ยวกับการเลือกใช้สารปรุงแต่งรสและวัตถุเจือปนอาหาร ของผู้ประกอบอาหารในโรงเรียนประถมศึกษาและมัธยมศึกษาอำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
ปิยธิดา ศรีรักษา . 2536. "ความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติเกี่ยวกับการเลือกใช้สารปรุงแต่งรสและวัตถุเจือปนอาหาร ของผู้ประกอบอาหารในโรงเรียนประถมศึกษาและมัธยมศึกษาอำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
ปิยธิดา ศรีรักษา . "ความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติเกี่ยวกับการเลือกใช้สารปรุงแต่งรสและวัตถุเจือปนอาหาร ของผู้ประกอบอาหารในโรงเรียนประถมศึกษาและมัธยมศึกษาอำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย, 2536. Print.
ปิยธิดา ศรีรักษา . ความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติเกี่ยวกับการเลือกใช้สารปรุงแต่งรสและวัตถุเจือปนอาหาร ของผู้ประกอบอาหารในโรงเรียนประถมศึกษาและมัธยมศึกษาอำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย; 2536.