ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

สมบัติทางความร้อนของกุ้งกุลาดำและกุ้งแชบ๊วย

หน่วยงาน ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : สมบัติทางความร้อนของกุ้งกุลาดำและกุ้งแชบ๊วย
นักวิจัย : สรายุทธ ชำนิกุล
คำค้น : THERMAL PROPERTIES , GIANT TIGER PRAWN , BANANA PRAWN
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2536
อ้างอิง : http://www.thaithesis.org/detail.php?id=1082536000145
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

งานวิจัยนี้เน้นศึกษาการสร้างและปรับปรุงอุปกรณ์สำหรับหาค่าสมบัติทางความร้อนของกุ้งให้เหมาะสม และศึกษาผลของพันธุ์(Penaeusmonodon Febricius และ Penaeus merguiensis de Man) วิธีการแช่แข็ง(โดยวิธี air-blast freezing และ dry-ice freezing) และอุณหภูมิ(-30(+,-)1 -18(+,-)1 และ 10(+,-)1 องศาเซลเซียล) ที่มีต่อสมบัติทางความร้อนซึ่งได้แก่ สภาพนำความร้อน ความร้อนจำเพาะ และสภาพแพร่ความร้อนและหาความสัมพันธ์ระหว่างค่าสมบัติทางความร้อนของกุ้งกับพันธุ์วิธีการแช่แข็ง และอุณหภูมิโดยหาค่าสภาพนำความร้อนด้วยวิธีthermal conductivity probe ค่าความร้อนจำเพาะด้วยวิธีmodified method of mixture และค่าสภาพแพร่ความร้อนด้วยthermal diffusivity plate ค่าสภาพนำความร้อน ค่าความร้อนจำเพาะ และสภาพแพร่ความร้อนในช่วงแช่แข็งของกุ้งกุลาดำที่แช่แข็งด้วยวิธีair-blast freezing มีค่าเท่ากับ 1.109-1.288 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน 0.423-1.148 แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียล และ 5.116x10('-7)เมตร('2)/วินาที ตามลำดับ และกุ้งกุลาดำที่แช่แข็งด้วยวิธี dry-icefreezing มีค่าเท่ากับ 1.066-1.291 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน 0.433-1.147 แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียล และ 5.837x10('-7)เมตร('2)/วินาที ตามลำดับ สำหรับค่าสภาพนำความร้อน ค่าความร้อนจำเพาะ และค่าสภาพความร้อนในช่วงแช่แข็งของกุ้งแขบ๊วยด้วยวิธี air-blast freezingมีค่าเท่ากับ 1.116-1.304 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน 0.516-1.206แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียล และ 5.908x10('-7) เมตร('2)/วินาทีและกุ้งแชบ๊วยที่แช่แข็งด้วยวิธี dry-ice freezing มีค่าเท่ากับ 1.122-1.313 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน 0.509-1.198 แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียล และ 5.942x10('-7) เมตร('2)/วินาที ตามลำดับ ค่าสภาพนำความร้อนและค่าสภาพแพร่ความร้อนมีความสัมพันธ์แบบ polynomial กับพันธุ์วิธีการแช่แข็ง และอุณหภูมิส่วนค่าความร้อนจำเพาะมีความสัมพันธ์แบบpolynomial กับพันธุ์และอุณหภูมิ

บรรณานุกรม :
สรายุทธ ชำนิกุล . (2536). สมบัติทางความร้อนของกุ้งกุลาดำและกุ้งแชบ๊วย.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
สรายุทธ ชำนิกุล . 2536. "สมบัติทางความร้อนของกุ้งกุลาดำและกุ้งแชบ๊วย".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
สรายุทธ ชำนิกุล . "สมบัติทางความร้อนของกุ้งกุลาดำและกุ้งแชบ๊วย."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย, 2536. Print.
สรายุทธ ชำนิกุล . สมบัติทางความร้อนของกุ้งกุลาดำและกุ้งแชบ๊วย. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย; 2536.