ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ศึกษาการลดความชื้น และภาชนะบรรจุในการเก็บรักษาข้าวกล้อง

หน่วยงาน ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ศึกษาการลดความชื้น และภาชนะบรรจุในการเก็บรักษาข้าวกล้อง
นักวิจัย : พรอารีย์ ศิริผลกุล
คำค้น : ข้าว , ข้าวกล้อง , การลดความชื้น , ภาชนะบรรจุ , คุณภาพ , แอฟลาทอกซิน , RICE , BROWN RICE , DRYING , PACKAGE , QUALITY , AFLATOXIN
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2545
อ้างอิง : http://www.thaithesis.org/detail.php?id=2026
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

การลดความชื้นข้าวเปลือกพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 ที่เก็บเกี่ยวใหม่จากศูนย์ วิจัยข้าวปทุมธานีที่มีความชื้นเริ่มต้นร้อยละ 22 พบว่าข้าวเปลือกที่มีการปลูก และไม่มีการปลูกเชื้อรา ~iAspergillus flavus~i เป็นเวลา 7 วัน สามารถลด ความชื้นลงเหลือประมาณร้อยละ 14 ด้วยวิธีตากในร่ม ใช้แสงแดด และใช้เครื่องอบ ระบบไมโครเวฟที่ระดับความร้อนสูงภายในเวลา 48, 7 ชั่วโมง และ 20 นาทีตามลำดับ การลดความชื้นข้าวเปลือกทั้งที่มีการปลูก และไม่มีการปลูกเชื้อราโดยการใช้ เครื่องอบระบบไมโครเวฟทำให้ได้ปริมาณข้าวกล้องเต็มเมล็ดสูงกว่าข้าวเปลือก ที่ลดความชื้นโดยการตากในที่ร่ม และการใช้แสงแดดตามลำดับ ข้าวเปลือกที่ไม่มี การปลูกเชื้อรา และมีการปลูกเชื้อราที่ลดความชื้นโดยการตากในที่ร่มมีปริมาณ กรดไขมันอิสระ ปริมาณแอฟลาทอกซิน จำนวนประชากร และร้อยละการเข้าทำลายของ เชื้อรา ~iAspergillus flavus~i สูงกว่าข้าวเปลือกที่ลดความชื้นโดยใช้แสงแดด และใช้เครื่องอบระบบไมโครเวฟตามลำดับ ส่วนผลของภาชนะ และวิธีการบรรจุ ต่อคุณภาพของข้าวกล้องในระหว่างการเก็บรักษาเป็นเวลา 6 เดือนพบว่าข้าวกล้อง ที่ได้จากข้าวเปลือกที่ผ่านการลดความชื้นโดยใช้แสงแดด และเครื่องระบบไมโครเวฟ ทั้งที่ไม่มีการปลูกเชื้อรา และมีการปลูกเชื้อราที่บรรจุในถุงโพลีเอทธิลีน (PE) ความหนา 120 (+,m)m มีปริมาณความชื้น จำนวนประชากร และร้อยละการเข้า ทำลายของเชื้อรา ~iAspergillus flavus~i สูงกว่า และสีของข้าวกล้องซึ่งแสดงโดย ค่าสี b (สีเหลือง) และปริมาณแอฟลาทอกซินมีค่าต่ำกว่าข้าวกล้องที่บรรจุในถุง ลามิเนต (laminate) ที่บรรจุแบบสุญญากาศและบรรจุในกระป๋อง การบรรจุข้าวกล้อง ในถุง PE สามารถรักษาสุขภาพทางประสาทสัมผัสได้เพียง 2 เดือนส่วนถุงลามิเนตที่ บรรจุแบบสุญญากาศ และบรรจุในกระป๋องสามารถรักษาคุณภาพทางประสาทสัมผัสได้ ตลอดอายุการเก็บรักษา

บรรณานุกรม :
พรอารีย์ ศิริผลกุล . (2545). ศึกษาการลดความชื้น และภาชนะบรรจุในการเก็บรักษาข้าวกล้อง.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
พรอารีย์ ศิริผลกุล . 2545. "ศึกษาการลดความชื้น และภาชนะบรรจุในการเก็บรักษาข้าวกล้อง".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
พรอารีย์ ศิริผลกุล . "ศึกษาการลดความชื้น และภาชนะบรรจุในการเก็บรักษาข้าวกล้อง."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย, 2545. Print.
พรอารีย์ ศิริผลกุล . ศึกษาการลดความชื้น และภาชนะบรรจุในการเก็บรักษาข้าวกล้อง. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย; 2545.