ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ผลของการเสริมวิตามินซีต่อการเติบโต การรอดชีวิต และความทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงความเค็มของหอยหวาน Babylonia areolata

หน่วยงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ผลของการเสริมวิตามินซีต่อการเติบโต การรอดชีวิต และความทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงความเค็มของหอยหวาน Babylonia areolata
นักวิจัย : ธิติภพ สุขุมาลชาติ
คำค้น : หอยหวาน -- การเจริญเติบโต , การวิเคราะห์การอยู่รอด , Babylonia areolata -- Growth , Survival analysis (Biometry)
หน่วยงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้ร่วมงาน : สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล , นิลนาจ ชัยธนาวิสุทธิ์ , จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
ปีพิมพ์ : 2553
อ้างอิง : http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32228
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553

งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาผลของการเสริมวิตามินซี (ascorby1-2-polyphosphate; APP) ในอาหารผสมเลี้ยงหอยหวาน (Babylonia areolata) ระยะวัยรุ่นต่อการเติบโต การรอดตาย และความทนทานต่อความเค็มต่ำ โดยการเลี้ยงลูกหอยขนาดความยาวเริ่มต้นเฉลี่ย และน้ำหนักเริ่มต้นเฉลี่ยเท่ากับ 1.13 ± 0.11 เซนติเมตร และ 0.29 ± 0.10 กรัมต่อตัว ตามลำดับ ในบ่อทดลองขนาด กว้าง x ยาว x สูง เท่ากับ 30 x 48 x 17 ลูกบาศก์เซนติเมตร ระบบน้ำหมุนเวียนแบบกึ่งปิด อาหารที่ใช้เป็นอาหารผสมแบบกึ่งเปียกเสริมด้วยวิตามินซีต่างกัน 6 ระดับ คือ 0, 50, 100, 500, 1,000 และ 2,000 มิลลิกรัมต่ออาหาร 1 กิโลกรัม เป็นเวลา 5 เดือน ผลการศึกษาพบว่า อัตราการเติบโต โดยความยาวเปลือก และน้ำหนัก และอัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อของหอยหวานระยะวัยรุ่นที่เลี้ยงด้วยอาหารผสมเสริมวิตามินซีทั้ง 6 ระดับ ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) และ หอยหวานที่เลี้ยงด้วยอาหารผสมเสริมวิตามินซี 500 มิลลิกรัมต่ออาหาร 1 กิโลกรัม พบว่ามีอัตราการรอดตายสูงสุดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) เมื่อเปรียบเทียบกับหอยหวานที่เลี้ยงด้วยอาหารผสมเสริมวิตามินซีที่ระดับ 0 และ 50 มิลลิกรัมต่ออาหาร 1 กิโลกรัม แต่ไม่มีความแตกต่างกันเมื่อเปรียบเทียบกับหอยหวานที่เลี้ยงด้วยอาหารเสริมด้วยวิตามินซีที่ระดับ 100, 1,000 และ 2,000 มิลลิกรัมต่ออาหาร 1 กิโลกรัม นอกจากนี้ผลการทดสอบความทนทานต่อความเค็มต่ำ (20 ส่วนในพันส่วน) พบว่าหอยหวานที่เลี้ยงด้วยอาหารผสมเสริมด้วยวิตามินซี 6 ระดับ เป็นเวลา 11 และ 5 เดือน มีความทนต่อความเต็มต่ำไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05)

บรรณานุกรม :
ธิติภพ สุขุมาลชาติ . (2553). ผลของการเสริมวิตามินซีต่อการเติบโต การรอดชีวิต และความทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงความเค็มของหอยหวาน Babylonia areolata.
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
ธิติภพ สุขุมาลชาติ . 2553. "ผลของการเสริมวิตามินซีต่อการเติบโต การรอดชีวิต และความทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงความเค็มของหอยหวาน Babylonia areolata".
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
ธิติภพ สุขุมาลชาติ . "ผลของการเสริมวิตามินซีต่อการเติบโต การรอดชีวิต และความทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงความเค็มของหอยหวาน Babylonia areolata."
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553. Print.
ธิติภพ สุขุมาลชาติ . ผลของการเสริมวิตามินซีต่อการเติบโต การรอดชีวิต และความทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงความเค็มของหอยหวาน Babylonia areolata. กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2553.