ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การศึกษาผลของสับปะรด แตงโม และฝรั่ง ต่อการเปลี่ยนแปลงความดันเลือด และการทำงานของเกล็ดเลือดในอาสาสมัครปกติ

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การศึกษาผลของสับปะรด แตงโม และฝรั่ง ต่อการเปลี่ยนแปลงความดันเลือด และการทำงานของเกล็ดเลือดในอาสาสมัครปกติ
นักวิจัย : สุภีนันท์ อัญเชิญ
คำค้น : Angiotensinconverting enzyme , Blood pressure , guava , nitrate , Nitrite , Pineapple , Platelets , Watermelon , ความดันเลือด , ฝรั่ง , สับปะรด , เกล็ดเลือด , แตงโม , ไนเตรท , ไนไตรท์
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2557
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=RDG5420068 , http://research.trf.or.th/node/8417
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

โรคระบบหัวใจและหลอดเลือดเป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทย สาเหตุหนึ่งเกิด จากการลดลงของระดับไนตริกออกไซด์ ซึ่งเป็นโมเลกุลที่มีฤทธิ์ขยายหลอดเลือดและยับยั้งการ เกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด การลดลงของระดับไนตริกออกไซด์ในเลือดทำให้หลอดเลือดหดตัว ความ ดันเลือดเพิ่มขึ้น และเกล็ดเลือดเกาะกลุ่มกันมากขึ้น มีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าการรับประทาน อาหารประเภทผักและผลไม้มีส่วนช่วยลดความดันเลือด และลดอัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อนจาก โรคความดันเลือดสูง สับปะรด แตงโม และฝรั่ง เป็นผลไม้เศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทย มี รายงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าการรับประทานผลไม้ทั้ง 3 ชนิดนี้มีส่วนช่วยลดภาวะแทรกซ้อนของ ความดันเลือดสูงได้ โครงการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของสับปะรด แตงโม และฝรั่งใน รูปแบบผลไม้สดต่อการเปลี่ยนแปลงความดันเลือด และการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือดในอาสาสมัคร ปกติ ผลการวิจัยพบว่าหลังรับประทานผลไม้สด 3 ชนิดคือ แตงโม สับปะรด และฝรั่งแล้ว พบว่า แตงโมไม่เปลี่ยนแปลงความดันเลือดซิสโตลิคและไดแอสโตลิค และอัตราการเต้นของหัวใจ ไม่มีผล ยับยั้งการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือดที่ถูกกระตุ้นด้วย ADP หรือคอลลาเจน และไม่มีผลยับยั้งการ ทำงานของ Angiotensin-converting enzyme (ACE) แตงโมไม่ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงเมทา โบไลท์ของไนตริกออกไซด์ (ไนเตรทและไนไตรท์) ฝรั่งมีผลลดความดันเลือดทั้งซิสโตลิคและได แอสโตลิค และลดอัตราการเต้นของหัวใจ ยับยั้งการทำงานของเกล็ดเลือดที่ถูกกระตุ้นด้วยคอลลา เจนแต่ไม่ยับยั้งการทำงานของเกล็ดเลือดที่ถูกกระตุ้นด้วย ADP เพิ่มระดับไนไตรท์ในเลือดและ เม็ดเลือดแดง แต่ไม่มีผลยับยั้งการทำงานของ ACE สับปะรดมีผลลดความดันเลือดไดแอสโตลิค แต่ไม่มีผลต่อความดันเลือดซิสโตลิคและอัตราการเต้นของหัวใจ ยับยั้งการทำงานของเกล็ดเลือดที่ ถูกกระตุ้นด้วย ADP และคอลลาเจน เพิ่มระดับไนไตรท์ในพลาสม่า แต่ไม่มีผลยับยั้งการทำงาน ของ ACE ข้อมูลที่จะได้จากงานวิจัยนี้จะสนับสนุนการบริโภคฝรั่งและสับปะรด เพื่อลดโอกาสการ เกิดโรคในระบบหัวใจและหลอดเลือด Cardiovascular disease (CVD) is the major health problem in Thailand. One of the risk factor of CVD is associated with the reduction of a potent vasodilator nitric oxide (NO). The reduction of NO leads to vasoconstriction, elevated blood pressure, and increased platelet aggregation. Many clinical trials reported that diets rich in fruits and vegetables have the beneficial effects on adverse cardiovascular events, but the exact mechanisms of these effects remain uncertain. Watermelon, guava, and pineapple are the important economic plants of Thailand, and many beneficial effects of these fruits on CVD and other health problems have been reported. This study investigated the effects and mechanisms of fresh pineapple, guava, and watermelon on the changes of blood pressure and platelet function in healthy volunteers. After ingestion of watermelon, systolic and diastolic blood pressure, heart rate, platelet aggregation induced by ADP and collagen, and angiotensinconverting enzyme (ACE) activity remained unchanged. The levels of nitric oxide metabolites (nitrate and nitrite) in whole blood, red blood cell, and plasma were also unchanged. Guava ingestion lowered both systolic and diastolic blood pressure, lowered heart rate, and attenuated platelet aggregation induced by low dose collagen but not ADP. Guava ingestion also increased nitrite levels in whole blood and red blood cells, but had no effect on ACE activity. Pineapple ingestion reduced diastolic but not systolic blood pressure and heart rate, attenuated platelet aggregation induced by low and high doses of both ADP and collagen, increased nitrite levels in plasma, but had no effect on ACE activity. These findings suggest the beneficial effects of guava and pineapple as natural supplements for reducing the risk of CVD.

บรรณานุกรม :
สุภีนันท์ อัญเชิญ . (2557). การศึกษาผลของสับปะรด แตงโม และฝรั่ง ต่อการเปลี่ยนแปลงความดันเลือด และการทำงานของเกล็ดเลือดในอาสาสมัครปกติ.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
สุภีนันท์ อัญเชิญ . 2557. "การศึกษาผลของสับปะรด แตงโม และฝรั่ง ต่อการเปลี่ยนแปลงความดันเลือด และการทำงานของเกล็ดเลือดในอาสาสมัครปกติ".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
สุภีนันท์ อัญเชิญ . "การศึกษาผลของสับปะรด แตงโม และฝรั่ง ต่อการเปลี่ยนแปลงความดันเลือด และการทำงานของเกล็ดเลือดในอาสาสมัครปกติ."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2557. Print.
สุภีนันท์ อัญเชิญ . การศึกษาผลของสับปะรด แตงโม และฝรั่ง ต่อการเปลี่ยนแปลงความดันเลือด และการทำงานของเกล็ดเลือดในอาสาสมัครปกติ. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2557.