ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การปรับปรุงต้นทุนคุณภาพสำหรับโรงงานผลิตเส้นหมี่อบแห้ง

หน่วยงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การปรับปรุงต้นทุนคุณภาพสำหรับโรงงานผลิตเส้นหมี่อบแห้ง
นักวิจัย : นิติพงษ์ จึงเจริญพาณิชย์
คำค้น : ต้นทุนและประสิทธิผล , ต้นทุนทางอุตสาหกรรม , การควบคุมการผลิต , การทดแทน (เศรษฐศาสตร์)
หน่วยงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้ร่วมงาน : ประเสิรฐ อัครประถมพงศ์ , จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
ปีพิมพ์ : 2553
อ้างอิง : http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19097
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553

ปัจจุบันการผลิตเส้นหมี่อบแห้งของโรงงานพบปัญหาสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพ ของเสียและสินค้าเคลมจากลูกค้าซึ่งเป็นต้นทุนความเสียหาย ที่ผู้บริหารไม่ได้ให้ความสำคัญกับต้นทุนการป้องกันและต้นทุนการประเมินคุณภาพ งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อลดความสูญเสียที่เกิดขึ้นในการกระบวนผลิตเส้นหมี่อบแห้งทั้งภายในและภายนอกโรงงาน โดยทำการปรับปรุงระบบการป้องกันและการประเมินคุณภาพ ซึ่งมีขั้นตอนการดำเนินงานโดยเริ่มจากทำการศึกษาสภาพปัจจุบัน เก็บต้นทุนคุณภาพก่อนการปรับปรุง แยกประเภทค่าใช้จ่าย วิเคราะห์ต้นทุนคุณภาพในปัจจุบัน โดยการใช้ QC tools Why Why analysis ในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น พร้อมทำการปรับปรุงโดยการจัดทำแบบฟอร์มเพื่อทำการเก็บรวบรวมข้อมูลสำหรับการคำนวณต้นทุนคุณภาพ การอบรมพนักงานในการปรับปรุง การเปลี่ยนเครื่องจักรบางส่วน โดยส่วนที่สามารถลดของเสียได้มากที่สุดคือการเคลมจากภายนอก ซึ่งทำการปรับปรุงเครื่องจักรและการป้องกันสิ่งเจือปนจากภายนอก พร้อมทั้งทำการวิเคราะห์สรุปข้อมูลตาม PAF model ต้นทุนการป้องกัน (Prevention cost) 9.55 % ของต้นทุนคุณภาพรวม ต้นทุนการประเมินคุณภาพ (Appraisal cost) 2.33 % ของต้นทุนคุณภาพรวม และต้นทุนความเสียหาย (Failure Cost) 88.12 % ของต้นทุนคุณภาพรวม โดยเมื่อทำการปรับปรุงทำให้ต้นทุนส่วนการป้องกันเพิ่มเป็น 15.67 % ของต้นทุนคุณภาพรวม ต้นทุนการประเมินคุณภาพเพียง 2.87 % ของต้นทุนคุณภาพ และต้นทุนความเสียหาย (Failure Cost) 81.45 % ของต้นทุนคุณภาพรวม โดยเมื่อทำการเปรียบเทียบการผลิตที่เท่ากันจะพบว่าก่อนทำการปรับปรุงต้นทุนคุณภาพรวมเท่ากับ 829,221 บาทต่อเดือน และภายการปรับปรุงต้นทุนคุณภาพรวมจะลดลงเหลือ 531,894 บาทต่อเดือน หรือ 35.85 %

บรรณานุกรม :
นิติพงษ์ จึงเจริญพาณิชย์ . (2553). การปรับปรุงต้นทุนคุณภาพสำหรับโรงงานผลิตเส้นหมี่อบแห้ง.
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
นิติพงษ์ จึงเจริญพาณิชย์ . 2553. "การปรับปรุงต้นทุนคุณภาพสำหรับโรงงานผลิตเส้นหมี่อบแห้ง".
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
นิติพงษ์ จึงเจริญพาณิชย์ . "การปรับปรุงต้นทุนคุณภาพสำหรับโรงงานผลิตเส้นหมี่อบแห้ง."
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553. Print.
นิติพงษ์ จึงเจริญพาณิชย์ . การปรับปรุงต้นทุนคุณภาพสำหรับโรงงานผลิตเส้นหมี่อบแห้ง. กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2553.