ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ผลของบริวเวอร์ยีสต์และนิวคลีโอไทด์ในอาหารต่อการเติบโตและการรอดของปลากะพงขาว Lates calcarifer

หน่วยงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ผลของบริวเวอร์ยีสต์และนิวคลีโอไทด์ในอาหารต่อการเติบโตและการรอดของปลากะพงขาว Lates calcarifer
นักวิจัย : ธัชนนท์ พุ่มโภคัย
คำค้น : ปลากะพงขาว -- การเลี้ยง , ปลากะพงขาว -- การเจริญเติบโต , ปลากะพงขาว -- อาหาร , ยีสต์ , นิวคลิโอไทด์
หน่วยงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้ร่วมงาน : สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล , จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
ปีพิมพ์ : 2551
อ้างอิง : http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17016
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551

ทดลองเลี้ยงปลากะพงขาวด้วยอาหารเม็ดที่มีระดับของบริวเวอร์ยีสต์ 1% และ 2% และ นิวคลีโอไทด์ 1% และ 2% น้ำหนัก/น้ำหนัก เปรียบเทียบกับอาหารควบคุมโดยใช้ปลากะพงขาวน้ำหนักเฉลี่ย 0.43±0.01 กรัม ความยาวเฉลี่ย 2.95±0.01 เซนติเมตร เลี้ยงในกระชังขนาด 35x60x70 เซนติเมตร กระชังละ 30 ตัว จำนวนทั้งหมด 20 กระชัง แบ่งเป็น 5 ชุดการทดลองที่มี 4 ซ้ำ การทดลอง อาหารที่ศึกษามีโปรตีน 40% ไขมัน10% และมีค่าพลังงาน 3.9 กิโลแคลอรีต่อกรัม เมื่อทดลองเลี้ยงปลากะพงขาวเป็นระยะเวลา 16 สัปดาห์ พบว่า น้ำหนักตัวเฉลี่ยของปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตร 2% บริวเวอร์ยีสต์มีค่าสูงสุด น้ำหนักตัวเพิ่ม อัตราการเติบโตสัมพัทธ์ต่อวัน condition factor ผลผลิตรวม และอัตราการแลกเนื้อ ของปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตร 1%, 2% บริวเวอร์ยีสต์ และ 2% นิวคลีโอไทด์ แตกต่างกับปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตร 1% นิวคลีโอไทด์ และสูตรควบคุม อย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) ส่วนอัตราการบริโภคอาหารไม่มีความแตกต่างกันทุกชุดการทดลอง ในขณะที่อัตราการรอดของปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตร 1% บริวเวอร์ยีสต์ มีค่าสูงสุด เมื่อเทียบกับการทดลองอื่น

บรรณานุกรม :
ธัชนนท์ พุ่มโภคัย . (2551). ผลของบริวเวอร์ยีสต์และนิวคลีโอไทด์ในอาหารต่อการเติบโตและการรอดของปลากะพงขาว Lates calcarifer.
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
ธัชนนท์ พุ่มโภคัย . 2551. "ผลของบริวเวอร์ยีสต์และนิวคลีโอไทด์ในอาหารต่อการเติบโตและการรอดของปลากะพงขาว Lates calcarifer".
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
ธัชนนท์ พุ่มโภคัย . "ผลของบริวเวอร์ยีสต์และนิวคลีโอไทด์ในอาหารต่อการเติบโตและการรอดของปลากะพงขาว Lates calcarifer."
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551. Print.
ธัชนนท์ พุ่มโภคัย . ผลของบริวเวอร์ยีสต์และนิวคลีโอไทด์ในอาหารต่อการเติบโตและการรอดของปลากะพงขาว Lates calcarifer. กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2551.