ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การใช้สารสกัดจากสาหร่ายผมนางในการต้านการติดเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อไวรัส และการเพิ่มภูมิคุ้มกันในกุ้ง

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การใช้สารสกัดจากสาหร่ายผมนางในการต้านการติดเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อไวรัส และการเพิ่มภูมิคุ้มกันในกุ้ง
นักวิจัย : กนกพรรณ วงศ์ประเสริฐ
คำค้น : Sulfated galactans , การกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน , การต้านเชื้อแบคทีเรียเรืองแสง , การต้านเชื้อไวรัสตัวแดงดวงขาว , กุ้ง , สาหร่ายผมนาง
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2554
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=RMU5180044 , http://research.trf.or.th/node/5380
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

สาหร่ายผมนางเป็นสาหร่ายทะเลสีแดง ที่พบมากแถบทะเลทางภาคใต้ของประเทศไทย มีรายงานว่าสารสกัดจากสาหร่ายทะเลมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัสได้ งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อสกัดสารที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัสจากสาหร่ายผมนาง และทดสอบการต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัสและความสามารถในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันในกุ้งซึ่งเป็นสัตว์เศรษฐกิจของประเทศไทย โดยทำการสกัดสารจากสาหร่ายผมนางโดยใช้วิธีการสกัด 2 วิธี คือ การสกัดด้วยตัวทำละลายต่างๆ คือ methanol, ethanol, chloroform และ hexane และการสกัดด้วยน้ำเพื่อให้ได้สารกลุ่ม sulfated galactans (SGs) นำสารสกัดต่างๆ ที่ได้มาทดสอบคุณสมบัติการต้านเชื้อแบคทีเรียเรืองแสง Vibrio harveyi (V. harveyi) ในจานเลี้ยงเชื้อพบว่าสารสกัด ethanol extract มีฤทธิ์ต้านเชื้อ V. harveyi ได้ดีที่สุด เมื่อทดสอบการต้านเชื้อแบคทีเรียในกุ้งพบว่ากุ้งที่ได้รับสารสกัด ethanol extract มีอัตราการรอดและระดับภูมิคุ้มกันสูงกว่ากลุ่มควบคุม สารสกัด SGs ที่เป็นวุ้น คือ WE2NGF สามารถต้านการติดเชื้อไวรัสตัวแดงดวงขาว (WSSV) ในกุ้งโดยกุ้งมีอัตราการรอดสูง และ มีค่า Immune parameters ต่างๆ สูงกว่ากลุ่มควบคุม มีปริมาณการเพิ่มจำนวนของไวรัส และมีการแสดงออกของโปรตีน VP28 น้อยกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับสาร จากการทำ solid-phase virus binding assay พบว่า WE2NGF สามารถจับกับไวรัส WSSV ได้ และเมื่อกำจัดหมู่ sulfate จาก WE2NGF ความสามารถในการจับกับไวรัสลดลง การศึกษาโดยวิธี In vitro assay ในเม็ดเลือดกุ้ง พบว่า WE2NGF ช่วยลดการเกิด cytopathic effect ของเซลล์เม็ดเลือดกุ้ง และโดยวิธี Far Western blot analysis พบว่า WE2NGF สามารถจับได้กับโปรตีนที่ผิวของ WSSV ที่น้ำหนักโปรตีน 12, 16, 19, 28 และ 39-41 kDa และเซลล์เม็ดเลือดกุ้งที่ได้รับ WE2NGF และติดเชื้อ WSSV แสดงจำนวนปริมาณ fluorescent ของ VP28 น้อยกว่ากลุ่มเซลล์เม็ดเลือดที่ไม่ได้รับ WE2NGF โดยมีปริมาณเป็น 24% ของกลุ่มควบคุมที่ไม่ได้รับสารสกัด ส่วนเซลล์เม็ดเลือดที่ได้รับ WE2NGF ที่กำจัดหมู่ sulfate ออก พบปริมาณ fluorescent ของ VP28 สูงขึ้นเป็น 83% ของกลุ่มที่ไม่ได้รับสารสกัด WE2NGF การศึกษาโครงสร้างโดยวิธี NMR และ FT-IR spectroscopy พบว่า WE2NGF มีโครงสร้างทางเคมีเป็น repeating unit ของ 3-linked β-D-galactopyranose และ 4-linked 3,6-anhydrogalactose โดยมีหมู่ sulfate ที่ตำแหน่ง C4 ของ D-galactopyranose และที่ C6 ของ Lgalactopyranose จากการศึกษาน้ำหนักโมเลกุลโดยวิธี polyacrylamide gel และ agarose gel electrophoresis พบว่า WE2NGF มีน้ำหนักประมาณ 100 kDa และ มีปริมาณซัลเฟตประมาณ 12% ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า สารสกัดโดยตัวทำละลาย ethanol มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย Vibrio harveyi ได้ดีกว่าสารสกัดกลุ่ม sulfated galactans ช่วยลดอัตราการตายของกุ้งที่ได้รับเชื้อแบคทีเรีย และยังมีคุณสมบัติกระตุ้นภูมิคุ้มกันของกุ้งด้วย ส่วนสารสกัด sulfated galactans มีคุณสมบัติในการต้านเชื้อไวรัส WSSV ในกุ้งได้โดยมีผลลดการเพิ่มปริมาณไวรัสในกุ้ง ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันกุ้ง การต้านเชื้อไวรัส WSSV ของ WE2NGF อาจเกิดจากคุณสมบัติในการจับกับโปรตีนที่ผิวของไวรัส โดยเฉพาะอย่างยิ่ง VP28 ซึ่งเป็นโปรตีนสำคัญที่ไวรัสใช้ในการจับและเข้าสู่เซลล์ ทำให้ขัดขวางการเข้าเซลล์ของไวรัส ส่งผลการเพิ่มจำนวนของไวรัสในเซลล์ลดลง ลดอัตราการตายของเซลล์ และโครงสร้างสำคัญที่มีผลต่อการจับกันของเซลล์กับไวรัส น่าจะเป็นหมู่ sulfate ของ WE2NGF

บรรณานุกรม :
กนกพรรณ วงศ์ประเสริฐ . (2554). การใช้สารสกัดจากสาหร่ายผมนางในการต้านการติดเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อไวรัส และการเพิ่มภูมิคุ้มกันในกุ้ง.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
กนกพรรณ วงศ์ประเสริฐ . 2554. "การใช้สารสกัดจากสาหร่ายผมนางในการต้านการติดเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อไวรัส และการเพิ่มภูมิคุ้มกันในกุ้ง".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
กนกพรรณ วงศ์ประเสริฐ . "การใช้สารสกัดจากสาหร่ายผมนางในการต้านการติดเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อไวรัส และการเพิ่มภูมิคุ้มกันในกุ้ง."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2554. Print.
กนกพรรณ วงศ์ประเสริฐ . การใช้สารสกัดจากสาหร่ายผมนางในการต้านการติดเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อไวรัส และการเพิ่มภูมิคุ้มกันในกุ้ง. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2554.