ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ฤทธิ์ยับยั้งการดูดซึมโคเลสเตอรอลของสารสกัดจากกล้วยสุกในเซลล์เพาะเลี้ยง

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ฤทธิ์ยับยั้งการดูดซึมโคเลสเตอรอลของสารสกัดจากกล้วยสุกในเซลล์เพาะเลี้ยง
นักวิจัย : อนันต์ อุ่นอรุณ
คำค้น : cholesterol , กล้วย , ผลไม้ , สุขภาพ , เซลล์ , โคเลสเตอรอล
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2553
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=RDG5120063 , http://research.trf.or.th/node/5126
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

สภาวะโคเลสเตอรอลสูงเป็นสาเหตุสำคัญในการทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง และก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ การแนะนำให้เปลี่ยนรูปแบบการดำเนินชีวิตและรับประทานอาหารไขมันต่ำ เป็นไปได้ยากในคนบางกลุ่ม จึงมีแนวคิดในการใช้สารธรรมชาติ ในรูปแบบอาหารหรือสมุนไพร เพื่อช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล ในการศึกษานี้ ผู้วิจัยทำการศึกษาผลของสารสกัดกล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ และกล้วยหอม ในการดูผลยับยั้งการดูดซึมโคเลสเตอรอล ทำการศึกษาในเซลล์ Caco-2 โดยใช้วิธีติดตามดูโคเลสเตอรอลที่ติดฉลากสารกัมมันตรังสี ในการดูผลต่อการย่อยไขมัน ทำการศึกษาโดยดูผลการยับยั้งเอนไซม์แพนครีเอติกไลเปส ซึ่งได้มีการศึกษาผลของการสกัดจากสับปะรด มะละกอ และฝรั่งในการยับยั้งเอนไซม์แพนครีเอติกไลเปส เปรียบเทียบด้วย ผลจากการศึกษา พบว่า สารสกัดกล้วยที่ความเข้มข้น 1000 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร สามารถยับยั้งการดูดซึมโคเลสเตอรอลเข้าสู่เซลล์ Caco-2 และยับยั้งการทำงานของเอนไซม์แพนครีเอติกไลเปส โดยมีค่า IC50 ระหว่าง 3-6 มิลลิกรัม/มิลลิลิตร สารสกัดกล้วยน้ำว้าที่ถูกย่อยด้วยน้ำย่อยเลียนแบบน้ำย่อยในลำไส้สามารถยับยั้งการทำงานของเอนไซม์แพนครีเอติกไลเปสได้ดีที่สุด (IC50 0.91 มิลลิกรัม/มิลลิลิตร) ดังนั้นการกินกล้วยสามารถช่วยลดการย่อยไขมัน และการดูดซึมไขมัน ทำให้ไขมันถูกดูดซึมเข้าร่างกายได้ลดลง และจากผลการศึกษานี้ อาจนำไปประยุกต์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือศึกษาหาสารสำคัญที่มีฤทธิ์ลดระดับโคเลสเตอรอลเพื่อใช้ประโยชน์ในการรักษาต่อไป

บรรณานุกรม :
อนันต์ อุ่นอรุณ . (2553). ฤทธิ์ยับยั้งการดูดซึมโคเลสเตอรอลของสารสกัดจากกล้วยสุกในเซลล์เพาะเลี้ยง.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
อนันต์ อุ่นอรุณ . 2553. "ฤทธิ์ยับยั้งการดูดซึมโคเลสเตอรอลของสารสกัดจากกล้วยสุกในเซลล์เพาะเลี้ยง".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
อนันต์ อุ่นอรุณ . "ฤทธิ์ยับยั้งการดูดซึมโคเลสเตอรอลของสารสกัดจากกล้วยสุกในเซลล์เพาะเลี้ยง."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2553. Print.
อนันต์ อุ่นอรุณ . ฤทธิ์ยับยั้งการดูดซึมโคเลสเตอรอลของสารสกัดจากกล้วยสุกในเซลล์เพาะเลี้ยง. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2553.