ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การใช้สารสกัดหยาบจากกากชาในสุกรขุน

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การใช้สารสกัดหยาบจากกากชาในสุกรขุน
นักวิจัย : ขุนพล พงษ์มณี
คำค้น : antioxidant enzymes , bacteria , Camellia sinensis , fecal ammonia , pathogenic , pig , rude extract , TBARS , ชา , สารสกัดหยาบ , สุกร , เชื้อแบคทีเรียก่อโรคแอมโมเนียในมูล , เอนไซม์ต้านออกซิเดชั่น
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2552
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=RDG5020067 , http://research.trf.or.th/node/4170
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

การทดลองนี้มุ่งเน้นศึกษาถึงผลของการใช้สารสกัดหยาบจากกากชาต่อสมรรถภาพการผลิต ดัชนีชี้ วัดความเครียดจากออกซิเดชั่น ฤทธิ์ในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ฤทธิ์ในการต้านแบคทีเรียก่อโรค และ ระดับของแอมโมเนียในมูลของสุกร ใช้ลูกสุกรสายพันธุ์ทางการค้า (ลาร์จไวท์ x แลนด์เรซ x ดูร็อค) อายุ 11 สัปดาห์ (น้ำหนักเฉลี่ย 28 กิโลกรัม) จำนวน 192 ตัว แบ่งสุกรออกเป็น 6 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ซ้ำ ซ้ำละ 8 ตัว (เพศผู้ 4 ตัว และตัวเมีย 4 ตัว) ในแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ สุ่มให้ได้รับอาหารทดลอง 6 กลุ่ม ดังนี้ อาหารพื้นฐานที่ไม่มีการเสริมสารสกัดหยาบจากกากชา (อาหารควบคุม, กลุ่มที่ 1) อาหารควบคุมที่มีการ เสริมสารสกัดหยาบจากกากชาที่ระดับ 100 (กลุ่มที่ 2) 200 (กลุ่มที่ 3) 300 (กลุ่มที่ 4) 400 (กลุ่มที่ 5) มิลลิกรัม/กิโลกรัมอาหาร และอาหารควบคุมที่มีการเสริมผลิตภัณฑ์สารแทนนินทางการค้าที่ระดับ 300 มิลลิกรัม/กิโลกรัม (กลุ่มที่ 6) จากผลการทดลองพบว่าสุกรช่วงอายุ 11-16 สัปดาห์ ในกลุ่มที่มีการเสริม ผลิตภัณฑ์สารแทนนินทางการค้า มีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยน้อยกว่ากลุ่มที่มีการเสริมสารสกัดหยาบ จากกากชาทุกระดับและกลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) สำหรับสุกรช่วงอายุ 21-24 สัปดาห์ พบว่าสุกรกลุ่มที่มีการเสริมสารสกัดหยาบจากกากชาที่ระดับ 200 มิลลิกรัม/กิโลกรัมอาหาร มีอัตรา แลกเนื้อดีกว่ากลุ่มควบคุมและกลุ่มที่มีการเสริมผลิตภัณฑ์สารแทนนินทางการค้า อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ไม่พบความแตกต่างของค่า TBARS กลูตาไธโอน เอนไซม์ซุปเปอร์ออกไซด์ ดิสมิวเตส และ เอนไซม์แคทตาเลส ระหว่างกลุ่มทดลอง ระดับเอนไซม์กลูตาไธโอน เปอร์ออกซิเดสในสุกรกลุ่มที่มีการ เสริมสารสกัดหยาบจากกากชาที่ระดับ 200 มิลลิกรัม/กิโลกรัมอาหาร มีค่าสูงกว่ากลุ่มทดลองอื่นๆ อย่างมี นัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) และยังพบว่าปริมาณเชื้อ Escherichia coli ในมูลของสุกรที่ได้รับการเสริม สารสกัดหยาบจากกากชาทุกระดับและกลุ่มที่มีการเสริมผลิตภัณฑ์สารแทนนินทางการค้า มีค่าน้อยกว่ากลุ่ม ควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) นอกจากนี้ผลการทดลองยังแสดงให้เห็นว่าปริมาณเชื้อ Lactobacillus spp. ในมูลของสุกรที่ได้รับการเสริมสารสกัดหยาบจากกากชาทุกระดับและกลุ่มที่มีการ เสริมผลิตภัณฑ์สารแทนนินทางการค้า มีค่ามากกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) เมื่อเปรียบเทียบกับ กลุ่มควบคุม สำหรับระดับแอมโมเนียในมูล พบว่าในสุกรกลุ่มที่มีการเสริมสารสกัดหยาบจากกากชาทุก ระดับและกลุ่มที่มีการเสริมผลิตภัณฑ์สารแทนนินทางการค้า มีระดับของแอมโมเนียในมูลลดลงอย่างมี นัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) และยังพบว่า TBA value ในเนื้อสันสุกร ในกลุ่มที่มีการเสริมสารสกัดหยาบ จากกากชาทุกระดับและกลุ่มที่มีการเสริมผลิตภัณฑ์สารแทนนินทางการค้า มีค่าต่ำกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมี นัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) This experiment was carried out to investigate the effects of crude extract of Camellia sinensis on growth performance, oxidative stress marker, antioxidant and anti pathogenic bacteria properties, and the fecal ammonia level in pigs. A total of 192 commercial hybrid (Largewhite x Landrace x Duroc) pigs aged 11 weeks were divided into 6 treatments, four replicates of eight pigs (4 males and 4 females) each, in a completely randomized design. The six dietary treatments were basal diet without crude extract from Camellia sinensis added (control diet, T1), diets supplemented with crude extract from Camellia sinensis 100 (T2), 200 (T3), 300 (T4), 400 (T5) milligrams per kilogram feed and diet containing commercial tannin 300 milligrams per kilogram feed (T6). The results showed that average daily gain in the commercial tannin group was significantly decreased compared to those of the control and diets supplemented with crude extract from Camellia sinensis groups (p<0.05) at 11-16 weeks. For the 21-24 weeks of age, it was found that feed conversion ratio in pigs fed diet supplemented with crude extract from Camellia sinensis 200 milligrams per kilogram feed was significantly lower (p<0.05) than those of the control and the commercial tannin groups. There were no significant differences in thiobarbituric acid reactive substance (TBARS), glutathione, superoxide dismutase and catalase among groups. Glutathione peroxidase in pigs fed diet supplemented with crude extract from Camellia sinensis 200 milligrams per kilogram feed was significantly higher (p<0.05) than those of the other groups. It was found that Escherichia coli in feces of pigs fed diets supplemented with crude extract from Camellia sinensis and the commercial tannin groups had significantly lower (p<0.05) than that of the control group. Moreover, the results showed that Lactobacillus spp. in feces of pigs fed diets supplemented with crude extract from Camellia sinensis and the commercial tannin groups had significantly increased (p<0.05) compared to that of the control group. In addition, the fecal ammonium was significantly decreased (p<0.05) in pigs fed diets supplemented with crude extract from Camellia sinensis and the commercial tannin groups. Furthermore, it was found that the TBA value in meat (Psoas major muscle) of pigs fed diets supplemented with crude extract from Camellia sinensis and the commercial tannin groups had significantly lower (p<0.05) than that of the control group.

บรรณานุกรม :
ขุนพล พงษ์มณี . (2552). การใช้สารสกัดหยาบจากกากชาในสุกรขุน.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
ขุนพล พงษ์มณี . 2552. "การใช้สารสกัดหยาบจากกากชาในสุกรขุน".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
ขุนพล พงษ์มณี . "การใช้สารสกัดหยาบจากกากชาในสุกรขุน."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2552. Print.
ขุนพล พงษ์มณี . การใช้สารสกัดหยาบจากกากชาในสุกรขุน. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2552.