ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การวิเคราะห์ขนาดอนุภาคของสารที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพในอนุภาคเภสัชภัณฑ์ขนาดนาโนเมตรโดยใช้เทคนิคการแยกแบบไหลภายใต้สนาม

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การวิเคราะห์ขนาดอนุภาคของสารที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพในอนุภาคเภสัชภัณฑ์ขนาดนาโนเมตรโดยใช้เทคนิคการแยกแบบไหลภายใต้สนาม
นักวิจัย : อทิตยา ศิริภิญญานนท์
คำค้น : encapsulation , field-flow fractionation , hen egg white protein , size characterization , การกักเก็บ , การวิเคราะห์ขนาดอนุภาค , เทคนิคการแยกแบบไหลภายใต้สนาม , แลคโทโกลบูลิน , โปรตีนไข่ขาว , ไวตามินอี
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2552
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=TRG4980002 , http://research.trf.or.th/node/4017
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

การวิจัยนี้ได้ประยุกต์ใช้เทคนิคการแยกแบบไหลภายใต้สนามประเภทอาศัยแรงหนีศูนย์กลาง และแรงของการไหล เพื่อใช้ในการวิเคราะห์ขนาดอนุภาคและติดตามการเปลี่ยนแปลงของขนาดและการ กระจายตัวของขนาดอนุภาคโปรตีนในอาหารเมื่อมีการเติมเกลือลงในโปรตีน ซึ่งเกลือทำให้โปรตีนเกิด การจับรวมตัวกัน ได้ทำการศึกษาโปรตีนสองชนิด คือ โปรตีนแลคโทโกลบูลินและโปรตีนไข่ขาว โดย ได้ศึกษาถึงปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลต่อขนาดอนุภาคของโปรตีนที่เกิดการจับรวมตัวกัน ได้แก่ ประเภทของ เกลือ ความเข้มข้นของเกลือและโปรตีน ระยะเวลาในการทำปฏิกิริยา พบว่าทุกปัจจัยมีอิทธิพลต่อขนาด อนุภาคของโปรตีนที่เกิดการจับรวมตัวกัน ซึ่งขนาดอนุภาคใหญ่ขึ้นเมื่อความเข้มข้นของเกลือและโปรตีน สูงขึ้น และระยะเวลาในการทำปฏิกิริยานานขึ้น นอกจากนี้ได้ศึกษาถึงความสามารถของอนุภาคของ โปรตีนแลคโทโกลบูลินที่เกิดการจับรวมตัวกันในการเป็นอนุภาคกักเก็บสารเสริมสุขภาพ คือ ไวตามินอี พบว่าความเข้มข้นของโปรตีนแลคโทโกลบูลินและไวตามินอี มีผลต่อประสิทธิภาพในการกักเก็บ Field-flow fractionation (FFF) techniques including sedimentation field-flow fractionation (SdFFF) and flow field-flow fractionation (FlFFF) were applied to investigate food protein aggregation induced by addition of salt. Two types of food proteins, i.e., ?-lactoglobulin and hen egg white protein, were examined. Parameters affecting the extent of aggregate formation were investigated. These include the types of salts, concentrations of salt and protein, as well as contact time. All factors exhibited a combined effect on the size of aggregates, whereby larger aggregates were obtained at increased concentrations of salt and protein. Upon prolonged contact time, larger aggregates were formed. Further, with the finding that salt could induce aggregation of ?-lactoglobulin, the possibility of using ?-lactoglobulin aggregates to encapsulate ?-tocopherol, a sensitive nutraceutical compound, was examined. Concentrations of ?-TOC and ?-lactoglobulin were found to have an influence on encapsulation efficiency.

บรรณานุกรม :
อทิตยา ศิริภิญญานนท์ . (2552). การวิเคราะห์ขนาดอนุภาคของสารที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพในอนุภาคเภสัชภัณฑ์ขนาดนาโนเมตรโดยใช้เทคนิคการแยกแบบไหลภายใต้สนาม.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
อทิตยา ศิริภิญญานนท์ . 2552. "การวิเคราะห์ขนาดอนุภาคของสารที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพในอนุภาคเภสัชภัณฑ์ขนาดนาโนเมตรโดยใช้เทคนิคการแยกแบบไหลภายใต้สนาม".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
อทิตยา ศิริภิญญานนท์ . "การวิเคราะห์ขนาดอนุภาคของสารที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพในอนุภาคเภสัชภัณฑ์ขนาดนาโนเมตรโดยใช้เทคนิคการแยกแบบไหลภายใต้สนาม."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2552. Print.
อทิตยา ศิริภิญญานนท์ . การวิเคราะห์ขนาดอนุภาคของสารที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพในอนุภาคเภสัชภัณฑ์ขนาดนาโนเมตรโดยใช้เทคนิคการแยกแบบไหลภายใต้สนาม. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2552.