ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การพัฒนาระบบการจัดการและประกันคุณภาพการปลอดเชื้อไวรัสโรคปากและเท้าเปื่อยตลอดขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์สุกร

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การพัฒนาระบบการจัดการและประกันคุณภาพการปลอดเชื้อไวรัสโรคปากและเท้าเปื่อยตลอดขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์สุกร
นักวิจัย : มงคล เตชะกำพุ
คำค้น : Evalutation , Foot and Mouth Disease , Quality assurance program , การประเมิน , ระบบประกันคุณภาพ , โรคปากและเท้าเปื่อย
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2550
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=RDG4720034 , http://research.trf.or.th/node/3598
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

วัตถุประสงค์ของการวิจัยนี้ เพื่อพัฒนาระบบการจัดการและประกันคุณภาพการปลอดเชี้อ ไวรัสโรคปากและเท้าเปื่อยตลอดขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์สุกร โดยได้ทำการเขียนข้อกำหนดเพื่อ ทำการประเมินตนเองจำนวน 4 ข้อกำหนดและ 1 ระบบ คือ ข้อกำหนดมาตรฐานการจัดการฟาร์ม ปลอดโรคปากและเท้าเปื่อยมาตรฐาน ข้อกำหนดมาตรฐานโรงชำแหละสุกรปลอดโรคปากและเท้า เปื่อย ข้อกำหนดมาตรฐานโรงงานแปรรูปสุกรปลอดโรคปากและเท้าเปื่อย ข้อกำหนดมาตรฐาน ระบบขนส่ง และระบบการสอบกลับตลอดทั้งอุตสาหกรรมการผลิตสุกรและการแปรรูปสุกรเพื่อ เป็นการรับรองความปลอดภัยอาหารตลอดขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์สุกร โดยนำเอาข้อกำหนด ดังกล่าวไปประเมินในฟาร์มที่ศักยภาพในการส่งออกจำนวน 6 แห่ง โรงฆ่าและโรงแปรรูปสุกร จำนวนอย่างละ 2 แห่ง จากนั้นได้นำมาแก้ไขและปรับปรุง และจัดทำประชาพิจารณ์ระบบต้นแบบ โดยกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ฟาร์ม โรงฆ่าชำแหละ โรงงานแปรรูป รวมทั้งได้ทำการเผยแพร่ และให้มีการทดลองนำไปใช้ในฟาร์มโดยสัตวแพทย์ควบคุมฟาร์มด้วย The objective of this research is to develop standard codes for pig production management system and quality assurance program in pork supply chain with respect to foot-and-mouth disease. To achieve the objective, the free foot-and mouth disease standard requirement criteria of pig farm management, pig abattoir, pork processing plant, and traceability on pork supply chain were developed. The pilot standard requirement criteria was administered on 6 pig farms and 2 pig abattoirs and 2 pork processing plants in order to test and refine the standard codes. In addition, public hearing among stakeholders from pig farms, pig abattoirs, pork processing plants including veterinarians and government officers was held to improve and refine the standard codes. At present, the free foot-and-mouth disease standard for pig farm management was distributed to swine practitioner for pretest and evaluation

บรรณานุกรม :
มงคล เตชะกำพุ . (2550). การพัฒนาระบบการจัดการและประกันคุณภาพการปลอดเชื้อไวรัสโรคปากและเท้าเปื่อยตลอดขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์สุกร.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
มงคล เตชะกำพุ . 2550. "การพัฒนาระบบการจัดการและประกันคุณภาพการปลอดเชื้อไวรัสโรคปากและเท้าเปื่อยตลอดขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์สุกร".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
มงคล เตชะกำพุ . "การพัฒนาระบบการจัดการและประกันคุณภาพการปลอดเชื้อไวรัสโรคปากและเท้าเปื่อยตลอดขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์สุกร."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2550. Print.
มงคล เตชะกำพุ . การพัฒนาระบบการจัดการและประกันคุณภาพการปลอดเชื้อไวรัสโรคปากและเท้าเปื่อยตลอดขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์สุกร. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2550.