ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การพัฒนาแถบบ่งชี้การหมดคุณภาพการบริโภคผักผลไม้สดตัดแต่งพร้อมบริโภคในเชิงพาณิชย์

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การพัฒนาแถบบ่งชี้การหมดคุณภาพการบริโภคผักผลไม้สดตัดแต่งพร้อมบริโภคในเชิงพาณิชย์
นักวิจัย : วรภัทร ลัคนทินวงศ์
คำค้น : การพัฒนา , ผักผลไม้สดตัดแต่งพร้อมบริโภค , เชิงพาณิชย์ , แถบบ่งชี้การหมดคุณภาพการบริโภค
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2550
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=RDG4620030 , http://research.trf.or.th/node/3519
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

พัฒนาแถบสีบ่งชี้อายุการเก็บรักษาของข้าวโพดผักอ่อน หน่อไม้ฝรั่ง ตัดแต่ง (fresh-cut) บรรจุในถาด polyethylene (PE) หุ้มด้วยพลาสติก polyvinyl chloride (PVC) ความหนา 20 ไมครอน มีค่าการซึมผ่านของออกซิเจน (oxygen transmission rate: OTR) ประมาณ 7200 cc/m2/day at atm และ เนื้อทุเรียนพันธุ์หมอนทอง มะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้ ส้มโอพันธุ์ทองดี และ พันธุ์ขาวน้ำผึ้ง และสับปะรดพันธุ์ตราดสีทอง ตัดแต่งพร้อมบริโภค (fresh-cut) บรรจุในถาด polyethylene (PE) หุ้มด้วยพลาสติก polyvinyl chloride (PVC) ความหนา 20 ไมครอน และบรรจุ ในถาด polyethylene terepterate (PET) ฟิล์ม P-PlusTM ความหนา 60 ไมครอนมีค่า OTR ประมาณ 22,500 cc/m2/day at atm เก็บรักษาที่อุณหภูมิ 10+1 องศาเซลเซียส และที่อุณหภูมิห้อง 28+1 องศาเซลเซียส โดยทำการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ Indicator ที่สามารถนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ ที่มี ส่วนผสมคงที่ของ Bromthymol Blue ความเข้มข้น 0.01 g/l, Metyl Red ความเข้มข้น 0.003 g/l และส่วนผสมแปรผันของ NaHCO3 ความเข้มข้น 1.5, 2.0, 3.0, 5.0, 7.0, 10.0 และ 20.0 mmol/l บรรจุอยู่ในถุงพลาสติก polypropylene (PP) หนา 40 ไมครอนมีค่า OTR ประมาณ ปริมาณ 5,636 ml/m2.day at atm. แล้วนำมาบรรจุลงในภาชนะพลาสติกใสทรงกลมที่ออกแบบเพื่อตอบสนองการ ใช้งานในเชิงพาณิชย์ ให้สามารถบ่งชี้การหมดอายุการบริโภคของผลิตผลทั้ง 7 ชนิดข้างต้น พบว่า ข้าวโพดฝักอ่อนและหน่อไม้ฝรั่งตอบสนองต่อ NaHCO3 ความเข้มข้น 3 และ 2 mmol/l ตามลำดับ และเนื้อทุเรียนพันธุ์หมอนทอง มะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้ ส้มโอพันธุ์ทองดีและพันธุ์ขาวน้ำผึ้ง และ สับปะรดพันธุ์ตราดสีทอง ตอบสนองต่อ NaHCO3 เข้มข้น 5.0, 3.0, 2.0, 2.0 และ 3.0 mmol/l ตามลำดับ Developing shelf life indicator (SLI) to evaluated quality and shelf life lost in commercial scale of vegetables: baby corn and asparagus fresh cut which were packed in polyethylene tray wrapped with polyvinyl chloride film (20 micron thickness) and fruits: durain (cv. Mhontong), mango (cv. Namdokmai) pomelo (cv. Thongdee and Kawnampueng) and pineapple (cv. Tradsithong) were packed in polyethylene tray and wrapped with polyvinyl chloride film (20 micron thickness and oxygen transmission rate (OTR) about 7,200 cc/m2/day at atm.) and P-plusTM (60 micron thickness and OTR about 22,500 cc/m2/day at atm.) The packages were storaged at 10+1 and 28+1 degree Celsius. The SLI which were prepared from Bromthymal Blue concentration 0.01 g/l, Methel Red concentration 0.003 g/l and variable of NaHCO3 1.5, 2.0, 3.0, 5.0, 7.0, 10.0 and 20.0 mmol/l packed in polypropylene (PP) sachets (40 micron thickness and OTR about 5,636 ml/m2.day at atm.). The indicator sachets were packed in round clamshell which was designed for commercial packaging. It was found that baby corn and asparagus were respond with indicators which NaHCO3 were 3 and 2 mmol/l respectively. While, durain (cv. Mhontong), mango (cv. Namdokmai) pomelo (cv. Thongdee and Kawnampueng) and pineapple (cv. Tradsithong) were respond with indicators which NaHCO3 were 5.0, 3.0, 2.0, 2.0 and 2.0 mmol/l respectively.

บรรณานุกรม :
วรภัทร ลัคนทินวงศ์ . (2550). การพัฒนาแถบบ่งชี้การหมดคุณภาพการบริโภคผักผลไม้สดตัดแต่งพร้อมบริโภคในเชิงพาณิชย์.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
วรภัทร ลัคนทินวงศ์ . 2550. "การพัฒนาแถบบ่งชี้การหมดคุณภาพการบริโภคผักผลไม้สดตัดแต่งพร้อมบริโภคในเชิงพาณิชย์".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
วรภัทร ลัคนทินวงศ์ . "การพัฒนาแถบบ่งชี้การหมดคุณภาพการบริโภคผักผลไม้สดตัดแต่งพร้อมบริโภคในเชิงพาณิชย์."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2550. Print.
วรภัทร ลัคนทินวงศ์ . การพัฒนาแถบบ่งชี้การหมดคุณภาพการบริโภคผักผลไม้สดตัดแต่งพร้อมบริโภคในเชิงพาณิชย์. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2550.