ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ผลของ Low - Density Lipoprotein ต่อคุณภาพน้ำเชื้อแช่แข็งกระบือ

หน่วยงาน กรมปศุสัตว์

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ผลของ Low - Density Lipoprotein ต่อคุณภาพน้ำเชื้อแช่แข็งกระบือ
นักวิจัย : ภาณุพันธ์ พงษ์เพ็ง , สินชัย วิโรจน์วุฒิกุล , กุลณสรรค์ สายขุน , ครรชิต แซ่ตั้ง
คำค้น : ไข่แดง , น้ำยาเจือจางทริส , น้ำเชื้อแช่แข็ง , กระบือ , ภาษาอังกฤษ
หน่วยงาน : กรมปศุสัตว์
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2555
อ้างอิง : -
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการใช้น้ำยาเจือจางEgg Yolk Tris (EYT) ที่มีองค์ประกอบเป็นไข่แดง 20% กับน้ำยาเจือจางEYT ที่มีองค์ประกอบเป็น LDL 6% 8% และ 10% แทนไข่แดงต่อคุณภาพน้ำเชื้อแช่แข็งกระบือ วางแผนการทดลองแบบบล็อกสมบูรณ์(randomized complete block design: RCBD) ใช้พ่อกระบือปลักจำนวน 5 ตัว (บล็อก) ทำการรีดน้ำเชื้อสัปดาห์ละ 1 วันเป็นเวลา 5 สัปดาห์ (ซ้ำ)ติดต่อกัน ในแต่ละสัปดาห์แบ่งน้ำเชื้อออกเป็น 4 ส่วน โดยส่วนที่ 1เจือจางด้วยน้ำยาเจือจาง EYT ที่มีไข่แดง 20% กลุ่มที่ 2 เจือจางด้วยน้ำยาเจือจาง LDL 6%กลุ่มที่ 3 เจือจางด้วยน้ำยาเจือจาง LDL 8%กลุ่มที่ 4 เจือจางด้วยน้ำยาเจือจาง LDL 10%ผลการศึกษาพบว่าการใช้น้ำยาเจือจางน้ำเชื้อ EYT มีผลทำให้อัตราการเคลื่อนที่ของ 1ศูนย์ผลิตน้ำเชื้อแช่แข็งพ่อพันธุ์ผสมเทียมลำพญากลาง อ. ลำสนธิ จ. ลพบุรี 15190 LamphayaklangLivestock Semen Production Center, Lamsonthi, Lopburi 15190 2ศูนย์วิจัยการผสมเทียมและเทคโนโลยีชีวภาพชลบุรี อ. บ้านบึง จ. ชลบุรี 20170 Chonburi Artificial Insemination and Biotechnology Research Center, Saraburi 20170 3สถาบันวิจัยและพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหิดลศาลายาอ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170 Department of Anatomy, Faculty of Science, Institute of Science and Technology for Research and Development, Mahidol University, NakhonPathom 73170 4บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)หนองจอก กรุงเทพฯ 10530 CPF (Thailand) Public Company Limited Nongjok, Bangkok 10530, Thailand อสุจิต่ำกว่าการใช้น้ำยาเจือจาง LDL ทุกระดับ (p0.05)และเมื่อพิจารณาความสมบูรณ์ของเยื่อหุ้มเซลล์และอะโครโซมของอสุจิพบว่าอสุจิที่ใช้น้ำยาเจือจาง EYT มีเยื่อหุ้มเซลล์และอะโครโซมสมบูรณ์(LAI) ต่ำกว่าอสุจิที่ใช้น้ำยาเจือจาง LDL 6% 8% และ 10% มีค่า 39.34?4.45, 55.43?6.26, 58.33?7.21และ 55.97?6.20% ตามลำดับ (p<0.05) จากผลการศึกษาแสดงว่าการใช้น้ำยาเจือจาง LDL สามารถช่วยเพิ่มคุณภาพน้ำเชื้อแช่แข็งกระบือ โดยทำให้อัตราการเคลื่อนที่และความสมบูรณ์ของเยื่อเซลล์และอะโครโซมของอสุจิมีค่าสูงกว่าการใช้น้ำยาเจือจาง EYT

บรรณานุกรม :
ภาณุพันธ์ พงษ์เพ็ง , สินชัย วิโรจน์วุฒิกุล , กุลณสรรค์ สายขุน , ครรชิต แซ่ตั้ง . (2555). ผลของ Low - Density Lipoprotein ต่อคุณภาพน้ำเชื้อแช่แข็งกระบือ.
    กรุงเทพมหานคร : กรมปศุสัตว์.
ภาณุพันธ์ พงษ์เพ็ง , สินชัย วิโรจน์วุฒิกุล , กุลณสรรค์ สายขุน , ครรชิต แซ่ตั้ง . 2555. "ผลของ Low - Density Lipoprotein ต่อคุณภาพน้ำเชื้อแช่แข็งกระบือ".
    กรุงเทพมหานคร : กรมปศุสัตว์.
ภาณุพันธ์ พงษ์เพ็ง , สินชัย วิโรจน์วุฒิกุล , กุลณสรรค์ สายขุน , ครรชิต แซ่ตั้ง . "ผลของ Low - Density Lipoprotein ต่อคุณภาพน้ำเชื้อแช่แข็งกระบือ."
    กรุงเทพมหานคร : กรมปศุสัตว์, 2555. Print.
ภาณุพันธ์ พงษ์เพ็ง , สินชัย วิโรจน์วุฒิกุล , กุลณสรรค์ สายขุน , ครรชิต แซ่ตั้ง . ผลของ Low - Density Lipoprotein ต่อคุณภาพน้ำเชื้อแช่แข็งกระบือ. กรุงเทพมหานคร : กรมปศุสัตว์; 2555.