ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การปรับปรุงสภาพทางปาล์มน้ำมัน โดยวิธีการหมักเพื่อใช้เลี้ยงสัตว์เคี้ยวเอื้อง

หน่วยงาน กรมปศุสัตว์

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การปรับปรุงสภาพทางปาล์มน้ำมัน โดยวิธีการหมักเพื่อใช้เลี้ยงสัตว์เคี้ยวเอื้อง
นักวิจัย : รำไพร นามสีลี , จันทกานต์ อรณนันท์ , สมพล ไวปัญญา
คำค้น : ทางปาล์มน้ำมัน , การผลิตพืชหมัก
หน่วยงาน : กรมปศุสัตว์
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2551
อ้างอิง : -
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

ผลของการเสริมกระถินและกากน้ำตาลต่อคุณภาพการหมักของทางปาล์มน้ำมัน จันทกานต์ อรณนันท์1 สมพล ไวปัญญา2 รำไพร นามสิลี3 บทคัดย่อ การศึกษาคุณภาพการหมักของทางปาล์มน้ำมันเมื่อเสริมด้วยกากน้ำตาลและกระถินอัตราต่างๆ ดำเนินการที่หมู่บ้านถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านอาหารสัตว์ บ้านอ่างทอง ตำบลหนองไทร อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ระหว่างเดือน มกราคม 2550 มีนาคม 2553 วางแผนการทดลองแบบสุ่มตลอด Completely Randomized Design (CRD) มี 3 ซ้ำ ประกอบด้วยสิ่งทดลอง ดังนี้ T1 (ทางปาล์มน้ำมันอย่างเดียว), T2 (ทางปาล์มน้ำมัน : กากน้ำตาล อัตรา 98 : 2 โดยน้ำหนัก), T3 (ทางปาล์มน้ำมัน : กากน้ำตาล : กระถิน อัตรา 88 : 2 : 10 โดยน้ำหนัก), T4 (ทางปาล์มน้ำมัน : กากน้ำตาล : กระถิน อัตรา 83 : 2 : 15 โดยน้ำหนัก), T5 (ทางปาล์มน้ำมัน : กากน้ำตาล : กระถิน อัตรา 78 : 2 : 20 โดยน้ำหนัก) และ T6 (ทางปาล์มน้ำมัน : กระถิน อัตรา 85 : 15 โดยน้ำหนัก) ใช้ระยะเวลาหมัก 30 วัน ผลการทดลอง พบว่า ก่อนหมักทางปาล์มน้ำมันหมักสูตร T5 มีค่าโปรตีน WSC และ IVDMD ที่ 24, 48 และ 72 ชั่วโมง สูงสุด คือ 10.34, 17.08, 46.83, 50.15 และ 52.78 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ และมีค่า NDFและ ADF ต่ำสุด คือ 49.67, 40.49 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ เมื่อหมักนาน 30 วัน พบว่า ทางปาล์มน้ำมันหมักสูตร T5 และ T6 มีค่าโปรตีนไม่แตกต่างกัน แต่สูตร T5 มีค่า pH ต่ำกว่า 4.2 และมีค่า IVDMD ที่ 24, 48 และ 72 ชั่วโมงสูงสุด นอกจากนี้ยังมีปริมาณกรดแลคติคและเปอร์เซ็นต์กรดแลคติคจากปริมาณกรดไขมันทั้งหมดสูงสุดด้วย เมื่อประเมินทางเคมีเพื่อจัดชั้นคุณภาพ พบว่า ทางปาล์มน้ำมันหมักสูตรที่มีการเติมกากน้ำตาลทุกสูตร มีคุณภาพปานกลาง ส่วนสูตรที่ไม่เติมกากน้ำตาลจะมีคุณภาพพอใช้ สำหรับต้นทุนการผลิตทางปาล์มน้ำมันหมักสูตร T5 ต่อกิโลกรัม จะเท่ากับ 1.22 บาท คำสำคัญ: ทางปาล์มน้ำมัน กระถิน กากน้ำตาล คุณภาพการหมัก เลขทะเบียนวิจัย : 51(1)-0214-048 1/ กลุ่มวิเคราะห์อาหารสัตว์และพืชอาหารสัตว์ กองอาหารสัตว์ 2/ ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์สุราษฎร์ธานี จังหวัดสุราษฎร์ธานี 3/ ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์ขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น

บรรณานุกรม :
รำไพร นามสีลี , จันทกานต์ อรณนันท์ , สมพล ไวปัญญา . (2551). การปรับปรุงสภาพทางปาล์มน้ำมัน โดยวิธีการหมักเพื่อใช้เลี้ยงสัตว์เคี้ยวเอื้อง.
    กรุงเทพมหานคร : กรมปศุสัตว์.
รำไพร นามสีลี , จันทกานต์ อรณนันท์ , สมพล ไวปัญญา . 2551. "การปรับปรุงสภาพทางปาล์มน้ำมัน โดยวิธีการหมักเพื่อใช้เลี้ยงสัตว์เคี้ยวเอื้อง".
    กรุงเทพมหานคร : กรมปศุสัตว์.
รำไพร นามสีลี , จันทกานต์ อรณนันท์ , สมพล ไวปัญญา . "การปรับปรุงสภาพทางปาล์มน้ำมัน โดยวิธีการหมักเพื่อใช้เลี้ยงสัตว์เคี้ยวเอื้อง."
    กรุงเทพมหานคร : กรมปศุสัตว์, 2551. Print.
รำไพร นามสีลี , จันทกานต์ อรณนันท์ , สมพล ไวปัญญา . การปรับปรุงสภาพทางปาล์มน้ำมัน โดยวิธีการหมักเพื่อใช้เลี้ยงสัตว์เคี้ยวเอื้อง. กรุงเทพมหานคร : กรมปศุสัตว์; 2551.