ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ความหลากหลายทางสัณฐานวิทยาและปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระของงา (Sesamum indicum L.) ในประเทศไทย

หน่วยงาน มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ความหลากหลายทางสัณฐานวิทยาและปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระของงา (Sesamum indicum L.) ในประเทศไทย
นักวิจัย : อิทธิพล ขึมภูเขียว , ปริญดา แข็งขัน , เอกรินทร์ สารีพัว , ผศ.อรวรรณ รักสงฆ์
คำค้น : งา , ความหลากหลายทางสัณฐานวิทยา , ปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระ
หน่วยงาน : มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2560
อ้างอิง : -
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

บทคัดย่อ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความหลากหลายทางสัณฐานวิทยาของงา 2) ศึกษาปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในเมล็ดงา และ 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะทางสัณฐานวิทยาและลักษณะทางการเกษตรต่อปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระของงา ศึกษาโดยวางแผนการทดลองแบบ RCBD 22 พันธุ์/สายพันธุ์ 4 ซ้ำ สำหรับลักษณะสัณฐานวิทยาและลักษณะทางการเกษตรทำการประเมิน 2 ฤดูกาล วิเคราะห์ปริมาณเซซามินด้วย HPLC และฤทธิ์ต้านออกซิเดชันด้วย DPPH assay โดยใช้เมล็ดงาที่เก็บเกี่ยวจากการปลูกในต้นฤดูฝน ผลการทดลองพบว่า ค่าสัมประสิทธิ์ความคล้ายคลึงกันทางพันธุกรรมโดยใช้ลักษณะทางสัณฐานวิทยาอยู่ในช่วง 0.48 0.96 สำหรับลักษณะทางการเกษตรพบว่า พันธุ์งามีลักษณะองค์ประกอบผลผลิตและผลผลิตแตกต่างกันและมีปฏิกิริยาสัมพันธ์ระหว่างพันธุ์กับฤดูกาลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติทุกลักษณะที่ศึกษา (P?0.01) ปริมาณเซซามินและฤทธิ์ต้านออกซิเดชัน มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P?0.01) ปริมาณเซซามินมีค่าระห่าง 1.08 5.01 มก./ก. งาพันธุ์ขาวพื้นเมืองลาวมีปริมาณเซซามินมากที่สุด (5.01 มก./ก.) เมื่อเปรียบเทียบระหว่างกลุ่มตามสีของเมล็ด พบว่างาเมล็ดสีขาวมีปริมาณเซซามินมากกว่าเมล็ดสีดำและแดงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P?0.01) สำหรับฤทธิ์ต้านออกซิเดชันพบว่า งาพันธุ์ มข 2 มีฤทธิ์ต้านออกซิเดชันได้ดีที่สุด (IC50 = 24.00 มก./มล.) แต่ไม่แตกต่างทางสถิติกับสายพันธุ์ WL9 ขาวพื้นเมืองลาว และมหาสารคาม 60 พบว่างาเมล็ดสีแดงมีฤทธิ์ต้านออกซิเดชันได้น้อยกว่างาดำและงาขาว สำหรับการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะทางการเกษตรกับปริมาณเซซามินพบว่าอายุการเก็บเกี่ยว (r=-0.733, P?0.01) ความสูงต้น (r=0.611, P?0.01) น้ำหนัก 1,000 เมล็ด (r=0.501, P?0.05) และความกว้างเมล็ด (r=0.441, P?0.05) มีสหสัมพันธ์ทางบวกกับผลผลิตต่อต้นของงาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ อายุการเก็บเกี่ยวมีอิทธิพลทางตรงแบบบวกต่อผลผลิตต่อต้นของงามากที่สุด (0.840) รองลงมาคือ ความสูงต้น (0.376) และน้ำหนัก 1,000 เมล็ด (0.287) สำหรับปริมาณเซซามิน พบว่าน้ำหนัก 1,000 เมล็ด (r=-0.715, P?0.01) ความยาวเมล็ด (r=-0.639, P?0.01) ความกว้างเมล็ด (r=-0.564, P?0.01) และผลผลิตต่อต้น (r=-0.468, P?0.05) มีสหสัมพันธ์ทางลบกับปริมาณเซซามินอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ น้ำหนัก 1,000 เมล็ด มีอิทธิพลทางตรงแบบลบต่อปริมาณเซซามินมากที่สุด (-0.471) รองลงมาคือความยาวเมล็ด (-0.369) จากผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการคัดเลือกพันธุ์งาเพื่อเพิ่มผลผลิตต่อต้นสามารถคัดเลือกทางอ้อมผ่านอายุการเก็บเกี่ยว ความสูงต้น และน้ำหนัก 1,000 เมล็ด และความสัมพันธ์ระหว่างขนาดเมล็ดกับปริมาณเซซามินอาจเป็นอุปสรรคในการปรับปรุงพันธุ์งาเพื่อเพิ่มทั้งขนาดเมล็ดและปริมาณเซซามิน คำสำคัญ: เซซามิน สารต้านอนุมูลอิสระ พันธุ์งา

บรรณานุกรม :
อิทธิพล ขึมภูเขียว , ปริญดา แข็งขัน , เอกรินทร์ สารีพัว , ผศ.อรวรรณ รักสงฆ์ . (2560). ความหลากหลายทางสัณฐานวิทยาและปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระของงา (Sesamum indicum L.) ในประเทศไทย.
    กาฬสินธุ์ : มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์.
อิทธิพล ขึมภูเขียว , ปริญดา แข็งขัน , เอกรินทร์ สารีพัว , ผศ.อรวรรณ รักสงฆ์ . 2560. "ความหลากหลายทางสัณฐานวิทยาและปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระของงา (Sesamum indicum L.) ในประเทศไทย".
    กาฬสินธุ์ : มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์.
อิทธิพล ขึมภูเขียว , ปริญดา แข็งขัน , เอกรินทร์ สารีพัว , ผศ.อรวรรณ รักสงฆ์ . "ความหลากหลายทางสัณฐานวิทยาและปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระของงา (Sesamum indicum L.) ในประเทศไทย."
    กาฬสินธุ์ : มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2560. Print.
อิทธิพล ขึมภูเขียว , ปริญดา แข็งขัน , เอกรินทร์ สารีพัว , ผศ.อรวรรณ รักสงฆ์ . ความหลากหลายทางสัณฐานวิทยาและปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระของงา (Sesamum indicum L.) ในประเทศไทย. กาฬสินธุ์ : มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์; 2560.