ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การทดสอบฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ alpha-glucosidase เบื้องต้นจากสารสกัดของพืชวงศ์ Zingiberaceae
นักวิจัย : สุกัญญา เดชอดิศัย
คำค้น : Zingiberaceae , Alpha-glucosidase inhibition , Biological activity
หน่วยงาน : คณะเภสัชศาสตร์
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2558
อ้างอิง : -
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

 วิธีการวิจัย

1 การเตรียมตัวอย่างพืช

1.1 เก็บตัวอย่างพืช ได้แก่ ขมิ้นขาว เร่ว กระเจียว ขมิ้นดำ ไพล และดาหลา

               1.2 นำพืชในส่วนลำต้นเหนือดิน เหง้า และดอก มาล้างให้สะอาด

               1.3 นำมาย่อยขนาดโดยการหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ

               1.4 นำไปอบในตู้อบที่อุณหภูมิประมาณ 50 องศาเซลเซียสจนพืชแห้งสนิท

                1.5 นำมาบดเป็นผงละเอียดโดยใช้เครื่องบด หรือครกตำให้ละเอียด

การเตรียมสารสกัดโดยใช้ตัวทำละลาย ethanol

                2.1 นำพืชที่ผ่านการบดหรือตำมาชั่งอย่างถูกต้องแม่นยำ บันทึกน้ำหนัก แล้วใส่ flask

                2.2  เติม ethanol ให้สูงกว่าสารตัวอย่างประมาณ 1-2 นิ้ว

            &nb

บรรณานุกรม :