ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การใช้เซลล์แบคทีเรียสังเคราะห์แสงในอาหารเพื่อเร่งสีผิวปลาแฟนซีคาร์พ (Cyprinus carpio)

หน่วยงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การใช้เซลล์แบคทีเรียสังเคราะห์แสงในอาหารเพื่อเร่งสีผิวปลาแฟนซีคาร์พ (Cyprinus carpio)
นักวิจัย : ศิริลักษณ์ จารุสมบัติ
คำค้น : -
หน่วยงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้ร่วมงาน : สุทธิศักดิ์ สุขในศิลป์ , นภาวรรณ นพรัตนราภรณ์ , จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
ปีพิมพ์ : 2531
อ้างอิง : 9745688401 , http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48525
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531

เซลล์แบคทีเรียสังเคราะห์แสงที่ใช้ในการทดลองเตรียมได้จากการเลี้ยงในอาหารน้ำคั้นเปลือกและแกนสับปะรดที่มีน้ำตาลเริ่มต้นทั้งหมด 100 กรัมต่อลิตร ในถังหมักขนาด 300 ลิตร ภายใต้สภาพมีอากาศไร้แสง เซลล์ที่ได้มีสีแดงเข้ม มีความชิ้นร้อยละ 82 ทดลองผสมเซลล์ลงในอาหารเร่งสีผิวปลาแฟนซีคาร์พ โดยผสมเซลล์ร้อยละ .8 และ 13.6 ในอาหารปลาอัดเม็ดเปียก พบว่า ปลาที่กินอาหารผสมเซลล์มีสีผิวเข้มขึ้นแตกต่างทางสถิติจากปลาที่เลี้ยงด้วยสูตรอาหารพื้นฐานที่ระดับนัยสำคัญ 5 เปอร์เซนต์ในระยะเวลา 4 และ 2 สัปดาห์ตามลำดับ ได้ทดลองนำอาหารผสมเซลล์ทั้ง 2 ระดับ มาทำอาหารปลาที่มีความคงทนในน้ำที่เหมาะสม และอบแห้งให้ความชื้นร้อยละ 10-12 เป็นอาหารผสมเซลล์แบบเม็ดแห้งเพื่อยืดอายุการเก็บ โดยผสมแป้งอัลฟ่าปริมาณร้อยละ 0,0.5,7.5 และ 10.0 พบว่าปริมาณร้อยละ 7.5 เป็นปริมาณที่เหมาะสมสำหรับผสมทำอาหารปลาผสมเซลล์อัดเม็ดให้มีความคงทนในน้ำ ทั้งในน้ำนิ่งและน้ำไหล และทดลองใช้อุณหภูมิ 60,70,80,90 และ 100 องศาเซลเซียส อบแห้งอาหารปลาผสมเซลล์พบว่าช่วงอุณหภูมิ 60-70 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 3.30-4.00 ชั่วโมง เป็นช่วงอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการอบแห้งอาหารเม็ด ซึ่งทำให้ปริมาณคาโรทินอยด์ในอาหารปลาลดลงน้อยที่สุด เมื่อนำผลการทดลองที่ได้มาทำอาหารปลาผสมเซลล์ร้อยละ 0,3.4,6.8,10.2 และ 13.6 เพื่อทำอาหารเร่งสีผิวปลาแฟนซีคาร์พที่มีความคงทนในน้ำแบบเม็ดแห้ง พบว่าปริมาณเซลล์ร้อยละ 6.8 และ 10.2 เป็นปริมาณเซลล์ที่เมื่อนำไปเลี้ยงปลาแฟนซีคาร์พอายุ 3 เดือน แล้วสามารถเพิ่มสีผิวปลาได้แตกต่างจากปลาที่เลี้ยงด้วยสูตรอาหารพื้นฐานทางสถิติที่ระดับนัยสำคัญ 5 เปอร์เซนต์ ในเวลา 6 และ 4 สัปดาห์ตามลำดับ และเมื่อนำอาหารปลาผสมเซลล์ที่ได้นี้มาหาอายุการเก็บ โดยเก็บในถุงพลาสติก polyethylene ที่อุณหภูมิห้องพบว่า สามารถเก็บไว้ได้โดยไม่เกิดการเน่าเสียหรือมีลักษณะเปลี่ยนแปลงเนื่องจากจุลินทรีย์ ตลอดระยะเวลา 60 วันที่ทำการทดลอง

บรรณานุกรม :
ศิริลักษณ์ จารุสมบัติ . (2531). การใช้เซลล์แบคทีเรียสังเคราะห์แสงในอาหารเพื่อเร่งสีผิวปลาแฟนซีคาร์พ (Cyprinus carpio).
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
ศิริลักษณ์ จารุสมบัติ . 2531. "การใช้เซลล์แบคทีเรียสังเคราะห์แสงในอาหารเพื่อเร่งสีผิวปลาแฟนซีคาร์พ (Cyprinus carpio)".
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
ศิริลักษณ์ จารุสมบัติ . "การใช้เซลล์แบคทีเรียสังเคราะห์แสงในอาหารเพื่อเร่งสีผิวปลาแฟนซีคาร์พ (Cyprinus carpio)."
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531. Print.
ศิริลักษณ์ จารุสมบัติ . การใช้เซลล์แบคทีเรียสังเคราะห์แสงในอาหารเพื่อเร่งสีผิวปลาแฟนซีคาร์พ (Cyprinus carpio). กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2531.