ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

สมบัติทางความร้อนของกุ้งกุลาดำและกุ้งแชบ๊วย

หน่วยงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : สมบัติทางความร้อนของกุ้งกุลาดำและกุ้งแชบ๊วย
นักวิจัย : สรายุทธ ชำนิกุล
คำค้น : กุ้งกุลาดำ -- สมบัติทางความร้อน , กุ้งแชบ๊วย -- สมบัติทางความร้อน
หน่วยงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้ร่วมงาน : ชัยยุทธ ธัญพิทยากุล , กัลยา เลาหสงคราม , สายวรุฬ ชัยวานิชศิริ , จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
ปีพิมพ์ : 2537
อ้างอิง : 9745839043 , http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48385
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2537

งานวิจัยนี้เน้นศึกษาการสร้างและปรับปรุงอุปกรณ์สำหรับหาค่าสมบัติทางความร้อนของกุ้งให้เหมาะสม และศึกษาผลของพันธุ์ (Penaeus monodon Febricius และ Penaeus merguiensis de Man ) วิธีการแช่แข็ง (โดยใช้วิธี air – blast freezing และ dry – ice freezing ) และอุณหภูมิ (-30±1 -18±1 และ -10±1 องศาเซลเซียส) ที่มีต่อสมบัติทางความร้อนซึ่งได้แก่ สภาพนำความร้อน ความร้อนจำเพาะ และสภาพแพร่ความร้อนและหาความสัมพันธ์ระหว่างค่าสมบัติทางความร้อนของกุ้งกับพันธุ์ วิธีการแช่แข็ง และอุณหภูมิโดยหาค่าสภาพนำความร้อนด้วยวิธี thermal conductivity probe ค่าความร้อนจำเพาะด้วยวิธี modified method of mixture และค่าสภาพแพร่ความร้อนด้วย thermal diffusivity plate ค่าสภาพนำความร้อน ค่าความร้อนจำเพาะ และสภาพแพร่ความร้อนในช่วงแช่แข็งของกุ้งกุลาดำที่แช่แข็งด้วยวิธี air – blast freezing มีค่าเท่ากับ 1.109 – 1.288 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน 0.423 – 1.148 แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียส และ 5.116×10-7 - 6.942×10-7 เมตร2/วินาที ตามลำดับ และกุ้งกุลาดำที่แช่แข็งด้วยวิธี dry – ice freezing มีค่าเท่ากับ 1.066 – 1.291 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน 0.433 – 1.147 แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียส และ 5.837×10-7 - 7.851×10-7 เมตร2/วินาที ตามลำดับ สำหรับค่าสภาพนำความร้อน ค่าความร้อนจำเพาะ และค่าสภาพแพร่ความร้อนในช่วงแข็งของกุ้งแชบ๊วยที่แช่แข็งด้วยวิธี air – blast treezing มีค่าเท่ากับ 1.116 – 1.304 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน 0.516 – 1.206 แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียส และ 5.908×10-7 - 7.141×10-7 เมตร2/วินาที และกุ้งแชบ๊วยที่แช่แข็งด้วยวิธี dry – ice freezing มีค่าเท่ากับ 1.122 – 1.313 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน 0.509 – 1.198 แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียส และ 5.942x10-7 - 7.800×10-7 เมตร2/วินาที ตามลำดับ ค่าสภาพนำความร้อนและค่าสภาพแพร่ความร้อนมีความสัมพันธ์แบบ polynomial กับพันธุ์ วิธีการแช่แข็ง และอุณหภูมิส่วนค่าความร้อนจำเพาะมีความสัมพันธ์แบบ polynomial กับพันธุ์และอุณหภูมิ

บรรณานุกรม :
สรายุทธ ชำนิกุล . (2537). สมบัติทางความร้อนของกุ้งกุลาดำและกุ้งแชบ๊วย.
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
สรายุทธ ชำนิกุล . 2537. "สมบัติทางความร้อนของกุ้งกุลาดำและกุ้งแชบ๊วย".
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
สรายุทธ ชำนิกุล . "สมบัติทางความร้อนของกุ้งกุลาดำและกุ้งแชบ๊วย."
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2537. Print.
สรายุทธ ชำนิกุล . สมบัติทางความร้อนของกุ้งกุลาดำและกุ้งแชบ๊วย. กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2537.