ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ศุภศิลป์ มณีรัตน์
หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
จำนวนงานวิจัยจำแนกรายปี
บุคคลที่เคยร่วมงานวิจัย
ความเชี่ยวชาญ
ผลงานวิจัย
# หัวเรื่อง
ปี พ.ศ. 2561
1 ความหลากหลายและคุณลักษณะระดับโมเลกุลของเชื้อแบคทีเรียในดินที่ปนเปื้อนน้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์ที่ใช้แล้ว
2 การพัฒนาผลิตภัณฑ์กุ้งส้มกาบาสูงโดยใช้กล้าเชื้อแบคทีเรียแลกติก Lactobacillus futsaii CS3 ที่แยกได้จากกุ้งส้ม
ปี พ.ศ. 2560
3 การคัดเลือกเชื้อแบคทีเรียที่ผลิตสารลดแรงตึงผิวชีวภาพจากอุตสาหกรรมปาล์มน้ำมัน การผลิต การทำบริสุทธิ์ และคุณสมบัติของสารลดแรงตึงผิวชีวภาพ
4 การแยกและการคัดเลือกแบคทีเรียแลกติกจากสะตอดองเพื่อใช้เป็นกล้าเชื้อ
5 การย่อยสลาย 17อัลฟ่า-เอสทีนิลเอสตราไดออลด้วยจุลินทรีย์แอมโมเนียออกซิไดซ์ซิงที่มีโครงสร้างประชากรแตกต่างกัน
ปี พ.ศ. 2559
6 การตรวจสอบจุลินทรีย์ในผลิตภัณฑ์แหนมไก่และแหนมไก่ฮาลาลที่มีผลต่อความปลอดภัยของผู้บริโภค
7 Study of glutamate decarboxylase gene from GABA-producing lactic acid bacteria isolated from Kung-Som, the traditional Thai fermented shrimp
ปี พ.ศ. 2558
8 การคัดแยกแบคทีเรียแลกติกเพื่อใช้เป็นกล้าเชื้อในการผลิตแหนมไก่ฮาลาล
ปี พ.ศ. 2557
9 คุณสมบัติของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจากโปรไบโอติกแบคทีเรียแลกติกที่แยกได้จากทางเดินอาหารของไก่ที่สามารถยับยั้งเชื้อก่อโรคในไก่และการเพิ่มการรอดชีวิตของโปรไบโอติกโดยการห่อหุ้ม
10 การโคลนยีนและคุณลักษณะของแบคเทอริโอซินจากแบคทีเรีย Enterococcus faecium CE5-1 ที่แยกจากทางเดินอาหารไก่พื้นเมือง
11 การติดตามการเปลี่ยนแปลงของกล้าเชื้อแบคทีเรียโปรไบโอติก Lactobacillus plantarum ในระหว่างการหมักกุ้งส้มโดยการติดยีน Green Fluorescent Protein (gfp)
ปี พ.ศ. 2556
12 การโคลนยีนและคุณลักษณะของแบคเทอริโอซินจากแบคทีเรีย Enterococcus faecium CE5-1 ที่แยกจากทางเดินอาหารไก่พื้นเมือง
13 การยับยั้งแบคทีเรียก่อโรคในผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแช่แข็งโดยแบคเทอริโอซินที่ผลิตจากแบคทีเรียแลกติกที่แยกได้จากป่าชายเลน
14 การยับยั้งฟิล์มยีสต์โดยแบคทีเรียแลคติกที่แยกจากสะตอดอง
ปี พ.ศ. 2555
15 การเปลี่ยนแปลงทางจุลชีววิทยาและทางเคมีระหว่างกระบวนการหมักสะตอ (สะตอดอง)
16 การแยกและการคัดเลือกแบคทีเรียแลกติกจากสะตอดองเพื่อใช้เป็นกล้าเชื้อ
ปี พ.ศ. 2554
17 Screening of probiotic lactic acid bacteria and utilization for production of fermented shrimp (Kung-Som)
18 การแยกและคัดเลือกแบคทีเรียแลกติกที่มีคุณสมบัติโปรไบโอติกจากสะตอดองเพื่อใช้เป็นกล้าเชื้อในการผลิตสะตอดอง
ปี พ.ศ. 2553
19 การศึกษาสมบัติของแมนโนโปรตีนจากกากส่าและการประยุกต์ใช้ในอาหาร
20 การศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการผลิตเอ็กโซโพลีแซกคาไรด์จากแบคทีเรียแลกติกสายพันธ์ Weissella confusa NH 02
21 การคัดเลือกและศึกษาคุณสมบัติเบื้องต้นโปรไบโอติกแบคแบคทีเรียแลกติกจากทางเดินอาหารในไก่กระทงและไก่พื้นเมือง
22 การแยกและคัดเลือกจุลินทรีย์จากดินที่สามารถย่อยสลายน้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์ที่ใช้แล้วและการประยุกต์ใช้กลุ่มเชื้อจุลินทรีย์ใน Soil slurry
ปี พ.ศ. 2552
23 การศึกษาคุณสมบัติสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในการยับยั้งแบคทีเรียก่อโรคจากโปรไบโอติกแบคทีเรียแลกติกที่แยกได้จากทางเดินอาหารของไก่
24 การแยกและคัดเลือกจุลินทรีย์จากดินที่สามารถย่อยสลายน้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์ที่ใช้แล้ว และการประยุกต์ใช้กลุ่มเชื้อจุลินทรีย์ ใน soil slurry
25 การศึกษาสมบัติของแมนโนโปรตีนจากกากส่าและการประยุกต์ใช้ในอาหาร
ปี พ.ศ. 2551
26 สารลดแรงตึงผิวชีวภาพที่ติดกับตัวเซลล์จากแบคทีเรียMyroides sp. SM1 ที่แยกจากน้ำทะเล
27 การผลิต การทำบริสุทธ์ และสมบัติของสารลดแรงตึงผิวชีวภาพของเชื้อ Acinetobacter calcoaceticus subsp. anitratus SM7 ที่แยกได้จากน้ำทะเล
ปี พ.ศ. 2550
28 การคัดเลือกแบคทีเรียแลกติกที่เป็นโปรไบโอติกในไก่แลเพิ่มการรอดชีวิตของเชื้อโดยการตรึงในเม็ดจล
29 การแยกและคัดเลือกโปรโอติกแบคทีเรียแลกติกจากกุ้งส้มและการผลิตกุ้งส้มจากสายพันธุ์ที่คัดเลือกได้
ปี พ.ศ. 2549
30 การสกัดและการทำบริสุทธิ์ mannoprotein จากตะกอนยีสต์จากการกลั่นสุราพื้นบ้าน
ปี พ.ศ. 2543
31 การแยกโปรไบโอติกแบคทีเรียแลกติกจากอาหารหมักพื้นบ้าน
32 การคัดเลือกและจำแนกจุลินทรีย์จากทะเลที่ผลิตสารลดแรงตึงผิวชีวภาพ
33 การแยกจุลินทรีย์ที่ผลิตสารคลดแรงตึงผิวชีวภาพจากทะเล
ปี พ.ศ. 2542
34 การพัฒนาการผลิตซุบปลาทูน่าโปรตีนสูงจากน้ำนึ่งปลาทูน่า
ปี พ.ศ. 2541
35 การเตรียมกล้าเชื้อผงสำหรับการผลิตแหนม
ปี พ.ศ. 2540
36 การเตรียมกล้าเชื้อผงสำหรับการผลิตแหนม
ปี พ.ศ. ไม่ระบุ
37 การยับยั้งฟิล์มยีสต์โดยแบคทีเรียแลคติกที่แยกจากสะตอดอง